FaZe Clan - một tập hợp của 5 player xuất chúng từ 5 quốc gia khác nhau - đang đứng trước rất nhiều quan ngại vì những kết quả và thay đổi xoành xoạch thời gian gần đây của họ, vậy fanboi nên trông đợi gì vào NiKo và đồng đội ở mấy tháng cuối năm này? 
FaZe Clan (Credit ảnh: ELEAGUE)

I. TỔNG QUAN PLAYER

olofmeister + NiKo

Tính chung, NiKo vẫn là một trong những player đáng gờm nhất thế giới mặc dù những sự hỗn loạn gần đây cũng ảnh hưởng đôi chút đến sự ổn định của anh, còn olof từ khi quay trở lại đội hình chính sau vài tháng nghỉ ngơi chính ra là player có màn trình diễn tốt thứ hai trong team sau roommate người Bosnia của mình (check stat bên dưới).
Về phần thay đổi, đã có những biến chuyển nhất định trong cách olofm bắn nhau trong server: trước đây anh là lựa chọn thứ hai cho vai trò entry sau rain, hiện tại anh tập trung làm lurker với decision-making lẫn timing tốt để làm nhiệm vụ dứt điểm round đấu dựa theo áp lực mà đồng đội đặt lên đối thủ từ trước đó (đặc biệt là áp lực từ NiKo) – điều được thể hiện phần nào từ việc olof là người ăn clutch 1vsX nhiều nhất FaZe từ ELEAGUE Premier đến nay. Đương nhiên, việc olof chuyển sang bắn passive đi kèm với việc NiKo có nhiều không gian hơn để bắn aggressive đúng theo điểm mạnh playmaker của bản thân, minh chứng rõ ràng nhất nằm ở khả năng kiếm opening kill lẫn tỉ lệ chiến thắng opening duel của anh thời gian vừa rồi.  Ngoài ra, olof và NiKo xem chừng cũng đã tráo vị trí cho nhau ở CT-side inferno và T-side overpass, phần còn lại vẫn chưa thấy gì quá khác biệt.
Việc NiKo trở thành IGL cũng làm dấy lên hoài nghi liệu anh có đi vào vết xe đổ của những shox, Snax hay flusha trước đây hay không, nhưng hãy hi vọng rằng NiKo (+ olof) vẫn giữ được phong độ để làm chỗ dựa vững chắc cho squad EU đa quốc tịch này.

rain

Cuối 2017, rain khẳng định bản thân là một trong những player xuất sắc nhất thế giới với sở trường playmaker/entry và mechanical aim cực tởm. Tuy nhiên, năm 2018 càng qua đi, phong độ của rain càng đi lùi thấy rõ, nhiều đến độ mà HLTV phải điền tên anh vào danh sách “Falling stock” hồi đầu tháng 9 dành cho các player gây thất vọng.
Biểu đồ rating của rain trong khoảng một năm vừa rồi (Credit: HLTV.org)
Thời gian tới, việc giúp rain lấy lại phong độ được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu mà chính NiKo đã khẳng định khi trở thành IGL mới của FaZe. Với trần tiềm năng cao, sức mạnh bùng nổ tiềm tàng của rain là thứ vũ khí quan trọng không chỉ để giảm bớt gánh nặng playmaker cho NiKo, nó cũng cho phép FaZe có nhiều phương án tấn công chủ động hiệu quả hơn trước.

GuardiaN

Khi rain có dấu hiệu chững lại phong độ từ hồi đầu năm, GuardiaN lại phát tiết và trở thành second star player đáng tin cậy của FaZe với sức bùng nổ cao mỗi khi cầm AWP. Tuy nhiên, kể từ sau Belo Horizonte, AWPer người Slovakia đang cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi anh chỉ độc một lần đạt mốc rating trên 1.15 trong 5 giải LAN gần nhất. Mặc dù GuardiaN vẫn có impact đó đây với những tình huống clutch hay AWP multikill, anh dường như đang chưa lấy lại cảm giác sung mãn của một fragging combat AWPer đủ sức flick AWP cực kỳ chính xác đến bất cứ điểm nào trên màn hình.
Khi mà s1mple vẫn cứ là s1mple, device đang xanh chín ở Astralis, FalleN dần lấy lại phong độ ở MIBR như lúc này, sự hiện diện thường xuyên của GuardiaN tại một vị trí cao trong scoreboard là quá cần thiết để FaZe có thể cân bằng sức mạnh của các AWPer kể trên.

karrigan

karrigan tỏa sáng? (Credit ảnh: HLTV.org)
Là nhân vật nhận nhiều tranh cãi nhất giai đoạn vừa rồi, vị trí của karrigan tại FaZe mặc dù được NiKo lẫn rain đảm bảo (ít nhất là trên giấy tờ), nó cũng chẳng giúp fanboi hoàn toàn dẹp bỏ được những quan ngại về (cựu) in-game leader người Đan Mạch. Nhưng cần nhớ là karrigan - dưới tư cách một player – cũng thuộc hạng ngon nghẻ chán và dư sức trám vào bất cứ vị trí nào cần thiết cho team, việc được giải phóng khỏi nhiệm vụ call team có khi lại giúp anh dễ thở hơn và có điều kiện thể hiện bản thân nhiều hơn trước.

