LẦN ĐẦU MUA NHÀ SÀI GÒN Ở TUỔI 25 - TẤT TẦN TẬT KINH NGHIỆM MUA CHUNG CƯ TỪ A ĐẾN Z

Đầu tháng 4 vừa rồi, mình đã thương lượng thành công và xuống tiền mua căn hộ đầu tiên tại Sài Gòn.
Mình 25 tuổi, mới đặt chân vào Sài Gòn lập nghiệp chưa đầy một năm. Kinh nghiệm không, kiến thức về bất động sản cũng bằng không, mỗi bước tìm kiếm đều như dò dẫm trong sương mù
Sài Gòn hoa lệ, nhưng bất động sản ở đây là thật sự là một mê cung khổng lồ. Dự án mọc khắp nơi với đủ loại hình, pháp lý rối như tơ vò, môi giới đủ kiểu chiêu trò, và “đào lửa” ở khắp mọi nơi. Với người trẻ chưa nhiều kinh nghiệm, để chọn được tổ ấm phù hợp thực sự là một bài toán nan giải.
Ấy vậy mà sau 6 tháng lăn lộn nghiên cứu, lùng sục khắp các quận ngang dọc, mình đã chốt được căn hộ đầu tiên tại TPHCM: 2 phòng ngủ, giá hợp lý, chất lượng ổn, môi trường sống phù hợp
Trong suốt quá trình tìm hiểu, mình nhận ra thị trường gần như vắng bóng những hướng dẫn đủ sâu và sát thực tế về việc mua căn hộ ở TP.HCM. Chính khoảng trống đó thôi thúc mình viết bài viết này như một bản đồ hành trình được vẽ bằng kinh nghiệm thực chiến, gồm 4 giai đoạn và 15 bước rõ ràng. Bắt đầu từ khoảnh khắc hình thành ý định cho tới giây phút cầm chìa khóa nhà trong tay, mình sẽ dẫn bạn đi qua từng chặng, chỉ ra những điểm cần chú ý và những sai lầm nên tránh
Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm góc nhìn đáng giá
Let's go!
(À, tiền không phải của mình đâu nhé. Mình là người săn tìm và “make the deal”. Viết rõ ra để tránh hiểu lầm kiểu “25 tuổi mà mua được nhà”)
GIAI ĐOẠN 1: ĐỊNH HÌNH
Bước 1: Xác định mục tiêu
Nghe tưởng hiển nhiên nhưng đây là nền móng của cả hành trình phía sau. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ giữ được la bàn định hướng giữa một thị trường đầy lựa chọn và cám dỗ.
Mục tiêu sẽ chi phối mọi tiêu chí tiếp theo: khu vực, mức giá, tiện ích, cách bạn đánh giá một căn hộ có đáng mua hay không.
Ví dụ:
- Nếu mua để ở, yếu tố quan trọng là trải nghiệm sống: môi trường an toàn, kết nối giao thông thuận tiện, tiện ích nội khu đầy đủ, cộng đồng cư dân văn minh.
- Nếu mua để đầu tư, bạn cần soi kỹ khả năng tăng giá, tiềm năng cho thuê, biên lợi nhuận và tính thanh khoản.
Với mình, mục tiêu ngay từ đầu là mua để ở. Mình cần một nơi ổn định để an cư, gần chỗ làm, chỗ học và thuận tiện di chuyển. Đồng thời thi thoảng ba mẹ vào thăm có chỗ ở đàng hoàng, sạch sẽ, riêng tư.
Từ đó, mình lập checklist chọn nhà gồm các tiêu chí:
- Vị trí thuận tiện, ít kẹt xe
- Môi trường sống rộng rãi, nhiều cây xanh
- Pháp lý minh bạch, sổ hồng lâu dài
- Hướng mát, đón gió
- An ninh tốt, bảo vệ 24/7
- Cư dân văn minh, không quá đông
- Quản lý vận hành chuyên nghiệp
Mỗi khi xem một dự án, mình so chiếu với bộ lọc này để xem dự án đạt bao nhiêu phần trăm nhu cầu.
