LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NHÀ TUYỂN DỤNG ĐÁNH GIÁ CAO
Đã quá lâu rồi mình mới làm việc lại với các bạn sinh viên, toàn Gen Z tươi trẻ như những " tấm chiếu mới" , vâng, và chính những "tấm chiếu" đó làm mình phải viết nên bài này.
Hiểu một điều rằng đa số các bạn đang còn trên ghế nhà trường nên chưa có nhiều kỹ năng sống, nhưng hãy đọc và lưu ý 1 số điều sau để tránh " rớt từ vòng gửi xe"
Thứ nhất,
Các bạn là sinh viên nên nhà tuyển dụng sẽ không quá yêu cầu các bạn nhiều về kinh nghiệm, nhưng cũng đừng vì thế mà để CV mình là 1 trang giấy trắng. Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng thì ít nhất bạn phải có điểm gì đó nổi bật so với đối thủ, có thể là làm trong đoàn hội, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc các câu lạc bộ. Từ những điểm nhỏ ấy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn ở mức độ nào, có phù hợp cho công việc hay không.
Thứ hai,
Hãy tôn trọng người phỏng vấn bạn bằng cách mặc trang phục lịch sự và lời nói đúng đắn. Hôm nay tôi phỏng vấn 3 bạn, trong số đó tôi chỉ chọn được 1 bạn duy nhất. Mặc dù vì thời điểm dịch nên phỏng vấn online qua Zoom nhưng khi tôi vào trao đổi thì bạn vẫn chọn mặc sơmi và ngồi trong bàn học , không gian xung quanh không bị ảnh hưởng và qua cách nói chuyện có thể thấy bạn thực sự nghiêm túc với công việc. Các chi tiết nhỏ như vậy sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn.
Thứ ba- hãy đúng giờ
Thời gian là vàng bạc, nó có cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tôi không thể chấp nhận với những ứng viên mà để nhà tuyển dụng phải leo cây, sau đó nhắn lại 1 câu " Em xin lỗi" và coi như không có chuyện gì. Cho dù bạn có tài năng đến mấy nhưng với cái tác phong như vậy thì bạn đã là 1 điểm trừ rồi, có được chọn hay không thì trong mắt nhà tuyển dụng họ đã có cái nhìn không tốt về bạn trong lần đầu gặp mặt.
Cuối cùng- và cũng là quan trọng nhất, đó là thái độ. Kiến thức, kỹ năng, thái độ cả 3 cái đều quan trọng nhưng thái độ sẽ chiếm 70% bạn có đạt hay không. Tất cả những điều tôi vừa nêu ra trên 1 lần nữa khẳng định về thái độ- cách cư xử của các bạn. Cho dù là công việc full time hay part time, hãy có 1 thái độ đúng đắn và tích cực nhất, chính những việc nhỏ này sẽ tạo cho bạn 1 thói quen, 1 thương hiệu cá nhân, còn xấu hay tốt thì phụ thuộc 100% vào con ngừoi bạn.