Thu 2013. Lúc này đã nghỉ làm và chuẩn bị du học, con bạn cùng lớp đại học cũ tự nhiên dụ dỗ rủ rê tham gia vào một dự án cơ sở dữ liệu kiến trúc gì đó của đồng nghiệp nó. Bây giờ nhìn lại thì đây là một hình thức tiêu biểu của “em cứ làm đi, sau này sẽ không thiệt thòi đâu!” nhưng thời gian thật sự cũng không nghĩ ngợi nhiều, vừa ngây thơ vừa dễ tính ai rủ gì thấy thích là làm tiền nong lợi lộc tính sau.
Thiệt ra công việc được giao lúc đó là vẽ hình minh hoạ nền cho trang web của toàn bộ dự án, với mỗi hình tương ứng với mỗi trang chức năng. Nghe thì khá thú vị nhưng khi triển khai tới hình thứ 4-5 mới ở mức độ concept thì mình bị… chán. Chán một phần vì lúc đó cảm hứng bị mất dần vì mất định hướng của dự án lẫn chỉ dẫn trực tiếp từ chủ dự án vì phần lớn mình toàn làm việc thông qua trung gian là con bạn. Một phần nữa, vì thiếu hụt kinh nghiệm nên tự nhận thấy chất lượng dần đi xuống và đi vào ngõ cụt nhưng hoàn toàn không biết cách gì để cải thiện. Ngâm một thời gian, bị hối thúc dữ quá mình cũng gửi hết phần việc mình đã và đang làm để lấy phản hồi mặc dù vẫn đang dở dang. Kết quả là một sự im lặng dài, dài tới nỗi mãi tới tận 7,8 năm sau mình mới tình cờ vào lại trang FB cũ của dự án thì thấy chỉ vừa mới đổi tên, và chuyển sang bán nội thất.
Dài dòng văn tự, thiệt ra chỉ muốn giới thiệu bức phác thảo đầu tiên cho dự án đổ bể này và cũng là duy nhất mình cảm thấy ưng ý nhất. Nó cũng là cảm hứng cho chuỗi những bức ký hoạ sau này của mình gắn với từng chặng đường rong ruổi, để nhìn lại thì chẳng thể ngờ rằng mình đã đi xa và đi lâu đến vậy kể từ bức ký đầu tiên này.
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud