Liệu YouTube có tạo ra sự giàu có hay không? Đó cũng là câu hỏi Jack phải trả lời khi xây dựng Patreon: hàng triệu lượt theo dõi có thể biến thành triệu đô-la hay không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Có hàng ngàn nhà sáng tạo kiếm được hơn sáu con số mỗi năm duy nhất từ doanh thu quảng cáo kiếm được từ YouTube, và con số đó còn tăng đều sau nhiều năm (hơn 50% vào năm 2016).

YouTube là công ty duy nhất tạo cơ hội cho nhà sáng tạo chia sẻ doanh thu quảng cáo mà họ góp phần tạo ra. Chúng tôi chắc chắn trả tốt hơn các đồng nghiệp ở Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat. Khi doanh thu từ kênh kết hợp với tiền thù lao từ các hoạt động bên ngoài – như đại diện cho nhãn hàng, chiết khấu bán hàng, các chuyến lưu diễn, và các cơ hội truyền thông khác – không còn gì để thắc mắc YouTube đã và đang trở thành con đường làm giàu cho hàng ngàn nhà sáng tạo, nhiều người còn kiếm nhiều tiền hơn đồng nghiệp ở ngành truyền hình và phim ảnh.
Thật vậy, trong một ngành công nghiệp, sáng tạo phát triển cả về kích cỡ và thu nhập với tốc độ nhanh hơn các ngành khác trong nền kinh tế Mỹ. Trong một bài báo có nghiên cứu khá tốt đăng trên New York Times Magazine, nhà báo Steven Johnson xem xét số liệu từ Văn phòng Thống kê Lao động và Cục điều tra Dân số Mỹ để đánh giá sự thành công tài chính của các nghệ sĩ trong thời đại Internet. Mặc dù các nghệ sĩ thuộc cả nhóm thu nhập cao và thu nhập thấp ở hai đầu bảng tài chính đều ca thán Internet là một thảm họa đối với kế sinh nhai của họ, nhưng Johnson phát hiện nhóm sáng tạo hầu hết làm tốt hơn trong giai đoạn 1999 và 2014. Không chỉ thu nhập của họ tăng 2%, nhanh hơn mức trung bình của cả nước Mỹ, ngành sáng tạo cũng tăng trưởng tốt thể hiện qua việc đóng góp phần lớn hơn vào nền kinh tế Mỹ, từ 1,2% lên 1,3%.
Khi tôi đọc dữ liệu năm 2015, hầu hết những số liệu trên đều tăng, ngành sáng tạo đã chiếm 1,4% tất cả các công việc tại Mỹ. Đó là chưa kể đến lực lượng sáng tạo tự làm chủ; số lượng nhà sáng tạo này tăng hơn 50% từ năm 1997 đến 2012, trong khi tổng lực lượng lao động chỉ tăng khoảng 10% trong thời gian đó.
Tôi không nói rằng ai làm YouTube cũng giàu có hoặc không giàu bởi chỉ vì không đủ chăm chỉ. Tôi hiểu và thông cảm với nhiều người có cùng suy nghĩ như Jack trước kia, cảm giác như lượt xem trên video và tài khoản ngân hàng nên song hành gần nhau hơn. Trên thực tế, nhiều nhà sáng tạo trên Internet gặp khó khăn về tài chính thường phải đối mặt với một hoàn cảnh không hay ho gì mà đồng nghiệp trong ngành truyền thông truyền thống không gặp phải: đó là “có tiếng mà không có miếng”.
....
Robert Kyncl - CBO Youtube
(Trích sách Streampunks)