Một ưu điểm của sinh viên đi làm chính là: chúng mình còn rất trẻ và chưa bị áp lực về tiền bạc (quá nhiều như khi ra trường), chúng mình được tự do trải nghiệm nhiều thứ bên cạnh việc học Đại học, thấm nhuần vị mặn cuộc sống trước khi quá muộn =)))
Quỹ thời gian một người có hạn nhưng ước muốn thì lại vô hạn. Khoảng thời gian sinh viên mình đành bỏ qua việc tham gia các câu lạc bộ đội nhóm trong trường (mặc dù rất thích) bằng việc đi làm thêm. Phần vì muốn ba mẹ đỡ phải gửi tiền lên, phần vì muốn có nhiều tiền hơn (hình như hai ý này giống nhau thì phải ><). Đại loại mục đích tối thượng của mình là tiền chứ chẳng phải vì trải nghiệm khỉ gì.
Thế nhưng sau 3 năm, mình nhận ra cái còn lại với mình cho đến hiện giờ chỉ là... trải nghiệm. Còn tiền thì cứ thế mà ngoảnh mặt ra đi. Vì thế mà lúc này đây, cái mình có thể chia sẻ được với các bạn chỉ có thể là kinh nghiệm mà thôi!! Anh em hãy thứ lỗi nhé :(((
1. NGHỀ GÕ ĐẦU TRẺ - GIA SƯ
Thật ra là mình chưa được “gõ đầu” đứa nào, cái mình phải làm là gõ cửa phòng chúng nó. :(((
Chuyện là có đứa SV năm Nhất lướt face chơi thì thấy eTeacher (trung tâm gia sư) đăng tuyển. Nó nhanh nhảu nộp đơn, rồi được gọi đi phỏng vấn, rồi đi training, rồi nhận lớp - thế là đi làm thôi. Chắc background mình là học sinh trường chuyên, thi Đại học điểm thấp nhưng được cái có giải học sinh giỏi nên nghe cũng nhẹ nhàng pass qua.
Phải nói đây là công việc mình kiếm được nhiều tiền nhất. Vì “việc nhẹ lương cao” - mức lương mình nhận được từ 68k-100k/h, vô cùng lý tưởng cho công việc part-time. Gọi là đi làm nhưng nhiều lúc mình thấy như được giải tỏa ấy. Ở trong nhà từ sáng đến chiều chẳng giao tiếp được với ai, đi dạy là lúc miệng mình hoạt động hết công suất - việc ấy giải stress kinh khủng. Chưa kể có học sinh trời sinh bản tính xéo xắc, nói câu nào phản biện câu ấy làm mình không khỏi cười té ghế lmao =)).
Có giai đoạn mình nhận đến 5 lớp cùng lúc. Không có tối nào mình rảnh hết nên các cuộc hẹn cùng bạn bè hay crush phải xếp qua “ban ngày” hết. Mà thời tiết Sài Gòn lại không ủng hộ điều đó nên các cuộc đi chơi xã giao của mình cứ thưa thớt dần rồi biến mất hết luôn.
Khi mình đi làm, mình thấy mình già hơn các bạn cùng lớp một tẹo. Mình nghĩ nhiều hơn về việc phát triển bản thân, công việc, tiền bạc... thế nên ở Đại học mình ít bạn hơn hẳn hồi cấp 3. Nhiều lúc thấy buồn tủi thế nào ấy khi người ta có bè có nhóm, nhưng mà thôi kệ, do mình lựa chọn mà.
Từ một đứa ai cũng chơi mình trở thành kiểu người vô cùng cân nhắc trong các mối quan hệ. Chả biết nên buồn hay vui nữa =))
2. CỘNG TÁC VIÊN THU THẬP DỮ LIỆU - THỔ ĐIẠ QUẬN 4
Nghe tên oách nhở =)) Nhưng công việc của mình là… đi xin pass Wifi của các hàng quán. Vì lý do bảo mật trong hợp đồng nên mình xin phép không chia sẻ tên công ty ở đây. Các bạn biết các app điện thoại kiểu “wifi chùa” rồi “bẻ khóa wifi”... chứ @@ Yeah, người ta sẽ cần thu thập dữ liệu data trước rồi mới đi vào phát triển app lên được.
