LINH TỪ QUỐC MẪU - "TRẦN THỊ DUNG"
Một đời thăng trầm
*****
1. Nếu bà được nuôi dạy như một đấng nam nhi, giúp các anh trong nhà lo việc đối nội ngoại thì liệu bà có được dạy cách để tán tỉnh, quyến rũ đàn ông cho họ chết mê lú, ngơ ngẩn không?
2. Bà là người có sắc, có tài. Nhưng một con người đẹp đến mấy, tài đến mấy nhưng mà cái đức không có. Liệu thái tử Sảm có chết mê chết mệt bà, đến tận lúc làm vua vẫn thương yêu và bảo vệ bà? Dù có là vị vua nhu nhược bất tài đến mấy nhưng mà được sinh ra trong hoàng thất, cũng không đến mức không phân biệt đúng sai. Làm sao mà cụ ngu đến mức không nhận ra người đàn bà này đáng buông hay đáng bỏ?
3. XH cũ trọng nhân lễ nghĩa trí tín. Trần Thủ Độ cũng là bậc anh tài. Nếu đánh đổi giữa danh vọng và sự phỉ nhổ của người đời rằng ông là thứ ham mê sắc dục. Vì chiếm sắc mà diệt chồng người. Bạn nghĩ ông sẽ chọn vế nào? Điều gì ở người phụ nữ kia khiến ông thấy đáng giá để đánh đổi rồi đưa ra những quyết định bậc vậy.
4. Sinh ra được giáo dục, nuôi dạy đàng hoàng. Nhưng nhân chi sơ, tính bổn thiện; dòng đời xô đẩy thế nào mà bà đến nông nỗi hại cả hai đời của con gái ruột? Hổ giữ không ăn thịt con, huống chi là một người phụ nữ. Không ai là thiếu cái tình làm mẹ. Thế vì cớ làm sao mà bà làm những điều vô tình đến nhường vậy với hai đứa con bà dứt ruột đẻ ra. Bà không đau, không sót hả?
5. Giữa tính mạng, tôn thất, tình yêu và bản thân. Nếu là bạn, bạn sẽ ưu tiên vế nào trước, vế nào sau. Và dù vua Huệ Tông có yêu thương bà đến mấy, nhưng mà hoàn cảnh, thế thời cũng làm lòng người lạnh ngắt rồi. Nhất là những bậc lý trí mạnh như bà, chắc chắn sẽ theo đại cục mà làm.
6. Nếu bà ích kỷ, độc địa, rắn rết. Khi giặc Mông Nguyên tới, bà sẽ ôm thân chạy giữ mạnh sống trước hay là ở lại gánh vác trọng trách trên vai, là hậu phương vững trắc cho tiền tuyến. Chỉ là một phụ nữ, bà chẳng có cần phải gồng mình lên chiến đấu như cánh mày râu. Kệ dân, kệ quân, kệ anh em nơi chiến tuyến máu chảy lệ rơi, bà giữ mạng sống là được. Thế bạn nghĩ bà có đủ ác không?
7. Bà có cái gì hay, cái gì tài mà khi con cháu mâu thuẫn chỉ cần bà khuyên răn vài câu là nghe theo. Thế con cháu bà nó u mê, mù quáng nên đi nghe lời khuyên của thứ phụ nữ lăng loàn không ra gì hả?
8. Sau khi chết, bà được suy tôn làm Linh Từ quốc mẫu. Là quốc mẫu đấy, thế vua Trần Thái Tông chắc ngu nên cho con "rắn độc" đã chết ngỏm rồi cái danh hiệu cao quý thế, lại còn là LINH TỪ nữa. Không sợ con cháu sau này nó cười vào mặt hả??? Mà á, tớ thấy nhiều người cười lắm rồi. Thế vậy cụ không nghĩ xa được đến vậy hả?
9. Nhà Lý lụi tàn rồi, việc thay đổi triều đại là tất yếu. Sớm hay muộn thôi. Xưa nay, có lần nào thay đổi triều đại mà dân chúng không lầm than, chiến tranh, loạn lạc. Thế bạn muốn dân oán khổ hay chỉ mấy ông chú, bà cô trong tôn thất chết đi. Làm chính trị mà không đủ độc thì không làm được. Bạn có thể lấy Mạc Đăng Dung là một tiêu biểu đấy; và sau đó thì thế nào?
10. Nói chung là tư liệu lịch sử thời Trần ghi lại về bà còn rất ít. Việt Nam sử lược, ĐVSKTT cũng chỉ có vài trang. Cuốn sách về Hậu Phi các triều đại VN mà tớ đọc cũng thấy chỉ là những dòng bôi đen, phê phán. Lịch sử ghi lại ít ỏi, nên chẳng biết ai đúng, ai sai. Chẳng đủ để quy tội hay phán xét cả một con người nên tớ nghĩ dù bạn có nhìn nhận như thế nào về con người này thì đều ok hết. Nên tôn trọng quan điểm của nhau và đừng vì một cách nhìn mà phát xét cả nhân cách của người đưa ra nó.
Lịch sử cần được nhìn khách quan và đi theo những con đường mới. Ít nhất, theo mình nghĩ là vậy.
*******
#TrầnThịDung
#LinhTừ
#Ác_hay_thiện