Sau trận chung kết LMHT 2022, tôi có đôi lời về thất bại của T1, tôi nhận thấy cả hai đội đều có sai lầm, nhưng sai lầm của T1 là lớn hơn dẫn đến việc DRX giật cúp.
Thứ nhất, ván 2 đánh quá loose, pick cho Zeus một tướng chưa đánh chuyên nghiệp bao giờ và em Zeus lại không quen đánh tank mấy. 4 người còn lại máu giấy và chồng dame không tốt chút nào.
Thứ hai, là lỗi cấm chọn muôn đời và thói bảo thủ của người Hàn. Trong trận chung kết MSI 2022, dù meta đang là giao tranh nhưng ở game 5, T1 lại tự tin lock vào Jayce-một con tướng cấu rỉa mà Zeus hay chơi. Vẫn biết em "Dớt" chơi hay tại LCK mùa xuân, nhưng meta đã thay đổi mà T1 lại không. Quay lại trận chung kết, vẫn biết top lane đối thủ đang múa khỏe mà lại không cấm top lane mà lại tự tin có thể khắc chế. Kết quả là top lane DRX đã chém sạch đội hình của T1 ván 4 và 5.
Ban pick ván 5 CKTG Final 2022 T1 vs DRX
Ban pick ván 5 CKTG Final 2022 T1 vs DRX
Thứ ba, trong khoảnh khắc giao tranh rồng ván 5, tôi tin rằng con rồng đó là 50-50 cho cả 2 bên vì tạm thời thì top lane DRX vừa bị cấu rỉa, tuy nhiên cả team đã đưa ra một quyết định khó hiểu là bỏ rồng, dịch chuyển phá nhà. Kết quả là team bị chia rẽ và lên bảng điểm số hết. Tôi cũng hiểu câu chuyện là nếu mất rồng thì bản thân T1 cũng không thể giao tranh nổi vì bùa lợi rồng ngàn tuổi là quá mạnh, tuy nhiên ngay trong khoảnh khắc ấy, cả tập thể T1 đã không chiến đấu cho con rồng đó mà lựa chọn phương án back door. Kết quả như thế nào thì cả thế giới đã rõ.
Đương kim vô địch CKTG 2022 gọi tên những chú Rồng xanh
Đương kim vô địch CKTG 2022 gọi tên những chú Rồng xanh
Thứ tư, Oner và Faker không ở đỉnh cao phong độ trong trận final, em Dớt thì bị bắt bài. Có lẽ người chơi tệ nhất team trong trận final chính là người đi rừng Oner, từng là một thần rừng có chút hổ báo, farm mạng đối phương như farm quái nhưng tôi phải công nhận là trong 4 game đầu phong độ của Oner không ổn một chút nào. Game 5 Oner đã comeback lại nhưng từng đó là chưa đủ để vớt vát một tập thể đang có chút dao động về tinh thần và out cấm chọn. Kể cả mùa CKTG năm nay, người ta khen ngợi nhiều về việc "Faker hồi xuân", cặp bot hay nhất kỳ CKTG thì Oner lại có phần lép vế về khả năng "make play".
Bản thân em Dớt cũng là đối tượng được nhiều sự quan tâm khi đóng vai là người gây sát thương nhiều nhì, nhất cả kỳ CKTG (so với cả xạ thủ thì thành tích này không tầm thường chút nào). Cứ để ý đến việc em Dớt suốt ngày bị cam tập thể tại top lane là biết.
Sát thương của Zeus - Top laner đường trên của T1 trong Semi-Final T1 vs JDG
Sát thương của Zeus - Top laner đường trên của T1 trong Semi-Final T1 vs JDG
Trận chung kết, em Dớt thì bị bắt bài ngay top lane sau khi thắng game 1, Faker không thể tỏa sáng với Akali như đã làm với JDG, Oner thì như lặn tăm tại bản đồ thì một mình cặp bot không thể gánh nổi. Phải công nhận là rừng của cả T1 lẫn DRX chơi gần như rất phế trong cả trận: Oner thì lặn, Pyosik hay đi cam nhưng toàn bị mất Baron. Nhưng với việc Oner không thể tỏa sáng như LCK mùa xuân, không thể là phép bổ trợ thứ 3 của Faker tại Mid Lane như thần rừng Bengi thì quả thật là một nỗi hối tiếc cho đội.
Bản thân tôi không cay cú, tôi chỉ tiếc cho một tập thể đoàn kết, cống hiến đã gục ngã trước cửa thiên đường. Theo dõi LMHT từ năm 2016, có lẽ là khá muộn so với nhiều người nhưng cá nhân tôi đã theo dõi SKT - T1 từ giải quốc nội đến đấu trường quốc tế gần như không thiếu một trận nào. Tôi cũng hiểu mỗi thất bại đều có nguyên nhân, LMHT là 1 tựa game của tinh thần đồng đội, khi các cá nhân của tập thể đó không thể tỏa sáng đồng đều, kết quả thất bại có thể trông thấy.
