Ký ức và Trí tưởng tượng
Có hai chức năng “nguy hiểm” của não bộ là ký ức và trí tưởng tượng...
Có hai chức năng “nguy hiểm” của não bộ là ký ức và trí tưởng tượng
“Trí nhớ là việc giữ lại những điều đáng ra nên quên. Trí tưởng tượng là việc nghĩ ra những điều chưa từng xảy ra.” – Sadhguru
1. Ký ức
Ta dùng ký ức để nhớ lại những kỉ niệm đẹp, những cuộc vui, những lần với đám bạn quậy phá, hay ngại ngùng khi gặp người mình thích dưới sân trường. Nhưng không phải lúc nào ký ức cũng tạo cho ta gam màu hồng như vậy. Nó có thể “giam giữ” chúng ta trong nỗi đau cũ, mặc cảm, thất bại, hoặc tổn thương tâm lý.
Lấy ví dụ: Một người từng bị phản bội trong tình yêu, và từ đó mất niềm tin vào tất cả các mối quan hệ. Hay là ta đã từng thất bại nhiều lần trong quá khứ và tự cho mình kém cỏi, mặc dù hiện tại đã cố gắng và tiến bộ.
Ký ức tiêu cực dễ tạo ra sự tự giới hạn. Ta lặp lại những kịch bản cũ, tự giam mình trong vòng lặp sợ hãi, thiếu tự tin.
2. Trí tưởng tượng
Trí tưởng tượng là khả năng hình dung ra điều chưa từng xảy ra. Nó là công cụ sáng tạo, nhưng cũng có thể trở thành nguồn lo âu, ảo tưởng, và kỳ vọng phi thực tế.
Lấy ví dụ: Trí tưởng tượng khiến ta nghĩ sau buổi thuyết trình, ai cũng đang bàn tán về mình. Nhưng thực ra, chẳng ai để ý quá lâu, đôi khi họ còn không nhớ bạn đã nói gì, họ còn bận nghĩ về chính họ.
Một sinh viên mới ra trường, tưởng tượng tương lai thất bại, không dám bắt đầu bất kỳ điều gì mới.
Trí tưởng tượng không kiểm soát có thể khiến ta sống trong nỗi sợ chưa từng xảy ra, hoặc mộng tưởng không thực tế, từ đó mất đi sự tỉnh táo và tự tin tronng hiện tại.
Hai chức năng này không xấu, chúng chỉ trở nên nguy hiểm khi ta bị lệ thuộc vào chúng. Đó là khi ta sống trong quá khứ hoặc tương lai, mà quên mất hiện tại là nơi duy nhất ta có thể hành động và thay đổi.
Sẽ thật tốt khi ta nhận thức được 90% vấn đề đều do ta tự suy diễn và tưởng tượng, tự bản thân mình làm khổ và kìm hãm chính mình. Hãy buông bỏ hết đống lộn xộn đó và bạn hãy "MẶC KỆ HẾT TẤT CẢ NHỮNG THỨ NHẢM NHÍ ĐÓ" và thử hỏi nếu vấn đề đó có thật thì đã sao, ta sẽ tự đi tìm giải pháp thay vì tự trói buộc mình cho những điều vô lý và sẽ chẳng bao giờ xảy ra.
Tự do tronng tâm trí là bước đầu của phát triển và thay đổi cuộc đời.


Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất