Image result for 500 days of summer

500 days of Summer là một bộ trong những bộ phim rom-con mang thiên hướng doomed romance, tức cuối phim kết thúc không có hậu cho sự lãng mạn của 2 nhân vật chính, như Romeo & Juliet, Lost in Translation, Her,..Và ngay cả đầu phim, người dẫn chuyện cũng đã đề cập "This is a story of boy meets girl. You should know upfront, this is not a love story."- "Đây là câu chuyện về chàng gặp nàng, nhưng bạn nên biết trước rằng, đây không phải là một câu chuyện tình"

Khi đề cập đến 500 days of Summer hoặc Eternal Sunshine of Spotless Mind, người ta thường nhắc đến Manic Pixie Dream Girl (MDPG), những nhân vật nữ thường tính tình kì lạ, người "đánh thức" và là ngọn đèn soi sáng cho nhân vật nam trong phim. Đối với nhiều người, thì người ta nghĩ rằng Summer là MPDG của Tom, giúp Tom nhận ra nhiều được trong cuộc sống. Nhưng nếu như thế thì Tom cũng là Mani Pixie Dream Boy của chính Summer, vì chính nhờ sau mối quan hệ với Tom thì Summer mới tìm được tình yêu đích thực và làm đám cưới. Nhưng mình thì không xem MPDG là cái cần được khai thác chính ở đây, cái mình sẽ hướng đến ở đây đó chính là mối quan hệ giữa Tom và Summer.
Ngay từ đầu phim, thì chúng ta thấy được cả hai nhân vật chính hoàn toàn trái ngược nhau về tính cách khi Tom tin vào tình yêu, tin vào sự xuất hiện của "The one"- người duy nhất phù hợp với anh trên cả thế giới còn Summer, người với tấm hình lưu bút với câu nói "Color my world with the chaos of trouble"-Tô màu thế giới của tôi bằng màu sắc của sự hỗn loạn, thì lại không tin vào tình yêu. 
Đó chính là một trong những bất đồng đầu tiên mà cả hai bắt gặp trước khi cuốn vào một mối quan hệ không có "happy ending". Khi Tom và Summer bắt đầu bước vào mối quan hệ thì chúng ta chỉ gần như thấy được một lăng kính của Tom. Tại sao lại là 500 days of Summer mà không phải Tom hoặc không phải về 500 days of Love?, vì đó chính là câu chuyện 500 ngày Tom yêu Summer, mọi thứ dưới góc nhìn của người yêu Summer. 500 ngày gồm những ngày tháng yêu Summer, trong mối quan hệ với Summer, chia tay nhưng vẫn còn yêu Summer, và cuối cùng là giải thoát và bước tiếp.

Chính vì dưới lăng kính của Tom, mọi thứ diễn ra mà chúng ta được nhìn thấy đều bỏ qua những dấu hiệu rạn nứt nhỏ khi còn đang yêu. Việc từ chối nắm tay, hoặc chuyến shopping ở IKEA,..... mọi thứ chỉ thật sự "lộ diện" màu sắc thật khi Tom chia tay Summer. Như chính Tom nói, khi yêu anh chỉ nhớ những gì đẹp đẽ nhất ở Summer, đôi mắt, nụ cười,... Còn khi chia tay thì Tom cố gắng nhìn Summer theo một cách tồi tệ nhất nhưng vẫn không thể thoát ra được. Thậm chí, buổi tiệc của Summer cũng khiến cho Tom có ảo tưởng sẽ giành lại cô nhưng sự thật là không vì đây là buổi tiệc của những người bạn, trước khi Summer kết hôn.
Related image

Và đến đây, bữa tiệc giúp Tom Hansen nhìn ra được là Summer không còn yêu thương mình nữa và chỉ xem mình là bạn. Chính Summer đã nói điều này trước với Tom nhưng vì Tom tự lừa dối bản thân bằng ảo tưởng của mình nên mới nhận ra trễ như thế này.
Image result for 500 days of summer be friend

Vậy Summer có yêu Tom hay không? Có và không. Summer yêu Tom mỗi khi Tom sống đúng với giấc mơ của bản thân, khi giới thiệu cho các công trình kiến trúc, những chỗ ngắm cảnh đẹp, thậm chí vị trí ngắm cảnh nơi Tom yêu thích nhất trong thành phố mà Summer vẫn còn nhớ. Người sai ở đây là Tom, khi không có đủ dũng cảm theo đuổi ước mơ, "mắc kẹt" ở công ty thiệp mời. Thậm chí, những lần gặp lại, trước bữa tiệc kia xảy ra thì Summer luôn hỏi xem liệu Tom đã rời công ty thiệp mời đó hay chưa? Kết quả là không, vì Tom vẫn còn ở đó, và mắc kẹt với mọi thứ. Tom chỉ yêu công việc của mình vì có Summer, không có Summer, Tom chỉ làm việc để có tiền trang trải mọi thứ.
Image result for favorite spot 500 days of summer

Ngay cả Joseph Gordon-Levitt đã nói về nhân vật của mình :"Nó hoàn toàn là lỗi của Tom. Anh ta chỉ nghĩ vì một thứ. Anh ấy không lắng nghe. Anh ta chỉ ích kí. May mắn rằng anh ta đã trưởng thành."
500 Days of Summer không phải là câu chuyện về tình yêu giữa trai và gái, mà là câu chuyện của một chàng trai, trong hành trình gặp "The one" của mình, bắt gặp và học hỏi từ cô gái. Mỗi mối quan hệ tình cảm kết thúc không phải lúc nào cũng là xấu vì chính những con người đó giúp ta hoàn thành bản thân hơn, trưởng thành hơn, yêu đúng cách hơn.

Inspired by :
https://www.youtube.com/watch?v=gkBxcwbqflw