Chuyện là quá trình phỏng vấn cực kỳ xịn xò, mình còn phải trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh, được gặp trực tiếp sếp Hàn siêu đẹp trai, lương bổng cũng cực kì ổn nếu mình chăm chỉ (lương tính bằng KPI, không tính theo tháng). Đợt đấy mình làm được 10.000/ wifi, hôm nào chăm chỉ vui vẻ xin được 50 cái là rủng rỉnh 500k. Đối với sinh viên năm nhất thì cực kì nhiều ấy! Công việc lại không gò bó giờ giấc, thích làm lúc nào làm. Mình còn ăn mặc thật dễ thương để… lấy lòng gia chủ.
Nhưng mình bị kẹt một vấn đề… mình không giỏi nói dối cho lắm.
Mình được phân khu vực quận 4. Thề là mình đã đi bộ và có pass wifi của toàn bộ khu vực ấy rồi. Nhưng mỗi lần xin là mình phải nói dối kiểu “dạ em bị lạc đường nên cần bắt grab về nhà”, “dạ em gọi cho bạn”, “dạ em xin để gọi mẹ đón”. Vì cần phải nhập pass vào một cái app khác nên nhiều người họ hỏi lại thì mình lại luống cuống. Ôi, lương tâm con người… chỉ cho phép mình làm 2 tháng.
3. PG - CÔ PROMOTION GIRL MAY MẮN
Thực ra chiều dài chân của mình không cho phép mình làm công việc này (3 mét bẻ đôi trừ 2cm thì có gì sai) <<<. Nhưng nhờ mối quan hệ chằng chịt như mạng nhện… của chị mình, mình đã được 1 chân PG ở công ty TOGICO và kéo thêm cô bạn thân nhất nữa. 1 ngày 400k quả là một miếng ngon, mà lần nào làm cũng liên tù tì 3 ngày cuối tuần nên mình đem về ngay 1tr200.
Nhưng cuộc đời nào có như là mơ, việc này không kéo dài liên tục anh em ạ =)) Tầm 2-3 tháng mới có một đợt, mà đến khi có rồi thì mình lại không rảnh nữa cơ.
Đây là công việc mình khá thích, tại đúng ngành mình học (Marketing), được đứng trong Mega Mall sát bên quầy bánh mì thơm phức, trưa “trốn” đi ăn cơm sớm và tối 2 đứa lại tung tăng trong siêu thị dạo chơi vài vòng trước khi về. Vì được làm cùng bạn thân nên ngày trôi nhanh và tiền thì mau nhận =))) Tính mình vui vẻ hoạt bát nên gặp khách là mồm nói tay chỉ mắt lấp lánh ánh bạc. Cả ngày đứng không thì mỏi chân thôi rồi, nhưng bạn chỉ nhận ra điều ấy khi tối về nhà nằm thôi, còn lúc làm thì chả để ý mấy.
4. PHỤC VỤ TIỆC CƯỚI “80k”
Mình làm công việc này một lần duy nhất hồi năm 2. Đi làm cái này người ta yêu cầu giày búp bê, còn mình thì lại không có =))) Mình chỉ mang Sneaker và dép, chúa ghét búp bê nên đi mua đôi rẻ nhất 80k. Đi làm từ lúc 16h-22h, nhớ không nhầm là sau ấy nhận luôn tiền tươi 160k thì phải. Sau không có dịp đi làm nữa, cũng không mang lại đôi búp bê ấy lần nào =)) Coi như lãnh lương 80k.
