Những câu chuyện đặc trưng của óc sáng tạo và óc sáng chế tập trung vào việc tìm ra những phương pháp mới lạ để giải quyết vấn đề. James Dyson đã tìm ra một cách  sửa lại bộ lọc công nghiệp sao cho thích hợp để loại bỏ cái túi trong máy hút bụi. Pablo Picasso và Georges Braque đã phát triển trường phái lập thể như một kỹ thuật cho việc bao gồm một vài quan điểm về cảnh trong cùng một bức họa. Hệ thống điều hành desktop phát triển tại Xerox PARC đã thay thế câu lệnh máy tính với một giao diện người dùng không gian.
Các mô tả ngắn gọn của những phát kiến này đều tập trung chủ yếu vào giải pháp mới. Vấn đề họ giải quyết dường như rõ ràng.
Nhưng việc lên khung những sáng kiến theo cách này khiến cho sự sáng tạo giống như một điều huyền bí. Làm thế nào mà có quá nhiều người đã có thể bỏ lỡ giải pháp cho vấn đề lâu đến như vậy? Làm thế nào mà trên thế giới có người đầu tiên đã nảy ra được giải pháp đó?
Thực tế, hầu hết mọi người nảy ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề dựa trên một phương pháp không phức tạp là mấy: Tìm một giải pháp bên trong trí nhớ tập hợp của những người đang giải quyết vấn đề. Đó là những người giải quyết vấn đề biết một số thứ sẽ giúp họ tìm ra một giải pháp, mà họ đã không nhận ra rằng họ biết đến nó.
Chắc hẳn, một vài người ngần ngại câu trả lời này. Khi Archimedes bước vào phòng tắm và  thấy mực nước tăng lên, ông may mắn thấy giải pháp cho việc tìm  ra khối lượng của cái vương miện được trang hoàng. Và một số khác dành nhiều thập kỷ và hàng triệu đô la (thậm chí hàng tỷ đô la) vào nghiên cứu và phát triển (xem những công ty dược phẩm). Nhưng nắm bắt trí nhớ của một cá nhân hay một nhóm người là một trong những hướng giải quyết vấn đề đạt hiệu quả nhất và có thể lặp lại.
Mấu chốt cho giải pháp này là thu được những thông tin đúng đắn từ trí nhớ cho việc giải quyết vấn đề.
Trí nhớ loài người được thiết đặt trong cách bắt gặp một loại thông tin đáp ứng như một gợi ý để lấy lại những thứ liên quan khác. Nếu tôi yêu cầu bạn tưởng tượng một bữa tiệc sinh nhật, bạn có thể nhanh chóng nhớ lại được những thông tin về các bữa tiệc sinh nhật mà bạn đã tham dự, và bạn sẽ có khả năng nghĩ về những chiếc mũ, bánh và hát “Happy birthday”. Bạn không cần tốn nhiều nỗ lực để nhớ lại thông tin này; nó xuất hiện như một kết quả của gợi ý ban đầu.
Nếu bạn muốn lấy lại một thứ gì đó từ trí nhớ, bạn cần thay đổi gợi ý. Nếu bây giờ tôi yêu cầu bạn nghĩ về món salad, bạn có khả năng gợi nhớ thông tin về rau diếp, cà chua và gia vị, thậm chí mặc dù bạn đang nghĩ về bữa tiệc sinh nhật một phút trước đó.
Khi thực hiện giải quyết vấn đề đòi hỏi tính sáng tạo, câu lệnh của vấn đề là những gợi ý tới trí nhớ. Đó là những cái đi vào trí nhớ và lấy ra những thông tin liên quan.
Để tạo ra một sự đa dạng những giải pháp khả thi tới một vấn đề, thì người giải quyết vấn đề (hoặc nhóm giải quyết vấn đề) có thể thay đổi sự mô tả vấn đề trong những cách mà dẫn đến những thông tin mới được lấy ra từ trí nhớ.
Ví dụ, thật khó để biết làm thế nào mà Dyson sẽ quên tới bộ lọc công nghiệp từ việc nghĩ về những chiếc túi hút bụi. Một cách khác cho việc miêu tả vấn đề là một máy hút bụi đưa vào sự kết hợp giữa rác bẩn và không khí nên phải tách rác bẩn khỏi không khí. Những chiếc túi làm điều này bằng cách hoạt động như một cái bộ lọc để lọc riêng rác bẩn và cho phép không khí đi qua những chiếc lỗ thông khí ở trong túi. Nhưng có nhiều cách để tách các hạt nhỏ ra khỏi không khí. Bộ lọc công nghiệp tạo ra khối khí đối lưu vứt bỏ các hạt tới ngoài rìa bằng lực ly tâm.
Với cách miêu tả này về máy hút bụi là việc nó khái quát hóa vấn đề bằng cách loại bỏ một vài phần tử riêng biệt tiêu biểu được sử dụng để giải quyết nó. Cụm từ “Loại bỏ rác bẩn từ không khí” không đề cập đến cái túi. Khi bạn tập trung vào cái túi, bạn tự nhiên sẽ được nhắc về những diện mạo của những cái túi. Một danh sách lớn những con sốđược công nhận ở hầu hết những túi hút bụi gợi ra rằng nhiều nhà phát minh đã chỉ làm điều đó. Một giải pháp mới căn bản cho một vấn đề, tuy vậy, đòi hỏi một câu lệnh mới cho  vấn đề.
Vậy làm cách nào bạn có thể tạo ra câu lệnh bạn cần để tìm ra giải pháp cho vấn đề kinh doanh của bạn? Thật không may là không có câu lệnh nào cả. Thay vào đó, những người luôn sáng tạo nhất là những người tìm ra nhiều cách khác nhau để định rõ vấn đề đang được giải quyết. Một vài câu lệnh sẽ rõ ràng và nói về những vật thể được tác dụng lên (chẳng hạn như túi khí). Điều đó dẫn đến sự phục hồi những thông tin đặc trưng liên quan nhất tới vấn đề (ví dụ các loại túi khí). Sau đó, các nhóm nên tìm một vài cách để miêu tả tính chất của vấn đề đang được giải quyết bằng cách tập trung vào mối quan hệ giữa các vật thể hoặc một mô tả trừu tượng hơn của mục đích (ví dụ tách biệt bẩn từ không khí). Mỗi sự mô tả sẽ giúp mọi người gợi lại kiến thức mà ít liên quan hơn tới phạm vi vấn đề được nói đến.
Hầu hết chúng ta đang tìm kiếm sai chỗ cho sự hiểu biết sáng tạo của mình. Chúng ta yêu cầu mọi người “tư duy ngoài chiếc hộp” (tư duy ngoài giới hạn), nhưng mà chúng ta nên yêu cầu mọi người tìm nhiều mô tả về chiếc hộp và xem xem điều đó khiến chúng ta nhớ những gì.