Trong mấy năm gần đây, người ta nhắc tới Feminism (nữ quyền hay quyền nữ) như một nguyên tắc tối thiểu trong điện ảnh và, theo tôi quan sát, hầu hết các bộ phim mới đều có ít nhiều chi tiết liên quan đến khái niệm này. Đó thật sự là một tin vui đối với những người đang nỗ lực từng ngày để giành lại quyền lợi xứng đáng cho những người phụ nữ khi mọi người ngày càng chú ý và quan tâm nhiều hơn tới một nửa của thế giới, nhưng ai mà ngờ rằng chính sự nổi tiếng của nó lại dẫn tới một sự thật đầy éo le: nữ quyền bỗng dưng trở thành một trend – xu hướng mới của giới trẻ. Đó có lẽ cũng chính là lý do vì sao tôi không còn hứng thú và quan tâm nhiều tới các tác phẩm nói về vấn đề này như trước nữa. Thật đáng buồn khi ngày càng ít bộ phim về nữ quyền thể hiện được đúng và tinh tế vai trò cũng như khả năng của người phụ nữ, dường như trong suy nghĩ của những vị đạo diễn đáng kính đó: một bộ phim được gọi là ủng hộ nữ quyền phải có nhân vật nữ thật ngầu, đánh đấm thật đã mắt và những người đàn ông phải thật ngu xuẩn, nhu nhược và không nghĩ được gì ngoài… s.e.x.
Thuận tiện đang nói về phim và câu chuyện về Feminism, tôi thật lòng muốn giới thiệu tới các bạn bộ phim “Little Women”, một trong những tác phẩm về nữ quyền hay nhất mà tôi từng được biết tới. Nhân vật chính của câu chuyện cũng là nữ nhưng thay vì được ban cho sức mạnh phi thường hay có quyền lực áp đảo người khác giới thì những cô gái này lại thể hiện sự mạnh mẽ, độc lập của bản thân qua sự quyết đoán cùng tinh thần dám sống, dám yêu hết mình được khắc họa tinh tế và tuyệt vời đến khó tả. Với tôi đoạn hội thoại hay và “ăn tiền” nhất bộ phim nằm ở nửa cuối tác phẩm, khi Marmee hỏi Jo rằng:
-         Con có yêu cậu ấy không?
-         Con quan tâm tới việc được yêu hơn. Con muốn được yêu.
-         Hai điều đó không hề giống nhau… - Marmee nhìn Jo đầy thương cảm.
Sau câu nói ấy, như vỡ oà trong cảm xúc, cô đáp lại mẹ mình với sự nghẹn ngào đến đau lòng:
Con hiểu...Nhưng con chỉ thấy rằng …. phụ nữ ... họ có đầu óc và tâm hồn cũng như trái tim, và họ có tham vọng, họ có tài năng cũng như sắc đẹp. Con phát ngán vì mọi người nói rằng “tình yêu đã là đủ cho phụ nữ”. Con phát ngán rồi! ….Nhưng… con lại rất cô đơn…
Thế đấy, dù ta ở giới tính nào đi chăng nữa thì trước hết ta cũng là con người, ta có cảm xúc, ta cũng muốn được yêu và yêu thương người khác. Chính vì thế, với tôi, đây chính là phân đoạn đỉnh cao nhất của toàn phim, nó vừa nói lên được tư tưởng cấp tiến và sự trân trọng vô hạn của Jo dành cho người phụ nữ, cũng đồng thời thể hiện được rằng dù cô có mạnh mẽ và độc lập đến nhường nào thì ẩn sâu bên trong vẻ ngoài gai góc kia lại là một trái tim mềm yếu, khao khát được thương yêu đến cháy bỏng.
Thật kỳ lạ khi chính tôi cũng cảm thấy liên hệ với câu thoại ấy, bạn có nhận ra rằng: đôi lúc ta nảy sinh tình cảm với một ai đó lại chẳng phải vì ta thực lòng yêu mến họ mà bởi ta đã cô đơn quá lâu hay không? Jo không hề yêu Laurie, từ trước đến giờ cô luôn luôn nhìn cậu như một người bạn tốt nhưng trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất khi cô phải rời New York, khi cô mất đi niềm tin vào khả năng của mình, cô đã “yêu” cậu như một cách để an ủi tâm hồn đang run rẩy vì cô độc của mình.
Các nhân vật nam trong bộ phim này cũng được miêu tả rất thực tế và khéo léo: họ lịch lãm, tôn trọng phụ nữ và nhất là họ ủng hộ sự lựa chọn của người phụ nữ mình yêu thương dù cho điều đó có thể thay đổi cả thế giới (ví dụ như: một cuốn tiểu thuyết được viết bởi tác giả nữ ở Mỹ vào thế kỷ 19). Đây có thể nói là một điểm khá hiếm và cũng đồng thời là thứ khiến “Little Women” khác biệt hẳn so với các bộ phim nữ quyền khác khi chính người đàn ông trong phim cũng được tôn trọng và xây dựng tính cách hợp lý từ đó nêu bật lên sự độc lập, mạnh mẽ của những cô gái một cách rất đỗi tự nhiên, tinh tế.
Bởi lẽ đó, tôi rất mong bạn cũng sẽ yêu thích bộ phim này như tôi và cho dù bạn là nam hay nữ thì cũng sẽ đều bị tư tưởng của phim làm cho rung động. Bởi lẽ bên cạnh những scene hình đẹp đẽ mang nhiều ý nghĩa ẩn dụ, triết lý về tình yêu và khát vọng được tự do, hạnh phúc mà tác phẩm này truyền tải cũng là một điểm sáng cực kỳ đáng chú ý. Trong những ngày nghỉ buồn tẻ hãy thử dành cho mình hai tiếng để tận hưởng một trải nghiệm xem phim đong đầy cảm xúc bạn nhé!