Bản thân team leader - Faker tôi tin rằng anh ấy cũng đang chịu áp lực rất lớn với việc dành cup vô địch lần thứ tư. Nhìn bảng thành tích của Faker, không ai có thể phủ nhận. Anh như là Messi của giới LMHT, một con người có tất cả mọi thứ nhưng vẫn giữ thái độ khiêm tốn, chăm chỉ luyện tập và khát khao chiến thắng cháy bỏng.
Thành tích của Quỷ vương qua các mùa CKTG
Thành tích của Quỷ vương qua các mùa CKTG
Tôi hiểu rõ trong khoảnh khắc của trận chung kết - game 5, người thủ lĩnh ấy đã có chút dao động, và rồi quyết định sai lầm đã dâng cúp cho anh bạn học cùng trường Mapo. Trong chận chung kết ấy, Faker đã không khóc. Khác với nhiều người nghĩ rằng anh ấy sẽ khóc như năm 2017 nhưng không, người thủ lĩnh ấy đã không rơi nước mắt, hoặc ít nhất là tại sân khấu đó.
Khoảnh khắc Faker khóc tại CKTG 2017 đã là một biểu tượng của nền LMHT thế giới
Khoảnh khắc Faker khóc tại CKTG 2017 đã là một biểu tượng của nền LMHT thế giới
Tôi hiểu, tôi rất hiểu vì sao lại như thế. Năm 2017 là năm thứ 3 Faker vào chung kết, và với một line up đã khuấy đảo cả thế giới vào mùa MSI năm ấy (Huni, Peanut, Faker, Bang & Wolf), cộng với việc thua trắng với tỷ số 3-0 đã khiến Quỷ vương gục ngã. Rơi từ đỉnh vinh quang xuống đã khiến người thủ lĩnh đó không kiềm chế nổi cảm xúc. 2022 ngược lại, nếm trải quãng thời gian 6 năm không thể quay lại final match, trải qua nhiều thất bại với nhiều line up đội hình khác nhau, có những lúc Faker còn không được đánh chính. Nhiều lần không đi CKTG hoặc bị loại tại Semi-Final. Người thủ lĩnh ấy đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trận thua hơn trước. Có lẽ anh đã hiểu rằng, mình ngày càng già đi và lớp trẻ ngày càng phát triển, việc được thi đấu final match một lần nữa đã là thành tựu của chính bản thân anh.
Đội hình T1 2017 vs 2022
Đội hình T1 2017 vs 2022
Bản thân Faker không thiếu cup, anh hiện tại đang là người chơi giàu thành tích nhất trong xứ sở LMHT và phải nhiều nhiều năm nữa người ta mới vượt qua anh hoặc thậm chí sẽ không có ai có khả năng vượt qua. Tuy nhiên, khoảnh khắc T1 thất bại tại game 5 CKTG 2022 đã khắc sâu thêm vào tim tôi một nỗi đau, một niềm nối tiếc vô hạn cho Quỷ Vương - Unkillable Demon King - team leader và là Biểu tượng bất diệt cho nền LMHT thế giới.
"People don't remember who was in the final, they just remember who won."
Faker tại CKTG 2022, có lẽ sẽ là kỳ CKTG cuối cùng trong sự nghiệp vĩ đại của anh
Faker tại CKTG 2022, có lẽ sẽ là kỳ CKTG cuối cùng trong sự nghiệp vĩ đại của anh
Một năm vui mà cũng buồn nhiều cho tập thể T1, với thành tích bất bại LCK mùa xuân 2022 nhưng thua tới 3/4 trận chung kết lớn trong năm (MSI 2-3, LCK Summer 0-3 và CKTG 2-3), có lẽ năm 2022 sẽ là một nốt trầm trong tập thể T1 hơn là một nốt thăng. Bây giờ tôi đã thấm thía câu nói: "Kẻ mạnh chưa chắc đã là kẻ chiến thắng".
Anyway, trái đất vẫn tròn, T1 vẫn là tập thể giàu thành tích nhất LMHT và em Na vẫn là Fan guộc. Mong cả tập thể T1 sẽ vững mạnh và vượt qua sóng gió này. Tôi tự hào là một fan T1 và LMHT chân chính, tôi mong cả tập thể fan T1 lúc này sẽ đoàn kết, tự tin mong chờ về một tương lai nhiều thành tích hơn nữa của đội tuyển chúng ta hằng mơ về.