Hôm trước mình ngồi nói chuyện với một bé 17+ và bé có chia sẻ một vài chuyện từ bạn bè ở trường lớp, và trong số đó có một vài điều khiến bản thân mãi chẳng hiểu được, tại sao phụ huynh và nhà trường cứ né tránh giáo dục giới tính để những đứa trẻ lớn lên với nhiều suy nghĩ chưa phù hợp và đúng đắn? Có thực sự là “vẽ đường cho hươu chạy” hay để hươu nó tự chạy? Chạy sai thì cưới?
Ảnh Internet
Ảnh Internet
Em ấy:
- Chị ơi có điều này em thấy ở bạn của em, nó từng phá thai (lớp 11), và dường như bạn bè em coi chuyện phá thai khá là bình thường ấy chị, sao chị lại cho là nghiêm trọng?
- Chị không hiểu được là bố mẹ với cả nhà trường đã làm gì luôn đấy, những điều cơ bản về hậu quả của việc phá thai mà cũng không nói rõ với bọn em, thứ nhất nó là một cú sốc tâm lý đối với lứa tuổi còn đang đi học, thứ hai thì cảm giác trải qua việc phá thai đau đớn và đôi khi cả tội lỗi, ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất là không thể hồi phục được, có những người dẫn đến vô sinh về sau. Chưa kể là sẽ khiến bố mẹ vô cùng sốc và phiền lòng. Và nó còn vô vàn vấn đề khác nữa.
- Nhưng mấy đứa bạn nói là có thể tự chuẩn bị tiền và tự đi phá không để bố mẹ biết. - em ấy quả quyết.
- Chị không tìm hiểu nhiều về các thủ tục phá thai nhưng nếu là cuộc phẫu thuật thì bọn em cần có người nhà viết giấy cam kết, nếu đi phá chui thì hậu quả của nó còn gấp mấy lần so với phá ở những bệnh viện uy tín. Và chị nghĩ không khó để bố mẹ đoán được là có chuyện, và không giấu được đâu em, sau khi em phá xong thường sức khỏe sẽ đột ngột yếu đi, nếu phá chui có khi còn để lại di chứng. - Mình lý giải
- Em không ngờ là nó nghiêm trọng đến vậy á, em thấy bạn em nó nói bình thường lắm. Mẹ em cũng chẳng bao giờ dạy em mấy chuyện liên quan đến giới tính, cùng lắm là mua đồ cho em và để đó thôi. - Thở dài.
- Haizzz chị cũng thông cảm cho thế hệ trước, có những cái cũng chẳng biết nhiều để mà chỉ cho em cách chăm sóc bản thân cho đúng, nhưng ít nhất những cái cơ bản thì cũng nên dạy em chứ nhỉ, đây có một số chú ý chị biết có thể chỉ em…. Vv – Mình tỷ mẩn chỉ cho em ấy những gì mình biết.
- Em không biết là cần chi tiết và để ý từng xíu một như thế ấy. (khuôn mặt ngộ ra nhiều thứ)
- Chị nghĩ là cơ thể của em nên em chăm sóc nó cẩn thận một chút không hề thừa xíu nào ấy.
Ảnh Internet
Ảnh Internet
Sau đó thì em ấy tiếp tục hỏi mình:
- À mà chị ơi, có điều em thắc mắc như này, bạn bè xung quanh em phần lớn cả trai và gái đều từng làm qua chuyện đấy rồi ý, em có nên có người yêu lúc này không? Và khi nào thì nên bắt đầu đồng ý làm? Và làm như nào thì đúng?
- Aida đáng ra cái này nên là bố mẹ em giáo dục và chỉ cho em mới phải, bản thân chị cũng không biết nhiều, nhưng chị sẽ nói cho em những gì chị biết nhé. (thở dài part 2)
- Dạ vâng chị cứ nói đi ạ.
- Thế chị sẽ trả lời em từng câu nhé. “Em có nên có người yêu lúc này không?” chị nghĩ câu này thì nó phụ thuộc vào tùy người, khi em còn đi học và ở độ tuổi cảm nắng cảm gió thì khó tránh chuyện thích người này người kia. Tình cảm đó hoàn toàn là tự nhiên và nó không có gì sai cả, nhưng nó sẽ là vấn đề nếu em để nó ảnh hưởng đến những thứ khác, cụ thể là việc học. Nếu em có thể kiểm soát cảm xúc tốt và luôn tiến bộ trong học hành ngay cả khi có người yêu thì chị nghĩ yêu đương không có vấn đề gì cả. Nhưng ngược lại nếu em không kiểm soát cảm xúc tốt (chị nghĩ đa số các bạn gái ở tuổi này sẽ như vậy) thì có thể giữ tình cảm đó ở mức bạn bè và phát triển nó sau khi lên đại học.