II. Dấu hỏi về RobbaN

Phải chăng đã đến lúc FaZe cần đến coach mới? (Credit ảnh: HLTV.org)
Là coach nhưng cũng đồng thời là nhân vật ít được chú ý đến nhất ở FaZe, đóng góp của RobbaN trong lối chơi chung của line-up đa quốc tịch này phải nói rằng khá mờ nhạt. Thực tế mà nói, RobbaN có vẻ không tồi nếu xét khả năng cổ vũ tinh thần cho các đồng đội, nhưng khi nói về bộ óc sáng tạo cần thiết để cải thiện sức mạnh thi đấu ingame của team, RobbaN lại đuối hơn hẳn so với những đồng nghiệp khác như zonic hay zews. Đấy là còn chưa kể việc RobbaN cũng đã có gia đình và một đứa con nhỏ mới sinh, vì vậy khối lượng thời gian và công việc mà ông bỏ ra được cho CS:GO thực sự rất đang chấm hỏi. Còn nhớ, ông cũng không đi cùng với team tại ESL One Belo Horizonte hồi giữa tháng 6 và chính ông cũng đã bày tỏ ý tưởng muốn rút lui nếu FaZe tìm được người thay thế cho mình. Tuy nhiên, với việc ứng viên lớn là YNk bỏ qua lời đề nghị gia nhập FaZe của NiKo để đầu quân cho MIBR, RobbaN vẫn chưa thể nghỉ ngơi vào lúc này.
NiKo nói rằng anh sẽ cần đến sự giúp đỡ của RobbaN, nhưng liệu lão tướng Thụy Điển sẽ hỗ trợ được player người Bosnia đến đâu? Có lẽ không được quá nhiều.

III. LỐI CHƠI VÀ MAP POOL

Nhìn lại quãng thời gian ở mousesports, NiKo có phong cách IGL khá khác biệt so với phần còn lại nhưng nó cũng chỉ giới hạn ở một lối chơi chậm với bản thân siêu sao người Bosnia đặt tại vị trí lurk/entry/playmaker. Tuy nhiên, cầm cương FaZe Clan hiện tại cho phép chàng trai Bosnia sở hữu những quân bài chất lượng hơn rất nhiều so với hồi hai năm về trước. Với điểm mạnh lâu giờ là khả năng trade kill + sức bùng nổ cao ở cả năm thành viên trong team, việc các thành viên chủ chốt như GuardiaN và rain tìm lại phong độ là tối quan trọng nếu FaZe muốn trở về vị trí top tier quen thuộc. CT-side vẫn nên là điểm dựa vững chắc của line-up đa quốc tịch EU đơn giản vì skillset khủng bố của họ, nhưng nỗi đau đầu mang tên T-side thì còn ngay đó: liệu NiKo sẽ xài lại playbook như cũ hay thay đổi mạnh mẽ cách FaZe bắn T? Liệu NiKo có đẩy nhanh tốc độ trong các round T hay vẫn bắn chậm như trước? Liệu NiKo có thay đổi vị trí và vai trò các thành viên trong team hay không? v.v...
Ít nhất, một điều tích cực ở FaZe quãng thời gian gần đây là việc karrigan và đồng đội đang cho thấy khả năng sử dụng nade hiệu quả hơn trước, ví dụ như thống kê về flash assist bên dưới.
Về phần map pool, trừ mirage và cache là tạm chấp nhận được, FaZe tại bốn map còn lại (overpass, inferno, train, dust 2) vẫn chưa bộc lộ sự ổn định cần thiết: phụ thuộc khá nhiều vào CT-side ở overpass, inferno, train còn dust 2 thì đúng chất random không thể đoán trước nổi (và thường bị shutdown dễ vcl).

IV. CƠ HỘI ĐOẠT CUP GIAI ĐOẠN CUỐI NĂM

Trong bối cảnh Astralis đang mạnh vcl và chưa có dấu hiệu dừng lại khi sẵn sàng bỏ giải để tập trung try hard thêm, chẳng có sự kiện nào mang lại thời cơ lớn hơn cho FaZe để kiếm cup (ít nhất là trên giấy tờ) như EPICENTER vào cuối tháng 10 tới khi mà team số 1 thế giới đã thông báo rút lui từ trước đó. Với format thi đấu là bo3 từ đầu tới cuối, những team cửa dưới đến từ vòng Wild Card sẽ ít làm khó được FaZe hơn, đồng thời các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Na`Vi, Liquid và mouz ít nhiều đều có những vấn đề cần giải quyết.