Nếu mua để đầu tư, những tiêu chí sẽ khác hoàn toàn, ví dụ như:
- Giá bán so với mặt bằng chung
- Tỷ suất cho thuê
- Tiềm năng tăng giá trong ba đến năm năm
- Mức độ phát triển hạ tầng và dân cư
- Tính thanh khoản
Không có mục tiêu nào tuyệt đối đúng hoặc sai. Quan trọng là bạn phải rõ ràng ngay từ đầu để tránh cảnh “xem mãi không chốt được căn nào” hoặc tệ hơn là mua nhầm loại hình bất động sản lệch mục đích.
Bước 2: Xác định tài chính
Tiền không quyết định tất cả nhưng nó là đường biên của mọi lựa chọn. Trong bất động sản, mỗi mét vuông đều có thể ngang bằng cả năm thu nhập của một người lao động phổ thông.
Ngay khi xác định mục tiêu mua để ở, mình ngồi xuống bóc tách toàn bộ khả năng tài chính: đang có bao nhiêu, sẵn sàng chi bao nhiêu, và có chịu nổi rủi ro tài chính hay không.
Mình chọn không vay. Không phải vì mình dư dả, mà vì không muốn sống cùng áp lực mỗi tháng nhìn dòng tiền chảy ra suốt cả chục năm.
Quyết định này thu hẹp ngay phạm vi tìm kiếm. Không còn các phương án “vay thêm một ít” hay “cố thêm tí tí thôi”. Mình chỉ nhìn vào những gì thực sự nằm trong tầm chi trả ở hiện tại. Không mộng mơ. Không so bì.
Tuy vậy, mình vẫn nghĩ vay vốn là option tối ưu trong nhiều trường hợp.
Với người thu nhập ổn định và quản lý dòng tiền tốt, vay có thể là đòn bẩy hợp lý. Nó giúp tiếp cận căn hộ tốt hơn, vị trí đẹp hơn, sớm hơn. Đặc biệt trong bối cảnh giá nhà luôn leo dốc còn thu nhập thì không phải lúc nào tăng kịp.
Khẩu vị rủi ro của mỗi người khác nhau. Không có công thức chung. Nhưng dù vay hay không, bạn vẫn cần soi thẳng vào thực lực tài chính trước khi quyết định. Một bước thiếu tỉnh táo ở đây có thể biến thành gánh nặng trong hàng chục năm tới.
Nếu chọn vay, mình đúc rút ba nguyên tắc từ kinh nghiệm góp nhặt khi trò chuyện với vài người anh đi trước:
- Chi phí trả góp mỗi tháng chỉ nên chiếm tối đa 30-40% thu nhập ổn định
- Luôn giữ một khoản dự phòng đủ sống từ sáu đến mười hai tháng không cần thu nhập
- Gói vay phải linh hoạt, tránh trở thành chiếc vòng kim cô siết chặt tài chính
Bước 3: Xác định tiêu chí căn hộ
Đây là lúc bạn ngồi xuống và trả lời câu hỏi: “Tôi cần một căn hộ như thế nào để sống ổn trong ít nhất ba đến năm năm tới?”
Giữa hàng trăm lựa chọn, việc chốt tiêu chí ngay từ đầu là cách duy nhất để không lạc trong biển thông tin.
Với mình, để tránh rối loạn tiền đình giữa mê cung căn hộ đang rao bán, mình đã viết ra checklist “must-have” rõ ràng:
- Chung cư bàn giao dưới năm năm
- Sổ hồng sạch, không cầm cố, không vướng tranh chấp
- Cách trung tâm tối đa 12km
- Tiện ích nội khu đầy đủ, ngoại khu tối thiểu có siêu thị, hiệu thuốc, bệnh viện, trường học
- Chủ đầu tư uy tín, từng có hồ sơ dự án rõ ràng
- Ưu tiên tầng trung (từ sáu đến hai mươi)
- Khuôn viên đủ để đi dạo
- Có mảng xanh
Việc lọc tiêu chí sớm giúp mình loại thẳng tay 80% căn hộ không phù hợp.
GIAI ĐOẠN 2: NGHIÊN CỨU
Bước 4: Khoanh vùng khu vực tìm kiếm
Sau khi rõ tài chính và nhu cầu, mình bước vào giai đoạn lọc địa bàn. TP.HCM rộng và đa dạng, nhưng không phải chỗ nào cũng đáng để đặt chân vào danh sách.
Mình chia thành phố theo từng khu, đọc kỹ review, đi khảo sát nhiều lần để cảm được nhịp sống của từng nơi trước khi chọn.
