Ai cũng xứng đáng có được dreamjob, miễn là còn muốn lao động và cống hiến
Ai cũng xứng đáng có được dreamjob, miễn là còn muốn lao động và cống hiến
Hòa chung không khí của chủ đề nhảy việc và thất nghiệp, mình cũng muốn được chia sẻ một chút.
Thỉnh thoảng, đứng trên lớp hướng nghiệp, mình có nói đùa với học sinh là "Ngoài kinh nghiệm làm đa nghề, cô còn có kinh nghiệm nghỉ việc và thất nghiệp cũng khá thú vị, bạn nào muốn tham khảo để chuẩn bị cho tương lai không?" Cô đừng dọa tụi con nữa, tụi con còn chưa đi làm :)))). Không, cô không dọa, cô chỉ muốn chia sẻ sự thật, để mấy đứa sau này không bỡ ngỡ vì những lý do chúng ta "phải" thất nghiệp. Đặc biệt, chúng ta thất nghiệp đúng lúc bố mẹ không nuôi mình được nữa.
Nhảy việc, lại là chia tay sau bao lần không hiểu nhau! Mình nghĩ, dù là công việc gì đi chăng nữa, cũng không ai muốn đi làm kiểu "nay đây mai đó, sống nay stress mai", "làm bữa nay lo bữa mai". Cho dù có lên kế hoạch để nghỉ việc hay không, thì mỗi khi nghỉ việc mình vẫn sẽ luôn phải đối mặt với những vấn đề cơ bản như:
1. Các khoản chi phí hàng tháng, cơ bản là tiền thuê nhà. Đợt này mình đã có nguồn finance backup vững, nhưng không thể ngờ rằng số tiền ấy bay màu vì mình và con mèo bị bệnh ngay sau đó. Chúng ta có câu "họa vô đơn chí", biến cố không đi 1 mình, chúng đi thành bầy, người tính không bằng trời tính...
2. Tìm việc mới. Không phải ngày 1 ngày 2 là có việc mới liền (trừ trường hợp đặc biệt xuất sắc), chắc chắn phải take time tìm kiếm vì sau mỗi lần, tiêu chí chọn chỗ làm mới sẽ cao hơn 1 chút, vì sao ư? vì muốn tìm một nơi tốt để gắn bó. Và nếu không may, phải nghỉ đúng lúc không phải mùa tuyển dụng thì... thời gian tìm việc lâu hơn dự kiến và vấn đề số 1 trở nên nhức nhối hơn.
3. Peer pressure. Cái này sinh ra từ số 1 và số 2. Áp lực và lo lắng có thể là động lực để tiến lên, nhưng nếu nó không được kiểm soát thì dễ dẫn ta đến những quyết định nóng vội và sai lầm, VD như rải CV bừa bãi không quan tâm mình có thật sự phù hợp không, bên nào gọi cũng đi liền mặc cho có nhiều yếu tố thấy "cấn" nhưng bất chấp.
Sơ sơ là vậy, đó là mình độc thân còn với người có gia đình rồi, nỗi lo còn nhiều hơn.
Tiếp tục chủ đề với việc quay lại xem những gì mình đầu tư cho công việc:
1. Chuyển nhà. Chỗ làm xa quá kiểu như Q9, Nhà Bè, Bình Dương, mình đã chấp nhận chuyển nhà, mỗi lần tìm nhà, chuyển nhà là 1 núi thứ phải làm.
2. Đầu tư học thêm. Có những vị trí mình cảm thấy rất vinh dự được nhận, muốn làm tốt nhất có thể nên đầu tư tự học thêm này nọ.
3. Thói quen sinh hoạt. Ví dụ: Sau một khoảng thời gian dài làm freelance, việc quay trở lại làm fulltime khiến bản thân bắt buộc phải thay đổi rất nhiều thứ, nhất là việc đi lại và giờ giấc.
4. Trang phục. Không phải công việc nào cũng được ăn mặc tự do thoải mái, mình đâu còn có thể mặc đồ Yoga đi làm như hồi còn đi dạy Yoga chứ...
Đó là những thứ đầu tư cơ bản. Vậy nên với sự đầu tư như vậy và những vấn đề sau nghỉ việc phải đối mặt, thật sự mình cũng ko muốn phải nhảy việc làm gì cho mệt thân. Vậy nhưng, đúng là không phải cái gì mình muốn cũng được. Đằng sau mỗi lần nghỉ việc là một câu chuyện dài và không phải cái gì cứ cố gắng thì cũng sẽ thành công và không phải cuộc tình nào cho nhau cơ hội thứ 2 thì kết quả cũng tốt đẹp. Sau mỗi lần như vậy lại có thêm nhiều bài học mới để lần sau đi làm, hy vọng rằng sẽ có những kết quả tốt hơn.
Còn nữa, 2 năm Covid - một thứ mà không Doanh nghiệp hay NTD nào dự đoán được, nó ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của tất cả chúng ta. Mình có từng cân nhắc, liệu có nên viết thêm 1 tí xíu chỗ timeline "covid time" để NTD hiểu được vì sao lúc ấy mình lại như vậy... Mà nghĩ lại thôi, đi ứng tuyển công việc thì nhấn mạnh năng lực, chứ cũng không nên cố gắng tìm kiếm sự cảm thông cảm xúc.
Cuối cùng, mình tin rằng, công việc cũng cần có duyên số 1 tí. Công việc phù hợp để phát triển bản thân vẫn sẽ luôn có ở đâu đó, chỉ cần mình thật sự muốn làm và chịu làm thì chúng ta sẽ đạt được. Chúc cho mình và tất cả những ai đang tìm việc sẽ sớm có được dream job vì chúng ta xứng đáng.