Đối với các bạn đang học các chuyên ngành về công nghệ thông tin thì ngôn ngữ lập trình là công cụ bắt buộc mà các bạn phải biết. Vậy liệu năm nhất có nên học ngôn ngữ lập trình.
2/10/2020 hiện tại mình là năm nhất tại đại học FPT và mình sẽ chia sẻ về cơ hội và thử thách khi bắt đầu một ngôn ngữ lập trình ngay từ năm nhất.
mình đã bắt đầu với Javascript
Đầu tiên mình sẽ nói về mặt cơ hội khi học code và năm nhất
1. Khi bạn học code vào năm nhất đồng nghĩa thời gian năm 2 khi tất cả các sinh viên khác vào code thì bạn lại dư cả tấn thời gian để cày dự án.
có thể tham khảo các dự án trên https://www.freelancer.com/
2. Học code vào năm nhất giúp bạn có cơ hội để tham gia các cuộc thi hằng năm như hackathon,... cơ hội nổi bật trước các doanh nghiệp
3. Có khả năng làm được những dự án thực tế của chính bản thân mình. Bạn có từng nghĩ về làm một con bot tán hết gái ở Tinder hay một con Siri bản 2.
4. Việc bắt đầu học code vào năm nhất khiến bạn hiểu rõ cách một hệ thống hoạt động và định hướng được rõ ràng hướng đi sau này của bạn chẳng hạn khi bạn định hướng theo front-end dev thì nên học JS, html, CSS còn back-end thì chú tâm vào C# hay Java,...
5. Việc code được vào năm nhất thì ngầu lắm phải không ^^
Về mặt thử thách khi học code 
1. Học sớm rất mau chán vì nếu không có ai học chung cùng bạn ^^ mau chán cũng đúng. Gặp những bài khó hiểu là toang ^^.
2. Hầu như ở các trường đại học khác năm nhất là học triết với lại các môn đại cương. Ở FPT, năm nhất sẽ học tiếng anh dự bị để vào chuyên ngành. Do đó, bạn sẽ cần dành ra thời gian buổi tối (thời gian đi chơi ^^) để mà cày code. Hãy chuẩn bị tinh thần ngắm nhìn mn đi chơi mà bản thân ngồi trong thư việc cày code, đừng lo bạn vẫn ế dù có học code hay không.
3. Học code sớm bạn phải xác định được ngôn ngữ nào để khởi đầu. Lấy ví dụ (Trong quyển "Ngành IT có gì?" của Spiderum). Phython là dành cho team easy, Javascript là độ trung bình và Java là độ khó căng như dây đàn để bắt đầu. Do đó định hướng và tìm hiểu kĩ để tránh trường hợp động vào rùi chán nha.
Những điều nên làm để học code tốt hơn.
1. Tìm một người bạn học cùng
2. Không hiểu thì đừng ngại, cứ đến hỏi các anh chị đã học qua hoặc hỏi thằng giáo viên luôn nha.
3. Việc học là việc suốt đời nên đừng lo nếu như bạn học hoài mà không hiểu, quan trọng ở học code là bạn trâu bò đến đâu thôi nha.
4. Học để lo sự nghiệp đừng lo tán gái nha ^^