Trung tâm – Quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
Giá cao, nhiều căn hộ cao cấp hoặc boutique cũ đã cải tạo. Dịch vụ, văn phòng, giải trí dày đặc. Phù hợp với người tài chính mạnh hoặc săn hàng đầu tư sang tay. Mình loại ngay từ đầu vì không đủ tài chính và không hợp nhu cầu.
Khu Đông – TP Thủ Đức (Quận 2, 9, Thủ Đức cũ)
Dự án mới nhiều, quỹ đất rộng, hạ tầng đang bùng lên với metro, vành đai, cao tốc. Giá leo nhanh, nhất là gần khu công nghệ cao.
Nhược điểm: giá đã và đang tăng quá nhanh so với giá trị thực
Khu Nam – Quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ
Q.7 là “thủ phủ” chung cư, nổi bật với Phú Mỹ Hưng và hệ sinh thái quanh nó. Giá đã neo cao. Nhà Bè rẻ hơn nhưng xa trung tâm, Cần Giờ tiềm năng dài hạn nhưng chưa phù hợp nếu làm việc ở nội đô.
Khu Tây – Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Quận 6, Quận 8
Giá hợp lý, nhiều căn tầm trung.
Nhược điểm: xa trung tâm, tiện ích chưa đồng bộ, một số khu dân đông và giao thông chưa cải thiện nhiều.
Khu Bắc – Gò Vấp, Quận 12
Giá dễ tiếp cận, quỹ đất còn. Gò Vấp sôi động, nhiều dịch vụ, gần Bình Thạnh nhưng nổi tiếng rất kẹt xe. Quận 12 hạ tầng còn yếu.
Dưới đây là 5 khu mình nhắm tới sau khi tham khảo 1 lượt về các đặc điểm chính, đặc biệt là về giá nhà
Quận 9 - kết nối tốt với Q.2, Thủ Đức, Bình Thạnh, giá còn vừa tầm. Cần né trục đường nhiều xe lớn và nút giao hay kẹt.
Gò Vấp - giá mềm, tiện ích đủ, không khí trẻ. Kẹt xe vẫn là “đặc sản”.
Quận 8 - gần trung tâm, giá ổn, hạ tầng cũ, dân đông. Phải lọc kỹ dự án.
Quận 7 - sôi động, nhiều người trẻ, tuy nhiên giá đã neo cao, rất kẹt xe vào giờ cao điểm.
Bình Chánh - tài chính dễ thở, đổi lại hơi xa và thiếu tiện ích.
Bước 5: Nghiên cứu thị trường sơ bộ
Đây là lúc mình bắt đầu “càn quét” thị trường, gom hết mọi thông tin về những dự án thỏa mãn ba tiêu chí: nằm trong khu vực đã chọn, vừa túi tiền, và khớp với checklist ở bước trước.
Trang web mình dùng nhiều nhất là batdongsan.com giá khá sát thực tế và tập hợp nhiều môi giới có thông tin chuẩn.
Ở đây mình có thể xem được khoảng 70% dữ liệu cần: giá bán, tình trạng pháp lý, và quan trọng là biểu đồ biến động giá qua từng năm.
Sau khi lọc sơ về giá, mình mở Google Maps để “soi” vị trí và tiếp tục loại bỏ những dự án bất tiện hoặc không phù hợp. Lúc này, bộ lọc chỉ còn lại khoảng 10-15 dự án.
Mình lập hẳn một file Excel để so sánh cho dễ. Và nhờ vậy, mới lòi ra nhiều insight quan trọng mà nhiều khi chỉ nghiên cứu sơ thôi sẽ không thấy
Ví dụ: có dự án giá thuê rẻ hơn hẳn so với phân khúc, nhìn thì ngon, nhưng hỏi ra mới biết đường vào ổ gà, bụi mù, buổi tối vắng như nghĩa trang.
Bảng so sánh các thuộc tính của căn hộ mình sử dụng
Bước này cực kỳ quan trọng nếu sau này bạn định đổi công năng: cho thuê, bán lại, hoặc dùng làm mặt bằng kinh doanh. Sau khi soi kỹ, mình rút từ 10-15 dự án ban đầu xuống còn 5 dự án có khả năng “về đích” tiềm năng nhất.
