Kỹ năng nào là kỹ năng quan trọng nhất? Đó là Kỹ năng tự học
Vì có TỰ HỌC, thì học kỹ năng nào chả được.
1. Vậy "TỰ" trong TỰ HỌC là gì?
Tự là tự mình, tự giác, tự lực cánh sinh, là xuất phát từ bên trong. Bởi mấy ông khởi nghiệp, sao mấy ổng làm hăng, làm máu thế, vì động lực xuất phát từ bên trong, từ đam mê, khát khao và ước mơ của mỗi người. Còn mấy ông làm công ăn lương thì làng nhàng thế, tối ngày me cho hết giờ để về, vì họ bị ép, bị sếp ép, bị gia đình ép, bị xã hội ép, cơm áo gạo tiền ép,…
-> Ép là từ bên ngoài

Hình tượng quả trứng gà
- Ví như quả trứng gà, nó chỉ nở khi có 1 lực tác động từ bên trong hay bên ngoài. Nếu từ bên ngoài thì kết quả sẽ thành trứng ốp la, đó là SỰ CHẾT. Nếu nở từ bên trong thì sẽ hình thành nên SỰ SỐNG
Vậy nên TỰ HỌC là sự sống, là thành công, là hiệu quả, là thuận tự nhiên. Ai tự học người đó không đau khổ, không có stress, mà nó đơn giản chỉ là sở thích, là đam mê, là lẽ sống. Họ mê học, họ thích đọc, họ mày mò tìm kiếm. Và niềm hạnh húc của họ không chỉ là tiền, không chỉ là quyền, không kim cương hột xoàng. Hạnh phúc của họ đơn giản đó là khi NGỘ ra một điều gì mới
Giống như ông Acsimet, đang tắm thì ngộ ra giải pháp cho câu hỏi mà ông đã ngẫm từ lâu, đó là khoảnh khắc Ơ Rê Ca, ông vui mừng tới nỗi mà chạy ra khỏi đường ăn mừng hò reo mà không để ý mình đang “tổng ngổng tồng ngồng”

2. Còn HỌC là gì?
Là học thuộc lòng hả? Thuộc là được chứ gì?
NO
- Học cũng như tiêu hóa. Bạn ăn 1 thức ăn là bạn đi “ị” ra y chang nó, thì cũng như học thuộc lòng xong nhưng bạn không hiểu, không áp dụng nó vào đời sống thì cũng như không. Cần phải tiêu hóa, thẩm thấu, tiếp thu chất dinh dưỡng kiến thức từ nó để cơ thể phát triển, bộ não được sáng suốt và trí tuệ hơn
- Vậy TIÊU HÓA kiểu nào?
Hãy NGHI VẤN. Tức là ĐẶT CÂU HỎI
Càng đặt câu hỏi, càng tư duy ta càng hiểu sâu, càng hiểu sâu thì sẽ càng thẩm thấu, từ đó kiến thức đi vào đời sống lúc nào không hay
Gặp bất cứ điều gì hãy suy nghĩ. Tại sao nó lại như thế? Nó hoạt động theo nguyên lý nào? Làm thế nào để tốt hơn? …

Khác biệt giữa con người và con vật
Con người được sinh ra “ăn tiền” hơn con vật là có quả não to khủng bố, thượng đế bonus cho loài người khả năng tư duy, dùng lý trí để điều khiển cuộc đời. Con vật thì làm gì có, hết ăn, ngủ, ỉa, cuộc sống của nó là sinh tồn. Còn con người ý nghĩa cuộc sống không phải là sinh tồn, nó chỉ là phụ, chính của chúng ta đó là khai mở trí tuệ, để thấu hiểu quy luật vũ trụ, từ đó biết cách hành xử cho thuận tự nhiên để sống 1 cuộc sống tự do và hạnh phúc
3. Muốn phát triển não người, mỗi tối nhất quyết phải ngồi lại để đúc kết BÀI HỌC mỗi ngày. Hãy tự hỏi:
- 3 bài học hôm nay là gì?
- Nguyên lý cốt lõi của nó là gì?
- Làm sao để áp dụng vào đời sống, ngay trong ngày mai?
- Làm thế nào để cải tiến, giúp nó tốt hơn?
Ví dụ như mấy ngày nay mình tập YOGA, nếu chỉ biết làm theo ông thầy như một con robot thì mình sẽ bỏ yoga rất nhanh, vì nó rất chán (bị ép mà, không tư duy). Nhưng mỗi tối, nếu ngồi thiền (ai không biết thiền thì ngồi tĩnh lặng lắng tâm) và xem xét lại những động tác mình đã làm đúng chưa? Cốt lõi của Yoga đó là gì? và cần phải làm sao để nó tốt hơn? VÂNG, nó không chỉ giúp tôi tăng được kỹ năng Yoga, mà còn giúp tôi có thêm được sự hứng khởi và động lực để tập yoga mỗi ngày. Đấy tự học đấy, vi diệu chưa, bạn có thể thự hành dựa trên nghề nghiệp của bạn, các kỹ năng trong cuộc sống, cuốn sách bạn đọc, việc làm của bạn mỗi ngày, vân vân và mây mây, tự học là không giới hạn, học mọi lúc mọi nơi, mọi người, và từ chính bản thân bạn.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung