Kỹ nguyên số 4.0 - Vận mệnh quốc gia và con mèo của tôi

Lấy cảm hứng cực mạnh từ "Danh hài" Trần Dần
Thử tưởng tượng, bạn bước vào một cửa hàng mà không có một nhân viên nào. Bạn chọn mua một tuýt kem đánh răng. Và bước ra khỏi cửa hàng, bạn nhận được một tin nhắn rằng tài khoản của bạn vừa bị trừ đúng số tiền tuýt kem đánh răng đó. Nó không phải là tưởng tượng đâu. Điều này đã xuất hiện trên các nước tiên tiến rồi.

Cách thức nó hoạt động dựa trên công nghệ AI(trí tuệ nhân tạo), khi bạn bước vào cửa hàng, camera sẽ xác định bạn là ai dựa trên nền tảng blockchain. Tiếp theo, bạn lấy tuýt kem lên, camera tự động quét mã vạch trên sản phẩm và đưa nó vào "giỏ đồ" trên hệ thống. Khi bạn bước ra cửa hàng, hệ thống tự hiểu rằng bạn muốn thanh toán và tự động gửi hóa đơn về Email bạn.

Có thể bạn không để ý, công nghệ đang thay đổi chúng ta, thay đổi cuộc sống này. Tôi có thể lấy ví dụ về Grab, nó tạo sự tiện lợi cho người dùng. Nơi mà cả ba (Khách hàng, đối tác, nhà cung cấp) đều WIN. Trước đây khái niệm WIN - WIN (cả hai cùng thắng, tức là khác hàng và nhà cung cấp đều có lợi) xuất hiện rất nhiều và phần đông mọi người đều biết nó. Thì hiện tại, nền tảng công nghệ số phát triển thêm một thuật ngữ mới chính là WIN - WIN - WIN ( Khách hàng được sử dụng dịch vụ giá rẻ nhưng chất lượng, đối tác có nhiều khách hàng hơn đồng thời có được thông tin khách hàng, nhà cung cấp có được lợi nhuận chiết khấu và quan trọng hơn trong thời đại 4.0 chính là BIG DATA).

Công nghệ thay đổi chúng ta hằng ngày, đôi khi là thay đổi cả hành vi của chúng ta. Apple đã làm được điều đó, FaceBook cũng làm được điều đó, và cả Google nữa - tôi không tin việc Donald Trump đắc cữ Tổng thống mà không có sự can thiệp của Google trong đó.


KHOAN!


Bạn có hiểu những gì tôi nói chứ? Tôi không nói về sự vĩ đại của công nghệ. Cũng chẳng so sách gì đến những quốc gia giàu hay nghèo. Vấn đề ở đây là, chúng ta chưa hề nhìn nhận hoặc thậm chí để tâm đến sự thay đổi đó. Chúng ta dần mất đi sự tập trung bởi mạng xã hội. Khả năng tập trung trung bình của con người hiện tại là 8s. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách vào FB Watch, nếu video đó trong tầm 8s đầu không gây sự chú ý thì bạn sẽ chẳng thèm mà lướt qua. Mọi thứ đang dần thay đổi theo hướng Digital (kỹ thuật số), trong khi chúng ta vẫn đang dùng cuốn sổ cái để lưu hồ sơ (tôi bị mất quyển sổ Đoàn, bạn biết đấy, tôi phải đi học lại do nó không được lưu trên máy tính). Charles Darwin có nói "Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn", một đứa trẻ mới sinh ra đều phải khóc để được sống (do môi trường bên trong âm đạo với môi trường bên ngoài khác nhau, khi ở bên trong phần lớn đứa bé "hô hấp" bằng rốn nhưng khi ra ngoài đứa bé phải khóc để có thể hít được khí oxy từ bên ngoài), tức là đứa bé phải chịu đau để sinh tồn để thích nghi. Tôi hỏi này, bạn có dám chịu đau để thích nghi không?
Nhìn lại chúng ta hiện nay, tôi không bao quát tất cả. Nhưng rõ ràng chúng ta đang thờ ơ như những "con cua" trong nồi nước. Khi chúng ta nhận ra thì đã quá muộn, Việt Nam sẽ đứng thứ bao nhiêu trên bản đồ Thế giới?
Vấn đề lớn nhất, và có lẽ cũng dễ nhìn thấy nhất khi toàn cầu hóa về công nghệ. Vấn đề việc làm. Tại sao tôi nói vậy? Quay lại câu chuyện ban đầu. Cửa hàng tiện lợi không có nhân viên, không có bảo vệ, không có quản lý túc trực. Mà thay vào đó là cổ máy, là AI, là hệ thống. Ví dụ cụ thể như Grab, Grab mang lại cho khách hàng sự tiện lợi và rẻ hơn xe ôm truyền thống. Nhưng, nó cũng làm mất đi công việc của biết bao nhiêu người không "thích nghi" được với công nghệ. Bao công ty Taxi như Mai Linh, Vina Sun,... cầu cứu từ chính phủ. Nhưng kết quả thất bại do chúng ta đã gia nhập WTO, ASEAN,... chúng ta phải tuân thủ việc giao thương với các quốc gia khác. Tất nhiên, Nhà nước đã cố gắng tạo điều kiện cho những Doanh nghiệp Việt. Nhưng vấn đề là chúng ta đã được "nuông chiều" quá mức. Đến lúc chúng ta phải tự thích nghi là vừa. Những chuyển biến tốt khi Mai Linh ra App Taxi nhưng chỉ mang tính hình thức còn dịch vụ thì miễn bàn. Có những Startup cũng như Doanh nghiệp thích nghi tốt mà thành công chiếm lĩnh thị trường như 30Shine, Zalo, Tiki,.... Ngân hàng cũng bắt đầu thay đổi khi đã có những App trên điện thoại. Ví điện tử dần phát triển hơn, và sử dụng ít tiền mặt đi dẫn đến lạm phát có thể kiểm soát được và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Kết: tôi hy vọng sau bài viết này bạn có một góc nhìn sâu hơn về công nghệ cũng như là chuẩn bị trước cho đợt "càn quét" kỹ thuật số. Và theo như các chuyên gia dự đoán thì năm 2020 sẽ biến động cao nhất về Digital và nó sẽ là cơ hội cho những ai dám thích nghi.
P/S: Tôi chỉ muốn nhắt đến con mèo của mình thôi. Nó không liên quan gì đến bài viết này.
-2
567 lượt xem
-2
0
0 bình luận