Chú ý: đừng chỉ nghe lời quảng cáo. Hãy đọc cả lịch sử dự án, xem từng vụ tranh chấp (nếu có) và ghé thử các diễn đàn cư dân, rất có thể bạn sẽ tìm thấy những thông tin “hậu trường” mà môi giới không bao giờ kể.
Bước 6: Lọc thiết kế theo nhu cầu
Ở bước này, mình đặt ra tiêu chí rõ ràng: ít nhất 2 phòng ngủ, 2 WC. Nếu dự án ở vị trí xa hơn hoặc đã xây lâu, mình có thể cân nhắc căn 3PN 2WC với cùng tầm giá.
Khi so sánh giữa các dự án, mình để ý một chi tiết cực kì quan trọng: có những căn tổng giá ngang nhau, nhưng diện tích sử dụng thực tế lại nhỏ hơn hẳn. Tính ra giá/m² thì thành ra đắt hơn các dự án khác. Đây là điều rất quan trọng nhưng rất dễ bị bỏ qua nếu người mua quá nóng vội mong muốn sở hữu nhà.
Ban đầu, mình suýt nữa xuống tiền đặt cọc một căn hộ 68m². Lúc đầu thấy thông tin khá ổn: 2 phòng ngủ, 2 WC, giá trong tầm. Đi xem thực tế thấy phòng hơi chật một chút, nhưng nghe lời mời chào ngon ngọt của môi giới, mình cũng tặc lưỡi
Ấy thế mà khi về nhà ngồi xem lại bản vẽ để tính toán công năng, mình nhận ra diện tích các phòng quá nhỏ để có thể ở thoải mái.
Phòng master chỉ 10,4m², kê giường 1m6 và tủ quần áo là gần như hết chỗ, cùng lắm là để thêm được bàn trang điểm nhỏ.
Phòng ngủ nhỏ chỉ 7m², chỉ đủ một giường đơn và tủ đồ mini.
Cả hai phòng đều bí, thiếu không gian lưu trữ, thiếu khoảng trống sinh hoạt. Nếu cố ở sẽ rất bí bách và khó chịu.
May là mình kịp dừng đặt cọc, đổi hướng sang tìm những dự án có thiết kế thông thoáng hơn. Và từ đó, mình rút ra một kinh nghiệm: thiết kế thông minh quan trọng hơn diện tích
Khi xem nhà, đừng chỉ nhìn vào diện tích ghi trong hợp đồng. Hãy xem kỹ bản vẽ, hình dung cách mình sẽ sống ở đó. Một căn nhà hợp lý về bố cục, đón gió và ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại trải nghiệm sống thoải mái hơn gấp nhiều lần so với một căn rộng mà bí bách
GIAI ĐOẠN 3: THỰC ĐỊA
Bước 7: Tìm môi giới
Tới bược này thì chắc chắn bạn nên tìm cho mình một môi giới lành nghề để đồng hành cùng bạn chọn ra căn hộ ưng ý.
Nhiều bạn hỏi mình rằng: mua nhà thông qua môi giới sẽ mất chi phí, vậy có bắt buộc phải có môi giới không? Có thể tự tìm mua được không?
Thật ra là được, nhưng trừ khi bạn là người lão làng trong ngành bất động sản và có nhiều mối quan hệ, hoặc mua nhà của người quen. Nếu bạn không phải cả 2 trường hợp trên, thì tin mình đi, bạn nên tìm môi giới.
Tự tìm nhà đồng nghĩ bạn phải tự lọc tin đăng, tự xác định nhu cầu bán là thật hay giả, vừa mất thời gian liên hệ từng chủ nhà để hẹn xem nhà rải rác. Mỗi người một mức giá, một điều kiện khác nhau, thông tin thì không đồng nhất.
Ngay cả khi đã tìm được căn ưng ý, quá trình trao đổi, thương lượng và đi lại nhiều lần cũng đủ khiến bạn tiêu hao kha khá thời gian lẫn năng lượng.
Với mình, mình tìm môi giới trên batdongsan.com luôn. Một môi giới uy tín sẽ có sẵn “giỏ hàng” do chủ nhà ký gửi. Mình chỉ cần đưa tiêu chí, họ gửi ngay danh sách căn phù hợp, khỏi mất công lọc từng tin.
