LẦN ĐẦU LÀM HOST ĐÃ DẠY MÌNH ĐIỀU GÌ VỀ LÒNG CAN ĐẢM
Nhưng LÒNG TIN VÀO CHÍNH MÌNH LUÔN LÀ VĨNH CỬU. Lòng tin vào trí tuệ, nội lực, sự sáng tạo trong mình. Lòng tin vào quá trình nỗ lực của chính mình.
Nói thật thì khâu tổ chức sự kiện - mình không cảm thấy lo lắm vì nó đã được lên Plan trước đó. Vì ít ra, mình có thể kiểm soát được qua những dự trù rủi ro.
Nhưng để can đảm cầm mic nói trước nhiều người - không có kịch bản trước thì mình cảm thấy rất sợ hãi.

Vì đây là sự kiện Talkshow - mang tính chất chia sẻ và hỏi đáp trực tiếp nhiều hơn. Công việc này đòi hỏi mình cần tập trung lắng nghe và khai thác diễn giả - để tạo không khi cũng như mang lại nội dung giá trị cho người nghe trực tiếp tại sự kiện. Đặc biệt, Nội dung của sự kiện lại là nội dung mình không rành mấy.
Nhưng thật may vì mình đã can đảm - can đảm đối diện nỗi sợ. Lúc này, mình nghĩ, mình chỉ có thể tập trung vào phát huy khả năng lắng nghe và đào sâu nội dung của mình.

Nhưng thật may, Mình đã đọc được một tư duy rất hay trong cuốn sách Can đảm của Osho rằng "Nếu bạn sai lầm, không sao vì bạn đã tặng cho thế giới vài liều thuốc bổ". Và cũng chính tư duy mở - không định danh mình là như này, như kia mà mình mới học được trong một năm nay - đã giúp mình không còn tự giới hạn hay phán xét năng lực của bản thân.
Từ đó cũng lấy lại được tự tin trước những lo lắng đang bủa vây trong đầu. Bạn có để ý rằng - Người nói với bạn nhiều nhất hàng ngày chính là bạn. Những tiếng nói văng vẳng bên tai - phát ra từ trong tâm trí bạn.
Bởi vậy sợ hãi chỉ sinh ra từ những lời nói đó. Nếu mình chủ động thay đổi nó - Nó sẽ chuyển hoá thành lòng can đảm, thành sự tự do. Và lúc này - Lòng can đảm sẽ đem lại sự tự tin.

Nếu chỉ vì lo sợ mà bỏ chạy thì thật uổng phí tài nguyên trong mình, tự giới hạn khả năng và cơ hội của chính mình. Niềm tin vào một điều gì đó, thậm chí vào tôn giáo hay lý thuyết học thuật của một nhà khoa học có thể bị phá vỡ nếu trải nghiệm, tư duy của bạn đi hơi khác.
Năm mới, chúc bạn can đảm và tin vào chính mình

Sáng tác
/sang-tac