Chỉ một ngày nhưng mình đã mở mang tầm mắt nhiều thứ. Mình bé nhất trong đó nên được các bạn giúp rất nhiệt tình (vì nghĩ bé là yếu… ><), các bạn đều là sinh viên nên cũng rất dễ nói chuyện và làm quen, không khí làm vô cùng vui vẻ, dễ chịu. Mình học được cách sắp xếp, cách quan sát tỉ mỉ và nhìn bao quát công việc, tay chân phải mau lẹ và nhiều pha phải xử lí vô cùng tinh tế. Ahihi minh thích nhất là xem cảnh cô dâu chú rể lên sân khấu rồi ba mẹ hai bên phát biểu các thứ, cảm giác như nghe ba mẹ mình ở dưới quê !!
5. MARKETING INTERN - MỘT THẾ GIỚI KHÁC Ở VIỆT TINH ANH JSC (công ty mẹ của MyKingdom)
Mình làm Intern 3 tháng rưỡi, part-time. Lúc ấy mình rất áp lực và chán ghét bản thân. Không phải vì làm nhiều mà làm sai. Làm cái gì cũng sai, chị BM khổ tâm vì mình rất nhiều (xin lỗi chị huhu). Thì ra đi học và đi làm nó khác nhau một trời một vực và mình thì như trên trời rớt xuống. Trước khi làm intern, mình từng nghĩ sẽ chạy làm việc vặt rất nhiều: photo, đặt đồ ăn, giao hàng... vậy mà khi vào công ty mình phải “năn nỉ” các anh chị giao việc cho. Phần vì các anh chị rất tốt với mình, chả bao giờ sai mình các việc mà các anh chị ấy tự làm được; phần vì mình sai và thiếu kinh nghiệm rất nhiều, anh chị “không dám” giao cho mình việc lớn; phần vì anh chị bận quá, chả có thời gian để ý đến mình. Nhìn anh chị làm việc vù vù, làm tất tần tật từ A đến Z vô cùng chuyên nghiệp với sự ngưỡng mộ bự chà bá, tuy là Client nhưng cũng tối tăm mặt mũi, chẳng phải suốt ngày la hét Agency như mình tưởng =(((
Ơ cái phòng Marketing đáng iuu này!!
Mình ẩu tả và vụng về là thế nhưng lúc nào các anh chị cũng dắt mình theo. Ăn uống, đi chơi mình đều lẽo đẽo theo và ăn hết công suất =)) Công việc đầu tiên của mình ở công ty có ấn tượng vô cùng tốt, không bè phái hay nặng nề như mọi người thường nói về môi trường công sở. Có chăng chỉ là do sự kém cỏi của bản thân làm mình cảm thấy nặng nề mà thôi.
Sau khi kết thúc đợt Intern, mình ý thức về ưu nhược của bản thân, cố gắng nhiều hơn và tập trung hơn vào phát triển chuyên môn, đặc biệt là về cái tính thiếu cẩn thận của mình.
À, đợt mình đã từng lọt vào hang ổ của Đa cấp - xém đi làm nhưng đã được anh em dòng họ kéo lại con đường đúng đắn. Mình vẫn hận sự dễ dãi làm mình mất 150k tiền ngu. Dù rằng mình đã phát hiện được đó là “đa cấp” sau ca “vỗ tay khen thưởng + khẩu hiệu rúng động lòng người” và trong lòng thầm nhủ: “Haha tao phát hiện ra tụi mày rồi nhé! Để giả ngu xem tụi mày sẽ nói và thuyết phục tao như thế nào”… Mà cuối cùng mình vẫn… Haizz
Sau tất cả công việc ấy, mình nhận ra bản thân là một đứa không thể ở không được. Mình luôn muốn làm gì đó, tìm hiểu và kiếm thêm kinh nghiệm từ những công việc ở ngoài kia. Nhưng mình lại là đứa mau chán, thiếu kiên nhẫn và dễ thay đổi.  Nhưng lại không muốn thay đổi những khuyết điểm đó của bản thân, mình tự thấy chúng rất dễ thương khi bên cạnh những điều tốt đẹp kia. (mà điều tốt đẹp là gì í nhở??)