LÀM CHỦ SỰ THAY ĐỔI - VỰC DẬY SAU BIẾN CỐ
Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghĩ rằng những gì xảy ra với cuộc đời mình là tột cùng của sự khó khăn và đau đớn. Mình cũng từng như thế, thế nhưng, điều đó gần như không chính xác. Và rằng…
Với mình, Làm chủ sự thay đổi là một cuốn sách đầy phi thường, không phải vì những nhân vật trong sách là những Bill Gates, những Steve Jobs, … mà vì cuốn sách viết về một quãng trong hành trình sống của những con người rất đỗi bình thường. Họ có thể là ai đó trong chúng ta, với những hờn ghen, buồn tủi và thương yêu. Cuộc đời họ cũng trải qua những thăng trầm và biến cố khác nhau từ kết hôn đến chăm sóc cha mẹ già, từ bị đuổi việc đến bị quấy rối tình dục, từ sự nổi tiếng sau một đêm đến bị bẽ mặt trước công chúng… nhưng quan trọng là, họ đủ can đảm để đối diện với chính mình, để làm sống lại những động lực to lớn, để viết lại câu chuyện cuộc đời mình.

Tất cả chúng ta đều đau khổ. Chúng ta đều tổn thương, đều chịu đựng, đều khao khát. Chúng ta đều trách cứ bản thân trước những quyết định tồi tệ, đều tiếc thương trước những mất mát, đều ám ảnh vì những khiếm khuyết cơ thể, đều dằn vặt vì những lựa chọn sai lầm, đều chới với vì những cơ hội đã vụt qua. Chúng ta biết mình có thể hạnh phúc hơn, giàu có hơn, viên mãn hơn nếu không làm những điều nào đó. Nhung chúng ta không thể làm gì được. Chúng ta có nhu cầu dương như di truyền là phải kể đi kể lại câu chuyện của mình nhiều lần, đôi khi hơi quá nhấn mạnh về những biểu hiện kém cỏi nhất, những khoảnh khắc yếu kém nhất của chúng ta.
Cuộc sống đi lên, rồi đi xuống. Không có ngoại lệ, không có cơ hội thứ hai, không có thoát nghiện ở tuổi bốn mươi hoặc tìm thấy tình yêu mới ở tuổi sáu mươi. Bạn chỉ có một điểm đi lên và một nơi xuống dốc. Một dấu ấn của thời đại chúng ta đang sống là cuộc đời không thể đoán trước được. Nó phi tuyến tính và ngày càng phi tuyến tính hơn.
Nhưng bạn biết không, cũng chính tính phi tuyến tính của cuộc đời cho ta thấy rằng thay vì chống lại những biến động bất ốn như thế này, chúng ta nên chấp nhận chúng. Không chỉ cuộc đời bạn mới đi theo con đường bí ẩn không thể thấy được lối đi phía trước, mà cuộc đời của những người xung quanh bạn cũng vậy. Trong khi hứa hẹn của cuộc đời phi tuyến tính là tính đều đặn. Thay vì lần lượt trải qua một loạt những sự kiện định sẵn, mỗi chúng ta bị oanh tạc bởi những đường dốc lên thẳng đứng, những cú đảo chiều xuống vực sâu, những đường cong khốc liệt, những vận may bất ngờ, và những đường vòng, khúc quanh co của dòng đời không định trước.

Thế nhưng, quan trọng hơn, tính phi tuyến tính giúp giải thích tại sao tất cả chúng ta luôn cảm thấy quá tải. Chúng ta vốn đã được dạy rằng cuộc đời mình sẽ diễn ra theo những chương đoạn có thể đoán trước, cho nên ta cảm thấy bối rối khi những chương đoạn ấy xảy đến ngày càng nhanh hơn, không theo thứ tự và thường là nối tiếp nhau không dừng. Tất cả chúng là những đám mây lơ lửng phía chân trời, là vòng xoáy của lớp kem trong tách cà phê, là tia chớp rạch ngang bầu trời. Không có đám mây, lớp kem hay tia chớp nào là giống nhau. Cuộc đời chúng ta không vì thế mà trở nên khác thường, mà đó là trạng thái thường thấy trong cuộc đời.
Những chấn động thường đến một cách dữ dội, hỗn loạn và đầy khổ ải. Chúng thường xảy đến vào lúc không ai ngờ - điều càng khiến chúng gây phiền não nhiều hơn. Chúng ào ạt ập đến như phong ba bão táp. Nhưng chúng cũng chính là khởi đầu cho giai đoạn tự suy xét và đánh giá lại bản thân. Chúng tạo ra một loạt những dư ba khiến ra phải suy ngẫm về chính con người mình. Chúng buộc ta phải hỏi điều mà ta không thường hỏi: Điều gì khiến cuộc đời tôi trở nên ý nghĩa và điều đó ảnh hưởng thế nào đến câu chuyện đời tôi?
Có thể bạn cho rằng trong thế giới hiện đại, chúng ta đang chiến đấu chống lại nỗi tuyệt vọng này. Chúng ta đang làm mọi thứ có thể trong khả năng của mình để giải phóng bản thân khỏi hình dạng chiếc thang lúc lên lúc xuống này.
Thế nhưng, điều chúng ta cần làm là học cách thay đổi, thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách đối diện và phản ứng trước mọi biến cố trong đời mình. Thay đổi chính là bản chất của cuộc sống. Cuộc sống phi tuyến tính vốn không có cấu trúc, không trường tồn, mà luôn biến động và thay đổi. Khi cảm thấy bế tắc hay không hạnh phúc, bị choáng ngợp hay bị đánh gục, bạn có thể chỉ cần quay lại, xoay người và khởi động lại lần nữa. Nhưng đôi khi, bạn gặp phải sự thay đổi lớn trong cuộc sống, sự hỗn loạn đó có thể hoàn toàn áp đảo. Khi điều đó xảy ra, chúng ta cần có sự sáng tạo ra các kỹ thuật mới để giữ bình tĩnh, thu thập các vật kỷ niệm để nhắc họ nhớ về những gì đã mất, như một sự nghi thức hóa sự thay đổi. Bởi tất cả chúng ta luôn trải qua sự thay đổi, ở mọi thời điểm, mọi lứa tuổi.

Sách
/sach