Đối với một số người, yêu đơn phương là một trạng thái không mấy vui vẻ và luôn hy vọng “crush” đáp lại mình. Nhưng với những người Lithromantic, họ chỉ muốn yêu đơn phương người khác và sẽ không còn hào hứng nếu đối phương hồi đáp tình cảm của họ. Vậy Lithromantic là ai và tại sao lại có những người kỳ lạ như vậy? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về xu hướng yêu đương này.

Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp với “lithos” nghĩa là “hòn đá”. Thuật ngữ Lithromantic được cho là xuất hiện trên internet từ năm 2016, do một người dùng mạng xã hội Tumblr đưa ra. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, hiện tượng tình cảm được mô tả bởi khái niệm Lithromantic đã tồn tại từ trước đó rất lâu rồi, cho dù chưa có bằng chứng xác thực.
Lithromantic còn được gọi là akoiromantic hoặc apromatic, là một hiện tượng yêu đương mà tình cảm đơn phương sẽ dần dần biết mất khi nó được đáp lại. Nghĩa là bạn có thể yêu thích một ai đó và mơ mộng lãng mạn về tình yêu đó, nhưng nếu đối phương cũng bày tỏ thiện cảm ngược lại bạn sẽ trở nên không thoải mái và dần dần giảm bớt sự yêu thích của mình. Thậm chí, bạn còn có thể ghét ngược lại họ. Nói một cách khác, người lithromantic không cần một mối quan hệ yêu đương, không mong muốn hình thành một mối quan hệ yêu đương chính thức.
Tình yêu đối với lithromantic lãng mạn và hạnh phúc ở yếu tố “đơn phương”. Cho dù yêu mến đối phương nhiều đến mức nào, họ cũng chỉ muốn giữ kín tình cảm ấy cho riêng mình. Nếu đối phương có phát hiện thì tốt nhất là cứ lờ họ đi và đừng đáp trả lại tình cảm đó. Chỉ cần có dấu hiệu người trong mộng “bật đèn xanh” cho một mối quan hệ song phương, họ sẽ ngay lập trước trốn chạy, thậm chí biến mất như chưa bao giờ tồn tại.

Những dấu hiệu đặc trưng của lithromantic

Lithromantic không phải là chứng bệnh tâm lý và cũng chưa có nhiều nghiên cứu khoa học để lý giải về hội chứng này. Do đó, những dấu hiệu nhận biết liệt kê dưới đây được tổng hợp từ những người có hội chứng lithromantic. Các lithromantic đã tự giải thích về cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm về tình yêu và mối quan hệ yêu đương của mình như sau:

Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức

Một lithromantic vẫn có tình cảm yêu thích người khác như mọi người bình thường. Nhưng họ chỉ thoải mái với tình trạng yêu đơn phương và sợ kết nối hai chiều với người mình thích. Họ không hề khổ tâm khi đơn phương mà lại hoàn toàn hài lòng với trạng thái không được đáp lại tình yêu đó.

Thường bị thu hút bởi nhân vật hư cấu hơn người thật

Chính vì những nhân vật hư cấu chỉ ở trong sách, trong phim chứ không có thật ngoài đời sống nên đây chính là đối tượng yêu đương lý tưởng đối với các lithromantic. Họ có thể thoải mái yêu thích các nhân vật này và cảm thấy vô cùng an toàn với tình yêu trong tưởng tượng đó vì chắc chắc “người” được họ yêu không thể phát hiện hay yêu ngược lại họ.

Muốn giữ kín cảm xúc lãng mạn cho riêng mình

Người bình thường khi yêu thường có xu hướng muốn bày tỏ cho đối phương biết với hy vọng có thể kết nối một mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc. Hoặc nếu không thể bày tỏ được, ít nhất họ cũng sẽ giãi bày tâm sự với một người bạn thân thiết nào đấy để giải tỏa cảm xúc bên trong mình ra ngoài. Yêu mà không được thổ lộ đối với người bình thường là một trạng thái khó chịu, đau khổ mà không ai muốn kéo dài. Nhưng các lithromantic thì hoàn toàn ngược lại, họ có nhu cầu được cất giấu tình cảm của mình ở nơi sâu kín nhất để không ai có thể biết đến hay “chạm vào” cảm xúc của mình. Việc giữ bí mật đó cho họ cảm giác an toàn và thoải mái nên họ sẽ mãi mãi giấu kín điều đó.

