Hành động ngu si của ngài Trump đang cho thấy một mặt của đời sống người Mỹ.
Tác giả Michael A. Cohen, đăng ngày 16/5/2020 trên Boston Globe.
Lịch sử nước Mỹ trong vòng 244 năm qua chia ra thành nhiều giai đoạn. Ví như The Era of Good Feeling vào thập kỉ 1810 đến 1820, The Gilded Age vào cuối thế kỉ thứ 19, the New Deal Era vào thập kỉ 1930, Reagan Era vào thập kỉ 1980, hay gần đây là thời kì của cuộc chiến chống khủng bố (The Era of the War on Terror).
Tôi (tác giả) có một gợi ý về cách gọi những năm dưới sự lãnh đạo của ngài Trump: Kỷ Nguyên Ngu Dốt (The Era of Stupid).
Dĩ nhiên, “ngu dốt” (stupid) không phải là một từ thượng đẳng gì, và tôi có một sự hoài nghi về việc nó có đạt tầm ảnh hưởng theo cách mà “Jazz Age” đã làm. Nhưng bằng sự đơn giản và thô lỗ của từ này, nó phản ánh rõ nét những sự vô lý tồn tại trong thời đại ngu si này.
Có vô số ví dụ về cái sự ngu dốt mà chúng ta có thể nhìn ra, sự kiện Sharpie-gate, việc ngài tổng thống nói sẽ mua đứt đảo Greenland, sự ngây thơ của ngài tổng thống khi cho rằng có thể cho nổ bom hạt nhân vào một cơn bão hoặc xui người dân tiêm thuốc khử trùng, và sự từ chối việc đeo khẩu trang của ngài giữa đại dịch cúm toàn cầu – một việc được những người ủng hộ ngài bắt chước theo. Danh sách còn dài lắm kể mãi không hết.
Thế nhưng mà pha xử lý gần nhất của ngài tổng thống có lẽ mới là Đại Đần Đại Ngu – Đó không gì khác ngoài sự kiện “Obamagate”.
Tôi phải nói ngay từ đầu là vệc viết về Obamagate khiến cho cõi lòng tôi dấy lên một câu hỏi không thể tìm ra lời giải : Làm thế khống nào một người có thể phán xét một vấn đề mà thậm chí nó còn không tồn tại luôn ????????
Nói tóm lại cho nó dễ, Obamagate liên quan đến cáo buộc về cựu tổng thống Barract Obama và phó tổng thống lúc bấy giờ là Joe Biden đã biết trước, hoặc có âm mưu để dàn xếp về cuộc nói chuyện giữa FBI và cựu cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn, khiến cho ông này bị truy tố sau đó. Nó còn được liên hệ với sự việc vào cuối năm 2016, có một nỗ lực để “vạch mặt” Flynn – một việc được biết đến là một công việc hàng ngày của cơ quan an ninh quốc gia nhằm tiết lộ danh tính của những người Mỹ được nhắc đến trong báo cáo của NSA.
Vấn đề nó ở chỗ, là họ ăn nói quàng xiên là chính chứ tuyệt nhiên không có sự thật xác đáng nào cả.
Ví dụ nhanh nhé, FBI đã thẩm vấn Flynn sau khi Trump nhận chức vào tháng 1 năm 2017. Thế nên làm thế nào mà bộ máy chính quyền của Obama có thể tìm cách vạch mặt Flynn khi mà họ thậm chí còn không biết đến danh tính của Flynn vào thời điểm trước khi bị ông này bị FBI thẩm vấn ? ( Tôi thấy hơi ngu khi viết câu hỏi này (tác giả) ).
Và toàn thể mớ hổ lốn đó, một cách vi diệu vô cùng, liên kết với cuộc điều tra nhắm vào nước Nga, theo gợi ý của Trump. Ơ mà tài tình ở chỗ, những yêu cầu tiết lộ thông tin chính thức từ phía văn phòng của ông Obama thì lai hầu như xoay quanh việc Flynn đã có những thỏa thuận ngầm với chính phủ Thổ Nhĩ Kì. Và phần lớn đều bám theo việc Flynn gặp rắc rối trong mối quan hệ với Nga bỏi một cuộc gọi gây tranh cãi từ ông ta tới đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kisylak – cái mà ông ta nói dối với FBI. Lời nói dối đó là một hành vi phạm tội, cái mà sau này khiến Flynn bị kết án.
