Tôi làm bánh từ năm cấp ba, đến bây giờ là năm tư Đại học, thú thật thì ban đầu tôi tập làm bánh vì cảm thấy nó hay hay, nghe giới thiệu kiểu "Sở thích của em là làm bánh" thì khá là "nghệ". Nhưng tôi nhận ra lí do mà bản thân có thể kiên trì với sở thích này không phải là để chứng tỏ củ gừng củ nghệ hay khéo léo gì nữa, mà vì bản thân tôi có thời gian để nghỉ và quan trọng là rèn được tính kiên nhẫn.
<i>Red Velvet Cupcake by me, tuy chóp kem hơi xấu nhưng ngon :&gt;</i>
Red Velvet Cupcake by me, tuy chóp kem hơi xấu nhưng ngon :>
Có một sự thật là bạn không thể rút ngắn thời gian ở công đoạn nào khi làm bánh cả. Nếu một bài toán có cách giải đầy đủ và cách giải nhanh, hay đi từ địa điểm A đến địa điểm B có đường chính và đường tắt, đều hướng tới mục đích rút ngắn thời gian, công sức, thì ở làm bánh, chúng tôi không làm như vậy. Đơn cử như việc làm bánh mì, bạn sẽ có ba lần gập bột và tổng thời gian để bột nghỉ hay bột nở là từ 50-60 phút. Điều này có nghĩa là, bạn không thể hối thúc bột nở trong 30 phút, hay nói cách khác bạn sẽ không có bánh mì ăn nếu không để bột nghỉ và nở, trừ khi trong thời gian đó bạn chạy ra lò bánh gần nhà mua ổ bánh mì. Bạn cũng không thể mở lửa to khi đun whipping cream cùng với sữa và bơ để hỗn hợp nhanh nóng, vì điều đó sẽ làm whipping cream tách nước. Tuy không nhất thiết phải theo tuần tự từng công đoạn trong các công thức bánh, nhưng điều tất yếu là đừng tự ý rút ngắn thời gian ở mỗi công đoạn. Nói đến đây thì chắc hẳn bạn đã thấy liên quan ít nhiều đến việc làm bánh giúp bản thân tôi rèn luyện sự kiên nhẫn. Nhưng tại sao lại liên quan đến vế sau của title "bàn về sự thiếu kiên nhẫn của người trẻ"?
Tôi từng đọc một bài viết trên Facebook với ý chính là
"Giới trẻ ngày nay thường rất thiếu kiên nhẫn, họ lớn lên trong một thế giới của sự hài lòng tức thì."
Tôi không có ý định phản bác hoàn toàn câu nhận xét trên, vì vốn dĩ đó là thực tế. Khi còn ở mẫu giáo phải luôn cố gắng ăn trưa thật nhanh vì sợ cảnh phải ngồi ăn một mình trong khi bạn bè đi ngủ, và cũng sợ được ít hoa bé ngoan cùng với lời phê trong sổ "Bé nhà ăn chậm, phụ huynh cần tập bé ăn nhanh hơn". Lớn hơn tí nữa, lại làm quen với câu nói "tác phong nhanh nhẹn" khi trở thành Đội viên. Đến tuổi đi làm thêm kiếm tiền, lại cố tình order một suất ăn ở hàng quán gần địa điểm làm để tranh thủ ăn rồi nằm ngủ với thời gian nghỉ ngơi ít ỏi. Tôi tin chắc có không ít bạn trẻ đều trải qua những việc như thế này. Chẳng phải có thể nói, từ bé tôi đã được tập tính "thiếu kiên nhẫn" hay sao? (Đùa)
Nhưng việc giới trẻ ngày nay thường thiếu kiên nhẫn có hoàn toàn mang lại tiêu cực không? Có thước đo tiêu chuẩn nào để đánh giá một người là thiếu kiên nhẫn không?
Nếu thời gian là thang đo sự kiên nhẫn, vậy thì có thể nói các doanh nghiệp thiếu kiên nhẫn khi họ áp dụng phương pháp Lean manufacturing (sản xuất tinh gọn) không? Tất nhiên là không thể, vì Lean manufacturing là một phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí, gia tăng hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp. Hay nếu so sánh tỷ lệ nhảy việc của người trẻ thì nên dựa vào điều kiện nào để đánh giá khách quan người trẻ thiếu kiên nhẫn trong một môi trường làm việc mới, khi chưa xét tới môi trường công ty có phù hợp với năng lực họ không, career path có đúng với mong muốn họ không, và khi họ có nhiều hơn một sự lựa chọn tốt hơn khác. Vậy nếu dùng thang đo AQ - Adversity Quotient (chỉ số vượt khó) thì nên dùng vào tình huống, hoàn cảnh nào để có thể đánh giá mức độ chịu khó, kiên nhẫn của một người trong thời gian cụ thể? Dĩ nhiên không thể so sánh thời đại của bậc ông bà, cha mẹ với thời đại số hiện nay, thời đại mà với các câu sologan từ các nhãn hàng đều chứa một từ rất quen thuộc, chẳng hạn "chuyển tiền nhanh trong 2 giây", "giao hàng nhanh", "sạch nhanh vết bẩn cứng đầu",... Chuyển đổi số ngày nay càng khẳng định xu hướng nhanh - tiện - gọn trong việc phát triển của xã hội, vậy hà cớ gì lại xem sự thiếu kiên nhẫn hoàn toàn là một mặt tiêu cực và áp đặt nó vào đại đa số người trẻ, trong khi đều được khuyên rằng
Don't work hard, work smart
- Internet
Thật không may khi tôi buộc phải kết bài trung lập như thế này, mà thật ra từ đầu tôi cũng có phải phản bác hoàn toàn đâu. Chúng ta sẽ có câu trả lời đúng trong mỗi trường hợp khác nhau với nhận xét "giới trẻ ngày nay rất thiếu kiên nhẫn". Chúng ta sẽ là người quyết định liệu sự kiên nhẫn có nên tiếp tục khi việc thay đổi là cần thiết, hay chúng ta cần kiên nhẫn bám trụ khi “nguyên trạng” là quan trọng. Dù thế nào đi nữa, kiên nhẫn là một kỹ năng tốt, nhất là đối với người thân yêu bên cạnh mình, đừng mất bình tĩnh khi hướng dẫn ba mẹ sử dụng Facebook, và đặc biệt cũng đừng hậm hực nói "Anh đợi em 30 phút rồi" thay vì hỏi câu "Em có sao không, anh đợi lâu quá sợ em có chuyện gì" thì sẽ thêm 100đ trong mắt người yêu bạn rồi đó. ^^
- Chilldichieudi