vnstoic

Khi phải đối mặt với một thách thức lớn, nơi những nguy cơ thất bại tiềm tàng đang ẩn nấp trong mọi ngóc ngách và bạn đã có thể nghe những lời khuyên này:
“Hãy tự tin lên nào”.
Có thể bạn sẽ nghĩ:
“Giá mà nó đơn giản”.
Thế nhưng, tự tin là gì?
“Có niềm tin rằng bạn có giá trị, xứng đáng và có năng lực” – còn được gọi là lòng tự trọng. Thêm cả sự lạc quan xuất hiện khi bạn chắc chắn về khả năng của mình và hành động một cách can đảm đối đầu với thử thách.
Đó là sự tự tin. Nó biến những suy nghĩ thành hành động.
Nhưng sự tự tin đó đến từ đâu?
Có vài yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin của con người:
1. Những gì sinh ra cùng với bạn, như gien di truyền, thứ như sẽ định hình đến sự cân bằng các loại hóa chất thần kinh (Hormone) trong não bộ của bạn.
2. Cách bạn được đối xử: Bao gồm những tác động xã hội trong môi trường bạn đang sống.
3. Những yếu tố mà bạn có quyền kiểm soát: Đó là những lựa chọn bạn đưa ra, cách bạn suy nghĩ và ứng phó với thách thức cũng như thất bại. Điều này định hình cách bạn nghĩ về mình và về cuộc sống bạn có, nó quyết định sự tự tin trong bạn.
Chúng ta không thể hoàn toàn thay đổi cả 3 yếu tố này. Tuy nhiên chắc chắn yếu tố về sự lựa chọn cá nhân sẽ đóng vai trò chính trong việc phát triển niềm tin. Vì vậy bằng cách áp dụng một số lời khuyên, chúng ta có thể có thêm sức mạnh để trau dồi sự tư tin
Thứ nhất, có một vài thủ thuật có thể giúp bạn tăng nhanh sự tự tin trong thời gian ngắn.
Tưởng tượng khoảnh khắc thành công khi bắt đầu làm một nhiệm vụ khó khăn sẽ truyền cảm hứng và sự tự tin cho bạn.
Nghe nhạc với giai điệu trầm sâu hoặc mạnh mẽ cũng có thể thúc đẩy cảm giác quyền lực và khơi dậy bản lĩnh tự tin.
Bạn thậm chí chỉ cần thay đổi dáng đi đứng hay hơi thở, ánh nhìn mạnh mẽ dứt khoát và nghiêm túc trước khi bắt đầu làm việc gì đó.
Nói chuyện với chính mình cũng sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh và sự sáng suốt trong hành động.

Thứ hai, hãy tin vào khả năng sẽ liên tục cải thiện mình.
Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi bền vững hơn, hay xem xét thay đổi cách nghĩ của bạn về chính mình, về năng lực và khả năng đánh thức tiềm năng của bạn.
Bạn có thể nghĩ trí thông minh là cố định như được ban cho lúc sinh ra, hoặc nó sẽ phát triển như cơ bắp nếu được tập luyện đúng cách.
Dù bạn nghĩ thế nào, nó cũng đúng cả.
Những niềm tin, những suy nghĩ này về bản thân rất quan trọng bởi chúng sẽ định hình những hành động của bạn khi phải đối mặt với thất bại. Bởi vậy bạn cần phải xác định nó một cách rõ ràng trước khi làm bất cứ việc gì.
Nếu bạn có một tư duy cố định, nghĩa là bạn cho rằng tài năng của bạn là cố định, bạn không còn tiềm năng phát triển hơn hay thay đổi bất cứ điều gì hiện có thì khi phát hiện ra bất cứ điều gì chưa tốt ở bản thân bạn sẽ bỏ cuộc. Chẳng ai lại cố gắng làm những việc mà họ cho là vô nghĩa làm gì.
Nhưng nếu bạn có một tư duy phát triển và nghĩ rằng khả năng của mình có thể được cải thiện hoặc bị mai một đi. Họ sẽ luôn luôn tìm cách để sống theo ý chí mong muốn của họ.
Muốn có cuộc sống tốt? Muốn thông minh, xuất sắc hơn? Họ đọc sách, tìm hiểu cách rèn luyện phát triển cá nhân để phát triển những đức tính mới. Họ quản lý thời gian kỉ luật chặt chẽ để không lãng phí vô ích và sống cho đáng sống. Họ rèn luyện thói quen tốt để từ bỏ được những tật xấu mà kéo lùi sự phát triển của bản thân.
Trên hết những người gọi là cầu tiến này luôn cho rằng thất bại, thử thách là cơ hội để phát triển, bởi vậy họ luôn giữ được động lực để vượt qua và tiếp tục tiến lên. Các kết nối trong não trở nên mạnh mẽ hơn và phát triển qua việc học tập, rèn luyện. Thực tế con người thành công hơn, hạnh phúc hơn và làm tốt hơn khi đối mặt thách thức chỉ bởi do họ có cách nghĩ khác về chính họ.
Khi chọn đối mặt, nhiều lúc bạn sẽ thất bại. Nhưng những người thành công đều làm như vậy.
Thứ ba: Thực hành thất bại.
J.K Rowling đã bị 12 nhà xuất bản khác nhau từ chối trước khi chúng ta biết đến tác phẩm lịch sử Harry Potter. Anh em nhà Wright đã làm nên cỗ máy bay đượcc làm thay đổi lịch sử dựa trên những nỗ lực bay thất bại trước đó của chính họ và của cả những giấc mơ được bay dang dở trước đó của loài người.

Các nghiên cứu cho thấy, những người gặp thất bại thường xuyên và vẫn tiếp tục đứng dậy đi tiếp sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với thách thức và thất bại khác theo cách mang tính xây dựng hơn. Họ học được tính kiên trì, họ có nhiều góc nhìn, nhiều kinh nghiệm và khả năng thử ứng phó thách thức bằng nhiều chiến lược khác nhau. Bởi vậy họ có xác suất thành công cao hơn và bền vững hơn rất nhiều.
Vì vậy, cách tốt nhất để có được sự tự tin bền vững có lẽ nên là: Hãy nghĩ đến một thách thức mà bạn muốn thực hiện, hiểu rằng nó không dễ dàng, chấp nhận bạn có thể sẽ phạm sai lầm rồi thất bại. Và nhớ luôn tử tế với chính mình khi làm điều đó.
Hãy dành chút thời gian nói chuyện với chính mình, rồi đứng dậy, rồi đi tiếp.
Rốt cuộc, sự phấn khích mà bạn có được – dù cho kết quả là gì – bởi bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần mạnh mẽ.
Đó chính là SỰ TỰ TIN!
Bài viết gốc: