[ LỚN RỒI CÒN KHÓC NHÈ ]
Khóc không giải quyết được vấn đề gì nhưng chính vì không giải quyết được vấn đề nên mới khóc. Vậy, khóc có thật sự không có tác dụng như chúng ta vẫn nghĩ?
-------------------------------------
Dạo này, tui có nghe một tập podcast của Vietacera với title: “Bạn làm gì khi chạm đáy?”. Hồi còn nhỏ, tụi mình có thể sống “thật” với cảm xúc của bản thân một cách thoải mái nhất. Nhưng khi lớn lên, liệu tụi mình có thể làm điều đó một cách tự nhiên và trọn vẹn hay không?
Khi lớn hơn một xíu, tui mình có nhiều “bộ mặt”. Mỗi một “bộ mặt” bên ngoài đều có một lớp vỏ, tùy thuộc vào đối tượng là ai sẽ có độ dày mỏng khác nhau. Còn bên trong chính là những thứ đơn thuần nhất – những điều tụi mình nghĩ là không phù hợp để thể hiện hoặc tụi mình chẳng muốn ai chạm vào nó. Tất nhiên, dù ở phiên bản nào thì đó cũng là tụi mình thôi, chỉ là đang “tự vệ” theo nhiêu cách khác nhau.
Trong chiếc album “Healing with me”, tui đã từng viết về bộ lọc cảm xúc. Tụi mình thường dễ dàng khóc lóc, thành thật kể lể và nói ra những điều ngốc nghếch nhất của bản thân bên cạnh những người đem lại cho tụi mình cảm giác an toàn. Ngược lại, trong một hoàn cảnh thiếu an toàn, tụi mình thường có hướng xây rào để che đậy cảm xúc. Và càng lớn, tui càng thấy vòng an toàn của bản thân lại bé lại.
Tui cảm thấy may mắn khi được sinh ra là một cô con gái, bởi khi khóc sẽ ít bị đánh giá và phán xét hơn những cậu trai mà từ nhỏ đã được dạy là không được thể hiện cảm xúc quá nhiều. Có lúc, tui đã đùa với chị bạn là “Đi làm bận quá nên muốn khóc cũng phải hẹn lịch trước, coi tầm 10- 15p thôi còn đâu lại chạy deadline tiếp chứ”.
Một người bạn mình quen, sau một thời gian dài thấy lòng mình lạnh tanh, nguội ngắt, sau một trận khóc nhè rất lâu, cậu ấy kể là cảm thấy nhẹ bẫng đi và sảng khoái hết cả người.
Việc đè nén cảm xúc tiêu cực quá lâu, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe ở một khía cạnh nào đó, nên khóc nhè cũng được xem là một trong số những cách đơn giản để thả lỏng và giải tỏa. Và khóc không hề đồng nghĩa với việc vô dụng hay yếu đuối, bất kể nam hay nữ, Hãy nhìn nhận nó như một cách phòng vệ của cơ thể, thả trôi những tiêu cực ra bên ngoài.
Đương nhiên, tui cũng không hề cổ súy cho việc “Cứ khóc đi đừng ngại chi” bất chấp hoàn cảnh nào, nhưng đôi khi rơi nước mắt cũng không phải là một lựa chọn tồi để giải phóng những tắc nghẽn.
Và đương nhiên là không phải khóc xong thì đột nhiên não được khai sáng tìm đường giải quyết vấn đề, chỉ đơn giản là khóc xong, lòng mề đã thoải mái hơn biết đâu lại tìm được cách nhanh hơn?
Cre ảnh: Pinterest

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này