Phần chi phí cho môi giới thường thuộc về bên bán hoặc trong một số trường hợp là thoả thuận giữa bên bán và bên mua. Tuy nhiên mình thấy đây là phần chi phí hợp lý để bạn nhanh chóng mua được ngôi nhà phù hợp.
Kinh nghiệm tìm môi giới mình rút ra là:
- Ưu tiên những người có tích xanh, chuyên 1 dự án hoặc 1 khu vực, và tin rao được xác thực.
- Trả lời rõ ràng các câu hỏi về pháp lý, phí quản lý, cộng đồng cư dân.
- Cung cấp thêm thông tin mà mình chưa hỏi tới.
Nếu chưa chốt dự án, mình làm việc với 1–2 môi giới để đi xem nhiều dự án khác nhau, vừa khảo sát thực tế, vừa nghe phân tích ưu & nhược điểm.
Nếu đã chốt dự án, mình chỉ tìm môi giới chuyên ở dự án đó để tiết kiệm thời gian.
Hãy trò chuyện với ít nhất 2–3 môi giới trước khi chọn làm việc lâu dài. Một môi giới tốt không chỉ “bán” nhà, mà còn giúp mình tránh được những căn rủi ro hoặc mua hớ.
Ưu tiên làm việc với môi giới thuộc các công ty có tên tuổi, hoạt động lâu năm, được đánh giá cao từ khách hàng và truyền thông. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải môi giới tự do, thiếu kiến thức pháp lý.
Bước 8: Đi xem thực tế dự án
Đến giai đoạn này, coi như bạn đã vào “vòng bán kết”. Một trong những dự án sắp bước chân tới rất có thể sẽ là nơi bạn sinh sống. Nhưng đây mới là lúc đối chiếu giữa những gì đã đọc, đã nghe với những gì hiện ra trước mắt.
Những yếu tố cần để ý khi đi xem dự án bao gồm:
Giao thông
Đường đi có thuận tiện? Có hay ngập nước, tắc đường hay quá vắng vẻ? Cảm giác di chuyển hàng ngày quan trọng hơn khoảng cách ghi trên bản đồ.
Dân cư
Quan sát cách họ sinh hoạt, thái độ khi giao tiếp, không khí chung của khu phố. Dân trí và cộng đồng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sống.
Nội khu
Tiện ích có thực sự đáp ứng nhu cầu hay chỉ để trưng bày? Hồ bơi, phòng gym, sân chơi… vào giờ cao điểm có chen chúc? Mảng xanh và lối đi bộ có tạo cảm giác dễ chịu?
Thiết kế căn hộ
Vị trí cửa sổ, hướng gió, ánh sáng, cách bố trí phòng khách – bếp – phòng ngủ có tối ưu diện tích? Tránh những căn tồn tại “góc chết” hay phòng ngủ quá nhỏ gây bí bách.
Chất lượng nhà ở
Kiểm tra tường, sơn, sàn gỗ, cửa. Đóng mở cửa vài lần để cảm nhận độ chắc. Thử toàn bộ ổ cắm điện, vòi nước, điều hòa. Áp lực nước yếu hoặc điện không ổn định là dấu hiệu cần cân nhắc.
Mật độ cư dân
Một sàn bao nhiêu căn? Thang máy có đủ đáp ứng giờ cao điểm? Quan sát và nghe thử tiếng ồn từ giao thông, công trình, hoặc căn hộ bên cạnh.
Thời điểm đi xem
Nên xem vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để cảm nhận sự thay đổi về ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn, lưu lượng cư dân.
Bước 9: Khoanh vùng & so sánh kỹ
Sau khi đi một vòng, chúng ta sẽ chọn ra được khoảng 2-3 dự án tiềm năng. Lúc này không phải là lúc quyết định vội. Đây là lúc đem mọi thông tin lên bàn cân, so sánh từng chỉ số để có quyết định có cơ sở.
Dưới đây là những tiêu chí quan trọng nhất mình so sánh giữa các dự án/căn hộ:
Giá tiền / m² (bình quân hiệu dụng)
- So sánh theo diện tích sử dụng thực tế (usable area) thay vì diện tích tổng giấy tờ nếu có thể.so sánh theo diện tích sử dụng thực tế thay vì diện tích ghi trên giấy. Nhiều căn “to” trên sổ nhưng phần dùng được lại ít vì hành lang và logia chiếm nhiều.
