Siêu anh hùng, trong trí tưởng tượng của những đứa trẻ, hay như trong các phim nhan nhản khác là một con người với năng lực phi thường, đấu tranh cho công lý và phần thắng thì luôn thuộc về họ một cách không cần giải thích. Nhưng ở The Dark Knight thì khác, người hùng không đơn giản được mọi người tung hô và kẻ ác đôi khi là nhưng kẻ đầy triết lý.
Image result for the dark knight
Đạo diễn Christopher Nolan đang chỉ đạo diễn xuất một cảnh trong phim The Dark Knigt. Ảnh: slashfilm.com
Người anh hùng - the Batman - đã có lúc bị người dân Gotham lên án như một tên tội phạm. Một người hùng thầm lặng hi sinh cho người khác, và thứ anh nhận lại là sự vô ơn và niềm vô cảm từ người dân. Người dơi đã có lúc đánh mất niềm tin vào lý tưởng của anh. Đôi khi Batman không đủ sức chịu đựng những mất mát trên con đường mà anh đi. Batman đã có lúc mất tất cả, sự nghiệp, tình yêu, nhưng rồi anh nhận ra rằng anh vẫn còn niềm tin. Niềm tin sẽ là thứ giúp anh gầy dựng lại tất cả.   
Batman trong phim là một con người cũng có giới hạn như ai. Anh ta chẳng có năng lực gì đặc biệt. Anh ta bị chó cắn vì bộ giáp quá nặng, không đủ linh hoạt để chống lại lũ bốn chân. Batman không phải là kiểu anh hùng ngã từ lầu 5 một tòa nhà mà vẫn đủ khỏe để tiếp tục đánh nhau. Người dơi đôi khi cũng có những phút yếu lòng, những ghen tuông bực dọc khi cô bồ của anh cặp kè một anh chàng đẹp mã. Những mong muốn đời thường luôn ẩn sâu dưới bộ mặt tưởng chừng lạnh lùng của anh. Bề ngoài anh là một con người ít nói, vô cảm nhưng bên dưới lớp giáp đen tuyền ấy là một trái tim luôn mong muốn có một gia đình đầm ấm như bao người. Một ngày nào đó khi Gotham không còn cần đến Người dơi nữa, anh sẽ ở bên cô trọn đời - anh đã nhủ với lòng như vậy. 
Nói đến nhân vật phản diện trong phim siêu anh hùng, ai cũng nghĩ đó sẽ là một nhân vật máu lạnh, giết người như ngoé và có một kế hoạch độc ác nhằm mưu lợi bản thân. The Joker trong The Dark Knight thì hoàn toàn khác, hắn chẳng mưu lợi gì cả, tiền bạc quá rẻ rúng đối với hắn. Hắn hành xử hoàn toàn theo bản năng chó dại của hắn. Hắn cướp, hắn giết và làm đảo lộn thành phố Gotham. Mọi thằng tội phạm đều gây án vì tiền, hắn thì khác, hắn chỉ muốn biến một thành phố văn minh trở về thời đồ đá. Hắn tin rằng một khi bản chất nguyên thủy của con người trỗi dậy, họ sẽ mất đi tính người. Hắn muốn biến cả thành phố thành lũ chó dại, giống như hắn.
Image result for joker the dark knight
Gã chó dại Joker. Ảnh: giphy.com
Joker là một con người với quá khứ đầy sẹo. Những vết chém trên thân hình của mẹ là những vết thương trong tâm trí tuổi thơ hắn. Sâu thẳm bên trong con người khùng điên đó là nỗi ám ảnh về cảnh tượng cha hắn tiến đến hắn với con dao lăm lăm trong tay, nói với hắn rằng "Sao nghiêm trọng vậy con trai?". Vai phản diện không luôn luôn thuần đáng ghét như mọi người vẫn nghĩ. Đằng sau mỗi sự đáng trách ấy là những tâm hồn đầy đáng thương. Bởi vì không có những tâm hồn bao dung nào chìa tay đối với hắn, Joker, cũng như ai, sau những thời khắc khủng hoảng sẽ đi theo con đường của quỷ dữ. Cuộc đời đã chơi hắn một vố quá đau, giờ hắn quyết định ăn miếng trả miếng với cuộc đời.
Nếu như các bạn có một định kiến nào đấy về thể loại siêu anh hùng là những bộ phim rẻ rúng và đầy tính thương mại, thì tui đồng ý với các bạn. Nhưng tui sẽ phản biện lại khi các bạn nói rằng phim anh hùng nào cũng nhan nhản như nhau thôi. The Dark Knight với kịch bản sâu sắc, lối làm phim hiện thực, diễn xuất tuyệt trác đã thuyết phục tui xem đi xem lại không dưới 3 lần đấy. Còn bạn, nếu như muốn tìm cho mình một bộ phim mới lạ từ một thể loại cũ rích thì đừng ngại xem một lần nhé.  
Chúc bạn một ngày vui vẻ!
Cảnh Batman bỗng chốc mất tất cả trong phim. Ảnh: polygon.com