Bài viết cuối cùng của mình trong năm nay sẽ là những điều tâm huyết mình muốn dành cho Spiderum. 

Kể từ lần đầu tham gia Spiderum vào đầu năm nay mình đã cảm thấy có một sự quyến luyến đặc biệt với cộng đồng này. Ngưng một thời gian, mình quay trở lại viết bài vào quý cuối cùng của năm nay và thật vui làm sao vì rất nhiều trong số đó đều được một lần lọt top tháng, có nhiều bài được ngồi chung mâm với những bài viết nổi bật. Mình rất vui vì đã làm được việc - mà mình cho là - có ích.
Kể từ ngày gia nhập, được trò chuyện và làm quen với anh founder (đếu biết đẹp trai hay không nhưng nhiệt tình phết), với những spiders thú vị thật sự là một điều may mắn. Nhưng may mắn hơn cả có lẽ là cơ hội được tiếp cận những bài viết hay, những góc nhìn mới lạ. Có thể nói nơi đây đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều.
Nhưng mình cũng muốn nơi đây truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa.
Dễ dàng nhận ra Spiderum hiện tại khá kén đối tượng, đa phần chỉ thu hút các bạn trẻ và những người yêu tri thức. Chúng ta nên định hướng để Spiderum còn là 'nơi tình yêu bắt đầu' của những con người bận rộn ít có thời gian tiếp cận với ánh sáng tri thức của nhân loại.
Mình đọc về cụ Phan, biết đến các tư tưởng của cụ và hiểu về vai trò của việc nâng cao dân trí Việt Nam. Thế nên mình bắt tay vào làm, trong khả năng của mình. Hiện tại, do sức trẻ có hạn, kinh nghiệm ít ỏi, quỹ thời gian không nhiều nên mình ngoài việc học chỉ mới tham gia được vào vài dự án. Ngoài là writer trên Spiderum, mình cũng tham gia làm content writer cho Vương Quốc Ngàn Sao và cùng làm việc với các anh chị bên Vương Quốc Bảy Bủm. 
À mình còn làm Seeder nữa, hê.
Thế nên mình nghĩ Spiderum cần có một vài sự nâng cấp để thực hiện tốt sứ mệnh to lớn của mình.
Một là,
Kiếm thêm tiền. Thêm thật nhiều tiền để có thể thực hiện những đề xuất bên dưới. Thật sự lực bất tòng tâm nó khó chịu lắm. Mong sao Spiderum sớm huy động được vốn từ cộng đồng hay tìm kiếm được đối tác, nhà đầu tư tốt. Có tiền làm gì cũng dễ, nhể.
Hai là,
Sửa lỗi và hoàn thiện những tính năng hiện có: lỗi tự động logoutckhi vào subdomain của người dùng;...
Ba là,
Bổ sung trang chủ chuẩn và thành lập đội ngũ duyệt bài.
Để có thể đưa những bài đăng tốt nhất đến với người đọc. Các bạn cứ viết tự do, nhưng để được 'nổi lên' thì cần nhiều nỗ lực hơn là chỉ viết.
Bốn là,
Cập nhật những cái đã cũ: thành viên nổi bật, hệ thống tính điểm hiện tại chẳng hạn
Năm là, 
Thêm mục online chat nếu có thể. Biết đâu đây lại là nơi chắp cánh những tâm hồn đồng điệu. Icon hai chấm ngoặc ngoặc.
Sáu là
Cải tiến mục quan điểm - tranh luận với giao diện mới như debate.org nếu có thể. Để chúng ta tranh luận một cách đúng điệu.
Bảy là,
Thêm chức năng báo cáo bình luận, báo cáo bài viết. Ai cũng muốn chia sẻ với ông, founder (không biết đẹp trai không nhưng nhiệt tình phết) à. Những điều mới mẻ sẽ dẫn đến nhiều rủi ro hơn.
Tám là,
Hoàn thiện hệ thống user và cho phép tag.
Chín là,
Tạn thời chưa nghĩ ra.

Còn nhiều việc để làm quá các bạn nhỉ. Nhưng, mọi hành trình dài đều bắt đầu từ bước đầu tiên.
Trong lúc mong chờ và hi vọng ở anh Founder (abcxyz), chúng ta cũng có thể giúp sức được nhiều việc: hoàn thiện kĩ năng của mình, có một thái độ xây dựng với cộng đồng và donate nếu có khả năng.
Mình nghĩ nên phát triển spiderum thành một nơi giao lưu trực tuyến tương tác cao như một sân chơi đích thực vậy. Có thể thêm một diễn đàn nhỏ để chém gió và chửi nhau cho bớt loãng phần đăng bài. Ở đó có thể hoạt động như reddit hay quora vậy: hỏi và đáp theo chuyên mục. Phải có mâu thuẫn thì mới thay đổi - cách mạng được. Chứ chỉ viết bài rồi share bài rồi bình luận thì cũng thường quá.
Từ giờ đến Tết mình cũng tranh thủ đi donate hê hê.
Xin phép để bài ở mục Quan điểm - Tranh luận.
Mời các bạn đóng góp thêm ở dưới!