- Tính cả phí đậu xe (nếu không bao gồm), VAT, phí bảo trì, phí chuyển nhượng để ra tổng chi phí thực tế. Một vài dự án có giá niêm yết thấp nhưng chi phí ẩn nhiều hơn khiến tổng chi phí bị đội lên.
Thiết kế căn hộ
- Xem kích thước từng phòng (master, phòng phụ), lưu thông gió, cửa sổ nhận sáng.
- Kiểm tra bố cục: phòng bếp có thoát mùi tốt không, phòng khách có đủ diện tích sinh hoạt, có “góc chết” khó dùng không
Vị trí dự án
- Nên đo thời gian đi làm giờ cao điểm chứ không đo theo số km. Kiểm tra mức độ kẹt xe ở các nút giao chính.
- Check một lượt các tiện ích xung quanh
Tiện ích nội khu & mật độ
- Xác định tiện ích bạn thật sự dùng (siêu thị, khu chạy bộ, hồ bơi). Nếu tiện ích quá nhiều nhưng mật độ cư dân dày, hiệu quả lại thấp (hồ bơi chật, thang máy quá tải).
- Tỷ lệ chỗ đậu xe/đơn vị căn hộ, phí quản lý vận hành (đắt hay rẻ so với mặt bằng chất lượng dịch vụ).
Bước 10: Xác định dự án & lọc danh sách căn tiềm năng
Khi đã chốt được một dự án duy nhất và tin rằng đó sẽ là ngôi nhà tương lai của mình, mình bắt đầu làm việc sâu hơn với môi giới chuyên tại dự án đó.
Việc đầu tiên là yêu cầu họ gửi toàn bộ quỹ căn đang rao bán, kèm thông tin chi tiết: số tầng, hướng ban công và cửa chính, diện tích, thiết kế, giá chào bán và tình trạng pháp lý.
Nếu có thêm sơ đồ mặt bằng từng tầng thì càng tốt, vì mình dễ hình dung căn hộ nằm ở đâu, có gần thang máy, phòng rác hay chịu hướng nắng gắt không.
Ở bước này, mình khoanh vùng bằng các tiêu chí lọc nhanh:
- Vị trí tầng phù hợp với nhu cầu.
- Hướng ban công không nằm ở nhóm mình muốn tránh.
- Giá trong tầm ngân sách và không chênh quá xa mặt bằng chung.
Sau khi lọc ra vài căn đáp ứng đủ ba tiêu chí này, mình hẹn môi giới đưa đi xem thực tế.
Bước 11: Đi xem các căn hộ tại dự án
Trước khi chọn được căn ưng ý, mình đã đi xem khoảng 10–12 căn trong dự án mình đã nhắm tới
Như đã đề cập ở trên, mình đánh giá từng căn dựa trên ba yếu tố chính: tầng - hướng - giá.
Giá
Yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà. Kinh nghiệm của mình thì giá trên batdongsan.com khá sát với giá thực tế. Có chênh lệch cũng không quá nhiều giữa các căn
Thường thì giá rẻ sẽ có nguyên nhân. Có căn rẻ hơn thị trường 5–10%, mình sẽ hỏi ngay: view bị chắn không, gần phòng rác hay nắng gắt buổi chiều? Nếu lý do chấp nhận được thì giữ lại trong danh sách, còn không thì bỏ. Để chắc ăn, mình hay lướt batdongsan.com trước, vừa nắm giá, vừa tránh bị mua hớ.
Hướng
Với căn hộ, mình quan tâm hướng ban công hơn hướng cửa. Ban công là nơi quyết định ánh sáng và gió của căn nhà.
Thường thì hướng Đông Nam luôn được ưa chuộng vì mát mẻ, đón gió, ánh sáng dễ chịu, không bị nắng trực tiếp nên giá thường nhỉnh hơn đôi chút
Còn Tây hay Tây Nam thì đặc điểm là buổi chiều rất nóng. Bù lại thì hoàng hôn cực đẹp. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Bởi hướng nắng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống.