Nói chung là không thể nói với lũ ngu vì chúng quá đông và nguy hiểm, nhưng nói tóm cái váy lại, là lý do Flynn thường xuyên bị đòi vạch mặt dưới thời Obama vì anh ta tham gia vào những việc đáng bị như thế.
Dĩ nhiên, sự thật nó là vô nghĩa ở đây, vì việc nói về sự thật giữa đống hỗn độn của sự việc Obamagate thì không khác gì tranh luận về sinh học phân tử với đứa trẻ 2 tuổi. Hiển nhiên, khi được một phóng viên hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, là rốt cục cựu tổng thống Obama đã vi phạm cái tội gì, Trump trả lời như này thưa quý vị “Bạn biết 1 tội ác là gì mà bạn của tôi ơi. Thứ tội ác vô cùng hiển nhiên, mà để biết điều đó đơn giản bạn chỉ cần đọc các bài báo đã đăng, dĩ nhiên trừ cái báo của bạn”.
Đó là tất cả những từ chúng ta được nghe từ ngài tổng thống. Mọi liên kết với hiện thực là hoàn toàn mang tính trùng hợp nếu có.
Tất nhiên, mục tiêu ở đây không phải là chứng minh một tội danh, mà là để nhướn mày, cất lên giọng nói đầy tính tuyên ngôn, và một cái nháy mắt, một cái gật đầu rằng có điều gì đó xấu xa đang xẩy ra. Cơ mà cái điều xấu xa đó là cái gì ? Ơ thực ra không ai biết chính xác, cơ mà tin tôi đi, nó xấu vl ra ấy. Xấu xa thực sự. Xấu xa nhất trần đời.
Và điều đó xảy ra, vì ta đang sống dưới Kỷ nguyên Ngu Dốt, nơi mà hầu hết nhân loại tin vào cái gì đó xấu xa mà họ cũng không thể mô tả nó chính xác là cái gì. Tổng thống nói đó là sự thật, rồi Tucker Carlson, Rush Limbaugh, rôi Sean Hannity đều tái khẳng định. Nó đầy trên Facebook và Fox News. Và rồi nó biến Micheal Flynn trở thành dân oan huyền thoại nhất nhân loại kể từ sau Nelson Mandela.
Có một số ý kiến cho rằng việc tạo ra Obamagate là nỗ lực đánh lạc hướng dư luận khỏi những pha xử lý cồng kềnh nhưng vô cùng kém cỏi của chính quyền Trump trong suốt đại dịch COVID 19. Nhưng ngài tổng thống thực sự tin là Obamagate là có thật, bạn của tôi ơi. Cũng như việc ngài hoàn toàn tin rằng cuộc điều tra nhắm vào nước Nga chỉ là bịa đặt mà thôi. Và giống như việc ngài từng tin, có lẽ giờ vẫn tin đó, rằng biến đổi khí hậu chắc chắn là vở kịch của Trung Hoa. À lại còn việc ngài ấy nói với cử tri, là thường dành thời gian trong ngày theo dõi Fox News. Ngài còn là fan cuồng của thuyết âm mưu về phe cánh hữu. Và vì ngài là tổng thống, ngài có một sức lan tỏa cực kì lớn để truyền những niềm tin đó đến cho cộng đồng.
Nó tạo ra một vòng lập hoàn hảo. Trump phát ngôn, đồng bọn trong đảng Cộng Hòa, cán bộ của Nhà Trắng, truyền thông thi nhau tung hứng. Kết quả là cả hệ thống chính trị cùng nhau ngồi xử lý một việc tào lao.
Phải nói lại rằng, dăm ba cái thuyết âm mưu điên rồ, nó không phải là sản phẩm của 1 đảng phái chính trị hay một hệ tư tưởng nào. Nó có cả một lịch sử rất dài. Nhưng mà hiếm có khi nào mà nguyên hệ thống chính trị cùng những bộ não được cho là chuẩn mực nhất của nó lại bị những thuyết âm mưu này ảnh hưởng. Và chốt lại, bạn của tôi ơi, đây là thời kì của những ngu dốt, bại não, và tâm thần đang không chỉ tham gia, mà còn định nghĩa lại hệ thống chính trị. Tất cả chúng ta, tin hay không tùy bạn, đang ngày càng ngu dốt, như hệ quả của việc sống dưới chế độ ngu si.
Note: Mình chỉ đơn thuần là người dịch, và cố gắng dịch sao cho sát nghĩa nhất với bài báo gốc của tác giả.