- Dạ chị.
- Còn câu “Khi nào nên bắt đầu đồng ý làm?” câu này cũng là một câu không trả lời cụ thể được. Theo luật ở nước mình sau 16 tuổi là đủ tuổi để làm một cách tự nguyện, nhưng chị nghĩ để bản thân đã có phần chín chắn và cơ thể phát triển đầy đủ thì nên để nó sau 18 tuổi, đó là theo góc nhìn bên ngoài. Còn bên trong mối quan hệ thì em phải xem hai đứa đã đủ gắn bó chưa, đủ sâu sắc chưa, bạn trai đó đủ xứng đáng chưa. Và quan trọng nhất là bản thân em đã sẵn sàng chưa, em đã có đủ kiến thức và nắm được các rủi ro khi làm chưa, em có thể chịu trách nhiệm với hành động của mình hay không. Chị không đồng ý với tư duy của phần lớn con gái là yêu cầu bạn nam chịu hoàn toàn trách nhiệm sau những chuyện như vậy, bản thân mình làm mà mình còn chưa chịu trách nhiệm, chưa kiểm soát được (trừ trường hợp bị hại) thì đừng đòi ai đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với hậu quả ở trên cơ thể của mình, mình hãy là người chịu trách nhiệm với mình trước tiên. Và cũng nói thêm nữa là quan điểm của em về chuyện này thế nào. Ví dụ như em có quan điểm không làm gì trước khi kết hôn thì cứ nói cho bạn trai biết thôi, tôn trọng quan điểm hoặc là tìm người cùng quan điểm với em. Còn nếu em có quan điểm khác thì cân nhắc những yếu tố bên trên chị nói, đừng hời hợt!
- Dạ vâng, tầm tuổi của em sao có thể đủ để chịu trách nhiệm với mọi hậu quả nếu có, bố mẹ em sẽ không thể chấp nhận được nếu có chuyện gì, em nghĩ có lẽ để đến lúc lớn hơn, em không muốn lấy chồng sớm như bạn em. - em ấy nói.
- Ừ hiểu vậy là tốt. Còn câu cuối “Nếu làm thì làm thế nào cho đúng?” đây là câu không giải thích được trong một buổi chiều vì chúng ta cần phải nắm được rất nhiều kiến thức không chỉ về mặt an toàn mà về cả mặt tâm lý tình cảm, hẹn em bữa sau chị sẽ nói chi tiết hơn, hoặc khi em có bạn trai có thể từ từ tìm hiểm. Mà nếu trong quá trình tìm hiểu thì em có thể hỏi chị trước các nguồn kiến thức phù hợp và có tính khoa học, tránh tìm hiểu trên mấy web po*n vì nó không thực tế đâu. Vậy nha em.
- Dạ vâng chị, chẳng ai nói với em những điều này cả, em biết quá ít và còn hiểu sai nhiều thứ, giá như mẹ em có thể nói cho em biết, em nghĩ rất khó vì mẹ em sẽ ngại và cho là chuyện không ra gì nên sẽ không nói. Nếu em mà đề cập có khi lại ăn đòn.
- Haizz chị biết vậy mà, chuyện thường thấy ở phụ huynh Việt Nam, cố gắng chắt lọc và tự học hỏi để bảo vệ mình em nha.
- Dạ vâng chị.
Em ấy và mình còn nói thêm vài điều khác như vấn đề QHTD ở bạn bè trong độ tuổi của em như thế nào, tại sao các bạn ấy lại làm như vậy, … và nhiều thứ khác. Mình chỉ hi vọng người lớn đừng thờ ơ với vấn đề này ở những đứa trẻ, hi vọng sẽ có những thay đổi nào đó nhiều hơn trong tương lai.
Mọi người nghĩ sao về vấn đề này? Cmt cho mình biết nhé!!
Ghé page mình ở đây Hành trình trưởng thành