TầngNên tránh chọn những căn áp mái và những căn quá thấp. Lý do là bởi căn áp mái thường khá nóng và các căn tầng thấp sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Do vậy các căn tầng trung, view thoáng cũng có giá nhỉnh hơn
(Optional) View & vị tríView sông, công viên hay toàn cảnh thành phố lúc nào cũng đẹp nhưng giá sẽ cao hơn. Ngoài ra, mình luôn để ý xem căn có gần thang máy, phòng rác hoặc đường lớn không, vì mấy vị trí đó dễ bị ồn và giảm sự riêng tư.
GIAI ĐOẠN 4: GIAO DỊCH
Bước 12: Deal giá với chủ nhà
Sau nhiều vòng xem xét và chạy tới chạy lui, mình phân vân giữa 2 căn ưng ý nhất. Cả hai đều ở hướng đẹp, toà mình thích, chỉ khác nhau ở tầng và tình trạng pháp lý.
Một căn ở tầng 6, giá mềm hơn một chút. Nhưng chủ nhà đã thế chấp sổ đỏ ngân hàng, nghĩa là muốn mua thì phải làm thủ tục giải chấp.
Quy trình này sẽ kéo theo bốn bên cùng tham gia: người mua, người bán, môi giới và ngân hàng. Nghe thì đơn giản, nhưng thực tế tiềm ẩn rủi ro: thủ tục kéo dài, giấy tờ chưa rõ ràng, thậm chí có nguy cơ bị chiếm dụng tiền đặt cọc nếu bên bán đổi ý.
Căn còn lại ở tầng 9, giá cao hơn chút nhưng pháp lý gọn gàng, sẵn sàng sang tên ngay. Mình chọn luôn căn này. Khi mua nhà, mình coi pháp lý là yếu tố số một, vì nó quyết định sự an tâm lâu dài. Nhà ở mà cứ lo lắng chuyện giấy tờ thì khó mà ngủ ngon.
Về giá, các căn hộ cùng dự án thường không chênh nhiều. Chỉ khác ở tầng, hướng, hoặc tình trạng nội thất. Thị trường quyết định phần lớn, và giá đăng trên batdongsan.com khá sát thực tế.
Một chút kinh nghiệm thương lượng giá của mình là:
- Cứ thoải mái và thân thiện với chủ nhà, họ có thể giảm giá lấy lộc cho bạn chút ý. Nhiều thì 30–50 triệu, ít thì 5–10 triệu cũng vui mà đúng không.
- Căn chỉ để lại nội thất thường dễ deal hơn nhà trống. Chủ nhà chuyển đi không muốn mang theo quá nhiều đồ, nên nhiều khả năng dễ đồng ý bán nhanh với giá tốt.
Trừ khi chủ nhà đang cần tiền gấp hoặc pháp lý có chút phức tạp, còn lại giá sẽ khá sát thị trường. Bạn cần nắm rõ mặt bằng giá để thương lượng hợp lý, tránh trả giá quá thấp hoặc trả giá bị hớ.
Bước 13: Đặt cọc
Taddaaa, đến được bước này thì mình xin chúc mừng bạn sắp chạm tay tới căn nhà mơ ước rồi.
Lúc này, việc cần làm là đặt cọc để giữ căn hộ nhằm đảm bảo chủ nhà sẽ giữ căn hộ này cho bạn và không tiếp những vị khách khác nữa. Số tiền đặt cọc thường dao động 50–100 triệu, đủ để cả hai bên cam kết thoả thuận mua-bán.
Nhưng nếu chủ nhà yêu cầu một con số cao bất thường, hãy khoan rút ví..
Mình từng gặp trường hợp chủ nhà muốn cọc 300 triệu. Tìm hiểu kỹ thì mới lòi ra chủ nhà đang cần tiền gấp để trả nợ cho khoản vay cá nhân chủ nhà.
Nếu giao dịch suôn sẻ thì không sao, nhưng chỉ cần một bên đổi ý, việc đặt cọc một số tiền lớn như vậy sẽ trở thành rắc rối về mặt pháp lý.
Mình thật lòng khuyên bạn, các trường hợp đặt cọc trên 200 triệu, tốt nhất nên ra phòng công chứng.
Thông thường, môi giới sẽ soạn hợp đồng đặt cọc cho 2 bên luôn. Do đây là hợp đồng dân sự, không bắt buộc công chứng, nên vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Vì vậy, hãy đọc kỹ từng điều khoản, đặc biệt là mục phạt cọc khi một trong hai bên vi phạm.
