Lời người dịch: Mr.Trump từng nói rằng ông ta chẳng bao giờ tập thể dục và cho rằng việc đó là phí thời gian. Và tôi cũng có một suy nghĩ rằng, có thể không cần đến phòng gym hoặc tập Yoga. Bạn vẫn có thể có được vóc dáng khỏe mạnh.Và người Nhật, cách sống của họ, có thể là một ví dụ hay cho vấn đề này.
Ở Mỹ, tôi thường bị làm phiền bởi các hình ảnh và quảng cáo về văn hóa tập Gym. Athleisure (*Một xu hướng mà các thường phục được thiết kế sao cho có thể vừa tập thể thao vừa mặt được cho nhu cầu chung) là một cơn sốt đúng nghĩa, và hầu như tất cả mọi người đều là hội viên của Anytime Fitness, 24 Hour Fitness, hoặc là LA Fitness. Và bất cứ một khách sạn hiện đại nào hoặc một khuôn viên trường đại học đều cung cấp dịch vụ Gym, đôi khi còn cung cấp dịch vụ cho thuê đồ thể thao. Những cây viết online có ảnh hưởng đều nói về thể hình, và sẽ không bất ngờ khi thấy ai đó chia sẽ những tấm hình của họ trong phòng tập trên Mạng xã hội hoặc chế độ ăn của họ.
Tuy nhiên, một đất nước được biết đến với việc dẫn đầu về sống lâu cũng như có tỉ lệ béo phì thấp – tỉ lệ béo phì ở các nước phát triển thu nhập cao là 4,3% - bạn sẽ bất rằng văn hóa tập gym không nở rộ ở Nhật Bản. Athleisure không phải là vấn đề lớn, và rất ít người có thẻ thành viên CLB Gym. Mọi người khá hiếm khi dành thời gian nghỉ trưa của mình cho Gym, việc mà dường như là điều hiển nhiên với những người hoạt động thể dục nghiêm túc
Theo thống kê của Rekuten Insight cho 1000 người dân Nhật Bản ở độ tuổi 20 tới 60, và hơn một nữa câu trả lời tiết lộ rằng họ hiếm khi tập thể dục, thường thì 1 lần 1 tháng hoặc không bao giờ. Họ dẫn chứng rằng mình không đủ thời gian hoặc đơn giản là họ không thích tập thể dục cho lắm, hầu hết bọn họ đều không cho rằng thể hình là một phần của lối sống của họ.

Chuyện gì đã xảy ra ở đây?

Vậy tập thể dục kiểu Nhật Bản là như thế nào?

Nếu bạn có một cái nhìn rộng hơn về tập thể dục có ý nghĩa thế nào với người Nhật, bạn có thể thấy rằng tập thể dục tương đương với tập thể hình. Nhưng có lẽ tập thể dục có thể có những kiểu mà bạn không cần thiết phải tới phòng Gym và nâng tạ hoặc chạy 10km. Cụ thể hơn, bài tập thể dục mà chúng ta cần, thứ có thể đan xen vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta là ĐI BỘ
Kết quả ở trên cho thấy rằng không phải tập thể dục không quan trọng tới sức khỏe, tuy nhiên cách tiếp cận của người Nhật nó là di chuyển, và có vẻ như họ không xem đó là tập thể dục. Người Nhật trưởng thành có thể đi bộ trung bình 6500 bước một ngày, với người đàn ông từ 20 đến 50 tuổi, họ có thể đi gần 8000 bước mỗi ngày, và con số đó với phụ nữ là 7000 bước. Người Okinawa đặc biệt được biến đến với văn hóa đi bộ của họ, và đặc biệt được chú ý về khả năng kết hợp sự di chuyển trong cuộc sống hằng ngày của họ. Nagano, một khu vực nông thôn ở Nhật Bản, đã cãi thiện tỉ lệ đột quỵ của họ bằng cách tạo ra hơn 100 tuyến đi bộ, và bây giờ, người dân của họ có thể tận tưởng cuộc sống lâu dài.
Điều đầu tiên chúng tôi muốn chỉ là giúp mọi người đi bộ. Cái mà mọi người có thể làm được. Bạn đi bộ, rồi trò chuyện, và rồi tập thể dục và giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội – Nagano, Thị trưởng Matsumoto, Akira Sugenoya
 
Hầu hết các công dân Nhật Bản được sống ở nới rất thoải mái cho việc đi bộ, nơi mà mọi phương tiện giao thông công cộng đều rất thuận tiện, an toàn và phải chăng. Và không có nhiều gia đình sở hữu ô tô riêng. Và kết quả là, khi mọi người đi làm, họ sẽ đi bộ. Khi mọi người đi ra cửa hiệu tạp hóa, họ sẽ đi bộ. Khi mọi người đi ăn tối, họ sẽ đi bộ. Do đó, đi bộ là một hoạt động được áp dụng hằng ngày bởi nhiều thế hệ: đi bộ là một phần của cuộc sống như là hít thở.

Những bước đi cho sức khỏe dôi dào hơn

Đây không phải là lời kêu gọi từ bỏ tập thể hình. Tôi yêu thể hình, và dành vài giờ mỗi tuần cho chạy bộ, đạp xe, bơi lội và hoàn thành các bài tập Calisthenic. Tôi cũng không nghi ngờ tác dụng của việc chảy mồ hôi, và đúng là nó tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho tôi.
Tuy nhiên, văn hóa tập thể hình có thể gây quả tải đối với những người không quen với nó, và có thể kéo dài vòng tròn của xấu hổ và tội lỗi. Nó làm cho chúng ta tin rằng đạt được và duy trì sức khỏe tốt chỉ có thể xảy ra cho những người chuyên cần nâng tạ và chạy đủ thời gian một ngày.
Thay vào đó, như việc ăn uống điều độ không chỉ là việc ăn chỉ mình salads, và thể dục lành mạnh không chỉ có tập thể hình – văn hóa thể thao của bạn có thể chỉ là đi bộ nhiều hơn.
Dẫn chứng liên quan: