LEGO DAY – NGÀY HỘI NHỮNG VIÊN GẠCH NHỎ KỂ CHUYỆN LỚN
Có lẽ mỗi người yêu LEGO đều có một ngày riêng để chơi. Nhưng có một ngày mà cả cộng đồng fan không hẹn mà cùng chọn – ngày 28 tháng 1. Họ gọi đó là LEGO Day, kỷ niệm cái ngày xa xôi năm 1958 khi viên gạch LEGO “chính thức” ra đời – với thiết kế ống rỗng thần kỳ, để mảnh này gắn với mảnh kia chắc chắn nhưng vẫn tháo ra được dễ dàng.
Ảnh bởi
Daniel K Cheungtrên
UnsplashNghe đơn giản không? Nhưng chính phát minh nhỏ đó đã thay đổi lịch sử đồ chơi – và hơn thế, thay đổi cách chúng ta mơ mộng.
🌿 Tôi vẫn nhớ lần đầu được cầm LEGO
Mấy viên gạch màu đỏ, vàng, xanh lăn lóc trong hộp nhựa trong suốt. Không có hướng dẫn gì cả. Mẹ tôi chỉ cười nói: “Tự ráp đi con.” Thế là cả buổi chiều tôi ngồi hí hoáy, đổ, gỡ, ráp. Tường đổ mấy lần, xe thì méo mó, robot chẳng ra hình thù gì. Nhưng tôi không thấy chán. Tôi thấy vui.
Vì với LEGO, chẳng có sai. Chỉ có thử lại.
🏛️ Từ xưởng mộc nghèo đến đế chế toàn cầu
Thật khó tin khi nghĩ LEGO từng chỉ là một xưởng mộc nhỏ ở Billund, Đan Mạch. Năm 1932, Ole Kirk Christiansen – một thợ mộc nghèo – bắt đầu làm đồ chơi gỗ trong thời kỳ đại khủng hoảng. Không dễ dàng gì nuôi con khi chẳng mấy ai có tiền mua đồ chơi. Nhưng ông kiên quyết giữ chất lượng. Triết lý của ông là “Chỉ có điều tốt nhất mới là đủ tốt.”
Ông đặt tên công ty là LEGO, từ tiếng Đan Mạch “Leg Godt” – nghĩa là “chơi vui.”
Dần dần, con trai ông – Godtfred – tiếp quản và mơ lớn hơn. Ông không chỉ muốn làm đồ chơi, mà muốn làm hệ thống: những mảnh ghép có thể xây bất cứ thứ gì. Và khi viên gạch nhựa với thiết kế ống rỗng được ra đời và được cấp bằng sáng chế 1958 – LEGO trở thành bất tử.
🌍 LEGO đi khắp thế giới
Những năm 60–70, LEGO mở nhà máy khắp châu Âu, Bắc Mỹ. Thành phố LEGO, Lâu đài LEGO, Không gian LEGO – từng chủ đề đưa trẻ con đi xa hơn cả phòng khách nhỏ của mình.
Năm 1968, LEGOLAND Billund mở cửa. Một công viên mà tất cả đều được xây bằng LEGO – mơ ước thành hình.
⚡ Và rồi LEGO cũng gặp thử thách
Những năm 1990–2000, kỷ nguyên game điện tử lên ngôi. LEGO lao đao. Có lúc họ gần phá sản. Nhưng LEGO cũng học được cách tháo ra và xây lại chính mình.
Họ bắt tay với Star Wars, Harry Potter, siêu anh hùng. Họ tạo ra LEGO Mindstorms, Boost – để trẻ em không chỉ xây mà còn lập trình robot. Họ cho ra LEGO Ideas – để người hâm mộ khắp thế giới đề xuất thiết kế.
✨ Vậy LEGO Day thật sự là gì?
Không phải ngày lễ quốc gia. Không cần pháo hoa. Không cần giấy chứng nhận.
LEGO Day chỉ là cái cớ để chúng ta cùng ngồi xuống, đổ hết mảnh ghép ra sàn. Để chơi cùng nhau. Để cãi nhau vụ thiết kế. Để cùng ngồi câm lặng khi phá sản ý tưởng và cùng cười phá lên khi cuối cùng ghép thành công.
LEGO Day là ngày để nhắc rằng thử – sai – học – làm lại là một trò chơi không chỉ dành cho trẻ con.
🎨 Ngày của kể chuyện và mơ mộng
LEGO không chỉ là đồ chơi – nó là ngôn ngữ. Một đứa trẻ không cần biết chữ cũng có thể kể chuyện bằng LEGO: “Đây là ngôi nhà của em.” “Đây là con khủng long.” “Đây là tàu vũ trụ đi đến hành tinh lạ.”
Và người lớn cũng có thể kể chuyện – về thành phố lý tưởng, về cây cầu nối hai bờ, về robot giúp người già. LEGO Day là ngày để kể lại mơ ước bằng tay.
🤝 Ngày của kết nối
LEGO dạy ta rằng không viên gạch nào dư thừa. Viên nhỏ, viên to, viên dốc, viên phẳng – mỗi cái có chỗ của nó. Giống như con người – khác nhau nhưng ghép lại thì thành điều lớn hơn.
LEGO Day là ngày để chơi cùng nhau. Để thấy rằng khi chúng ta cùng xây, mọi người đều quan trọng.
💫 Và trên hết, LEGO Day là ngày để quay lại làm trẻ con
Trong một thế giới vội vã, nơi người lớn thường quên mơ mộng, LEGO Day là một lời mời.
“Ngồi xuống đi. Chơi đi. Hỏng thì sửa. Đổ thì ráp lại. Không ai cấm mơ đâu.”
Vậy nên, dù không có lễ hội chính thức, không có quy định, không ai phát thiệp mời – LEGO Day vẫn tồn tại trong trái tim hàng triệu người.
Chỉ cần có vài viên gạch nhỏ – là có thể dựng nên cả một ngày vui.
📌 28 tháng 1. LEGO Day. Ngày những viên gạch nhỏ kể câu chuyện lớn. Ngày để ta chơi và mơ cùng nhau.

Sáng tác
/sang-tac