Đây là một câu nói mình được nghe trong một video shorts. Đúng vậy, chúng ta phải chủ động thay đổi để bản thân tốt hơn có đúng không?
Hay nếu mình không chấp nhận điều đó thì trước sau gì cũng sẽ "bị thay đổi"?...
Vậy thì phải chăng mọi sự thay đổi đều là điều kiện bắt buộc? Hay...trong một số trường hợp, việc giữ nguyên hiện trạng lại là lựa chọn khôn ngoan hơn ?....
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận vấn đề từ những câu nói này một cách toàn diện hơn.

TẠI SAO LẠI LÀ "BỊ THAY ĐỔI" MÀ KHÔNG PHẢI LÀ "ĐƯỢC THAY ĐỔI"

Chúng ta là một phần của tự nhiên, là một phần tử của xã hội, mình thừa nhận rằng việc bị các yếu tố khách quan tác động là điều không thể tránh khỏi. Nhưng câu nói trên có vẻ như làm nghiêm trọng đi những tác động ấy. Khi mọi thứ chỉ mang tính tương đối, những tác nhân đó cần được nhìn nhận một cách đa chiều.
Mình muốn nói rằng những tác nhân bên ngoài đó không phải lúc nào cũng là tiêu cực để mà người khác có thể bảo là "bị".
Con người chúng ta "bị" ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những đại dịch, nhưng đó có phải là tất cả? Hay chính những thử thách đó trở thành động lực để loài người "được" nghiên cứu những vắc-xin, phát minh những công nghệ y học?
Chúng ta cảm thấy "bị" căng thẳng, áp lực khi làm việc trong một môi trường đầy cạnh tranh, nhưng nếu không có chúng thì liệu ta có thêm "được" động lực để phát triển bản thân và vươn xa hơn.
Chỉ là câu nói đó khiến chúng ta có một cảm giác cấp thiết, khẩn cấp để mà giục người ta thay đổi. Nó ép bản thân vào một lối suy nghĩ nhị nguyên: hoặc thay đổi ngay lập tức, hoặc bị bỏ lại phía sau. Nhưng thực tế, cuộc sống không chỉ có vậy.

THAY ĐỔI LÀ QUAN TRỌNG NHƯNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG BẮT BUỘC

Mình biết tụi mình không thể chỉ dặm chân tại chỗ mãi được, chính vì vậy mà thay đổi được coi là một điều hiển nhiên và tất yếu để bản thân có thể tồn tại và phát triển (tất nhiên là mình đang nói thay đổi theo một chiều hướng tích cực nha).
Nhưng thay đổi là thay đổi cái gì? Tính cách, công việc, thói quen hay...tư duy? Vậy làm sao mà một ai đó dám chắc rằng là nếu như một người nào đó không làm điều gì mới đi thì họ sẽ "bị thay đổi"?
Nếu câu nói này đúng thì những khái niệm "công việc ổn định" hay "cuộc sống ổn định" mà chúng ta thường hay được bảo thì sao?
Một người họ có công việc ổn định, làm công ăn lương, vẫn nuôi sống được gia đình, họ cảm thấy điều đó là đủ thì liệu có người đó có nhất thiết phải làm điều gì đó khác đi chỉ vì sợ bị tụt hậu?
Nếu họ giữ nguyên hiện trạng vì họ hài lòng với những gì mà mình có thì liệu nó có đồng nghĩa là họ đang "bị thay đổi" theo hướng tiêu cực?...
Nếu mọi việc dường như đang rất ổn, ĐỪNG THAY ĐỔI!

THAY ĐỔI KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ LUÔN TỐT HƠN

Thay đổi vì muốn phát triển là tốt, nhưng mình không muốn câu nói đó làm chúng ta hiểu sai đi và cứ gấp rút, cố gắng thay đổi trong khi mọi thứ còn mù mịt phía trước.
Thay đổi chỉ cần thiết khi chúng ta có khao khát, có lí do thật sự để bắt đầu và quan trọng là có kế hoạch rõ ràng. Chúng ta cứ đâm đầu vào rồi sau đó nhận ra rằng đáng lẽ mình nên suy tính kĩ một chút.
Một số phong trào cải cách quá vội vàng trong lịch sử đã dẫn đến hỗn loạn thay vì phát triển.
Một doanh nghiệp liên tục chạy theo xu hướng để không "bị thay đổi" nhưng không có chiến lược rõ ràng lại bị rơi vào khủng hoảng...

KẾT LUẬN

Cốt lõi vấn đề, mình không phủ nhận tầm quan trọng của việc thay đổi. Nhưng không phải mọi sự thay đổi đều tốt và không phải không thay đổi là một điều gì sai lầm.
Việc không thay đổi sẽ hợp lí khi bản thân chúng ta đã đạt đến một trạng thái CÂN BẰNG TỐT.
Chỉ khi có được lí do thật sự để bắt đầu và một kế hoạch rõ ràng, sự thay đổi mới thật sự mang lại giá trị. Đừng vì những câu nói có cánh đó khiến con người chúng ta trở nên vội vã hơn!