Cách để thoát khỏi thất bại trong đầu tư là bạn phải thoát khỏi thói quen của chính mình

Vì lý do công việc nên tôi đã được gặp gỡ nói chuyện và được trao đổi với rất nhiều người trong các lĩnh vực tài chính khác nhau. Đa số họ khi đến gặp tôi đều đang trong tình trạng thua lỗ kéo dài và không thể thoát khỏi điều đó. Nhờ rất nhiều các cuộc gặp gỡ như vậy, tôi đã đúc kết được lý do khiến cho họ gặp phải hoàn cảnh đó. Tất cả họ đều có chung một lý do, bởi vậy tôi bắt đầu gọi họ là những quả cầu thép. Các bạn biết việc của quả cầu thép là gì không ? Đó là lao vào những bức tường, phá vỡ những bức tường hết lần này đến lần khác. Chúng đều lao vào với cùng một quỹ tích, cùng một phương pháp và cùng một tốc độ gần như nhau. Và tham gia vào thị trường giao dịch cũng vậy, họ thua bởi vì họ luôn làm theo những thói quen trong quá khứ, có thể trong thời điểm này, họ thua lỗ một lệnh, họ nghĩ là mình cần thay đổi như này, họ cần thay đổi như kia, nhưng chỉ một thời gian sau họ lại lặp lại những việc trong quá khứ là làm theo những thói quen. Nó là một điều đã được lập trình sẵn trong mã gien của bất kỳ ai từ khi sinh ra. Đó là hành động theo kinh nghiệm của quá khứ. Một lý do khiến cho họ vẫn tiếp tục làm theo những kinh nghiệm: họ sợ sự thay đổi, mà ai cũng sợ sự thay đổi, sợ sự lạ lẫm, không biết điều mới có tốt hơn không hay lại tồi tệ hơn. Chính vì 2 lý do đó khiến họ liên tiếp làm đi làm lại theo cách chơi cũ cho đến ngày nào túi họ trống rỗng họ mới có thể rút ra khỏi cuộc chơi này. Tôi có một người bạn, bất kỳ một lần nào tôi mời, anh ta đều đi theo một con đường để đến nhà tôi, ngay cả khi tôi chỉ cho anh ta một con đường khác ngắn hơn, rộng hơn, ít tắc đường hơn, nhưng vì sợ phải mò mẫm ở một nơi lạ lẫm nên anh ta vẫn đi theo con đường cũ. Giống một người sợ độ cao, họ chỉ có thể hết sợ khi ta mang họ trở lại mặt đất. Và để thoát khỏi những thất bại, hay chính xác hơn để thay đổi thói quen thất bại, chúng ta cần gì?
    Đó là bản kế hoạch. Một bản kế hoạch về đầu tư mà hoạch định tất cả các phương pháp mà chúng ta có thể nghĩ ra ra giấy, sau đó chúng ta phân bổ vốn và thời gian cho nó. Giống như tôi tôi mất 3 năm để tìm ra phương pháp phù hợp bằng cách liên tục làm theo bản kế hoạch, gạch đi những phương pháp cũ và thêm vào các phương pháp mới rồi xem cái nào hiệu quả và ghi lại lý do là tại sao nó lại hiệu quả. Hoặc là bạn cần 1 người thầy, 1 người thành công trong đầu tư, 1 người thành công thật sự chứ không phải là những người khoe khoang về những lệnh thắng và lợi nhuận mà họ kiếm được. Đối với tôi, thành công là việc có khả năng tạo ra được một nguồn thu nhập chủ động đều đặn và có kiểm soát. Chủ động là có thể tìm được những nơi có cơ hội để đầu tư. Và đều đặn là gì ? Không giống các ngành nghề khác mà đều đặn là việc kiếm được lương 20 triệu thậm chí là 200 triệu 1 tháng, và cứ đều đều trong 20 năm, đều đặn trong đầu tư là khi thị trường biến động 10% chúng ta kiếm được 8%, khi thị trường biến động 20% thì ta kiếm được 16%. Đó mới là sự đều đặn mà tôi muốn nói đến. Cuối cùng là có kiểm soát nghĩa là không tham gia dưới hình thức cờ bạc. Đó mới là một người thầy mà bạn có thể theo được. Và bạn sẽ được chỉ ra những lỗi sai, sẽ được học cách sửa chữa nó. Phương thức này sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, giống như việc tự thân tôi mất 3 năm để có được như ngày hôm nay, nhưng nếu có một người thầy thì tôi sẽ chỉ mất nửa năm đến  1 năm là tôi có thể giao dịch chủ động được trên thị trường đầu tư tài chính.
    Đúc kết lại, để thay đổi thói quen không trở nên thất bại trong thị trường đầu tư, bạn cần 2 điều: 1 người thầy và 1 bản kế hoạch. Bạn sẽ tiến nhanh hơn trên 1 con đường dài nếu có đủ 2 thứ đó.
Chúc các bạn thay đổi thói quen thành công.
Nguồn: VŨ ĐỨC THÀNH LONG