Ở phần này mình góp nhặt được kinh nghiệm cực kỳ quý giá từ chị @iammaitrang rằng hãy thêm một điều khoản như thế này vào hợp đồng đặt cọc
“Bên bán đảm bảo căn hộ thuộc quyền sở hữu hợp pháp, không thế chấp ngân hàng, không tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án.”
Bạn có thể xem full video của chị Mai Trang tại đây nha
Mình sẽ để hợp đồng đặt cọc ở phía dưới comment cho mọi người tham khảo nha. Hy vọng nó sẽ hữu ích.
Bước 14: Công chứng & Chuyển tiền
Tới bước này là bạn đã đi được 95% đoạn đường chạm tới căn nhà mơ ước rồi 👏👏👏
Thủ tục khá là đơn giản, nhưng đừng vì vậy mà lơ là. Bạn cần chuẩn bị đủ tiền, tốt nhất là sẵn sàng chuyển khoản ngay trong buổi công chứng. Trường hợp lý tưởng thì nên giao dịch tại ngân hàng cho chắc, còn không thì giao dịch tại phòng công chứng cũng có đầy đủ camera ghi lại toàn bộ.
Trước đó, hãy hẹn lịch với bên bán, môi giới và phòng công chứng, tránh chọn những ngày cuối tuần hoặc giờ cao điểm khiến mọi việc trở nên gấp gáp.
Giấy tờ là thứ không thể thiếu: CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu (nếu cần), cùng toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc của bên bán. Hợp đồng mua bán sẽ do phòng công chứng soạn, nhưng bạn phải đọc kỹ từng chi tiết: từ thông tin cá nhân, thông tin căn hộ, giá bán, phương thức thanh toán, cho tới điều khoản bàn giao và các cam kết pháp lý.
Khi tiếng con dấu “cộp” xuống tờ hợp đồng, đó là khoảnh khắc bạn chính thức trở thành chủ nhân hợp pháp của căn hộ. Nhưng trước khi ra khỏi phòng công chứng, hãy chắc chắn bạn đã cầm đủ: bản hợp đồng công chứng, biên nhận chuyển tiền và toàn bộ giấy tờ gốc nếu đã thanh toán đủ.
Bước 15: Bàn giao nhà
Loading 99%. Chúc mừng bạn đã tới với tổ ấm mới 👏👏👏 Nhưng vẫn chưa xong, vẫn còn những hạng mục cuối cùng cần làm nốt
Việc đầu tiên khi bàn giao chìa khoá là kiểm tra từng hạng mục: tường, sàn, cửa, thiết bị điện nước, điều hòa, đèn, nội thất… đúng như những gì đã ghi trong hợp đồng. Cái nào đã cũ hay hư thì ghi nhận ngay để chủ nhà xử lý hoặc trừ vào chi phí, tránh rắc rối về sau.
Để kiểm tra mọi thứ thật kỹ càng, mình còn bật thử vòi nước, kéo rèm, mở bếp để kiểm tra toàn diện, không bỏ sót bất kỳ hạng mục nào
Cuối cùng, đừng quên kiểm tra các tiện ích đi kèm như thẻ cư dân, chỗ gửi xe, kho chứa đồ (nếu có). Đảm bảo mọi thứ được bàn giao đủ và hoạt động trơn tru.
GIAI ĐOẠN 5: ĐOẠN KẾT MỚI
Vậy là sau nửa năm lặn ngụp khắp các group, chạy vòng vòng qua từng dự án, xem từ căn tầng thấp tới tầng cao, mình cuối cùng cũng chốt được căn nhà đầu tiên tại TPHCM.
Tổng cộng hành trình gồm 15 bước mình đúc rút trong bài viết này. Một phần muốn ghi nhớ kỷ niệm, phần vì muốn chia sẻ kinh nghiệm từ cá nhân mình tới những bạn cũng đang nghiên cứu để tìm cho mình một căn nhà ưng ý.
Chúc bạn sớm tìm được nơi mỗi khi bước vào, tim sẽ đập chậm lại và lòng thấy an yên. Vì cuối cùng, nhà không chỉ là một tài sản mà còn là nơi giữ lại mọi nhịp thở và khoảnh khắc của cuộc sống chúng ta
Mai Anh Nô - Nô trong Dinosaur chứ không phải Nờ Ô Nô

Tài chính