Không muốn người khác bàn tán về tình cảm của mình hay người mình thích

Các lithromantic rất ghét việc người khác để ý đến người trong mộng của mình và bàn tán về tình cảm mình dành cho đối phương. Thông thường, nếu bạn bè biết được bạn để ý ai đó, họ sẽ thích trêu chọc bạn hoặc thảo luận với bạn về người đó phải không? Nếu bạn cảm thấy khó chịu về sự quan tâm đó đến mức chủ động chấm dứt tình cảm của mình để không bị nhắc đến nữa, thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một lithromantic.

Không cảm thấy cô đơn

Thông thường, chúng ta sẽ tìm cách xây dựng một mối quan hệ yêu đương chính thức vì hai lý do chính: hoặc là vì yêu đối phương và muốn ở bên cạnh họ, hoặc là vì quá cô đơn nên cần ai đó để kết nối gần gũi cho dù không thật sự yêu. Ngược lại, cho dù không có ai bên cạnh thì hầu như các lithromantic không cảm thấy cô đơn. Chính xác hơn là họ không phát sinh nhu cầu được kết nối, bầu bạn với ai và họ cảm thấy rất ổn khi chỉ có một mình. Đối với họ, tình yêu chỉ đơn thuần là việc có tình cảm với ai đó và không đồng nghĩa với việc muốn người đó kết nối tâm hồn với mình.

Mất dần hoặc chai sạn cảm xúc

Đây là yếu tố khiến cho các lithromantic không muốn xây dựng một mối quan hệ tình yêu song phương. Mặc dù bên trong họ vẫn phát sinh những xúc cảm yêu ghét như người bình thường nhưng họ không sẵn sàng và không muốn chia sẻ điều đó với bất kỳ ai. Ngược lại, họ cũng không muốn ai biểu lộ tình cảm với mình. Do không thoải mái với việc được người khác yêu nên cách biểu đạt tình yêu thông thường trong đời thực không kích thích bên trong họ những cảm xúc lãng mạn, nồng nàn, ngọt ngào. Với sự chai sạn cảm xúc đó thì họ phù hợp với những mối quan hệ kiểu “friend with benefits” hơn.

Khó chịu với những hành động lãng mạn

Chính vì không phát sinh cảm giác kết nối trong trong tình yêu như mọi người nên các lithromantic không hứng thú với những hành động lãng mạn thường thấy của tình yêu, thậm chí kinh sợ chúng. Họ không hiểu được tại sao con người phải bày tỏ tình yêu với nhau, dù là bằng lời nói hay thông qua các cử chỉ tiếp xúc thân mật như nắm tay, ôm, hôn, âu yếm… Những hành động đó đối với người khác là chất xúc tác khiến tình yêu thăng hoa, còn đối với lithromantic thì đó chỉ là những đụng chạm thể xác gây khó chịu và không có bất kỳ ý nghĩa gì cả.

Không có nhu cầu cảm xúc nhưng vẫn có nhu cầu tình dục

Nhu cầu tình dục là một bản năng sinh học của các loài sinh vật nói chung và loài người nói riêng. Vậy nên các lithromantic dù không có nhu cầu kết nối về mặt cảm xúc với người khác như đã nói ở trên, thì họ vẫn có nhu cầu tình dục như mọi người bình thường khác. Trong trường hợp này, hoạt động tình dục đối với họ chỉ đơn thuần là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý như không phải là “cuộc yêu thăng hoa và lãng mạn” như các cặp đôi có cảm xúc yêu đương thực sự.

Một số lý giải thêm về lithromantic

Lithromantic bản chất mới chỉ là một khái niệm được đưa ra để đặt tên cho một hội chứng, hay là một xu hướng tình cảm của một kiểu người có tồn tại trong thực tế đời sống. Đây không phải là một chứng bệnh tâm lý hay tâm thần nên sẽ không có liệu pháp hay phác đồ điều trị nào cả. Cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về nguyên nhân hay giải pháp cho những người lithromantic. Những dấu hiệu nên trên không phải là tất cả biểu hiện đặc trưng của những người lithromantic mà chỉ là những đặc điểm có thể xuất hiện nếu bạn là một lithromantic.