Kỳ 4 - Cổ tháp lựu viên - Mông Tự
Thưa quý vị, mời quý vị lên xe và ổn định chỗ ngồi ngay ngắn . Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu chuyến trải nghiệm nhẹ nhàng tại Mông Tự,...
"Thưa quý vị, mời quý vị lên xe và ổn định chỗ ngồi ngay ngắn"
Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu chuyến trải nghiệm nhẹ nhàng tại Mông Tự, ghé thăm Chư Tử Lầu, vườn lựu vạn mẫu, thưởng thức bún qua cầu và còn nhiều địa điểm đặc sắc.
Ngồi chắc nhớ....
Chư Tử thanh lầu ...
Mới sớm mở mắt, đoàn đã được đãi “buffet bún" đất Vân Nam. Sở dĩ gọi là “buffet” bởi lẽ ăn xong vẫn cần ăn thêm gì đó mới đủ no nếu bạn là người quen làm một tô phở mỗi sáng. Bún thì có, phở cũng đủ, nhưng cảm giác cứ nhẹ tênh như mối tình đầu nấu bằng nước mắt mùa thu ấy: nhớ phở Việt đến da diết. Đúng là con người ta đâu thể sống thiếu dáng hình quê hương được.

Trời Vân Nam nay trong xanh đến lạ ...
8h sáng, xe bắt đầu lăn bánh về Mông Tự. Dần hiện ra dưới nền tròi xanh, có đâu ngờ Chư Tử Lầu lại đẹp đến vậy, như nét họa bước ra từ giới võ hiệp vậy đó.

Chư Tử Lầu gồm bảy tầng tháp hình bát giác, khánh thành tháng 10/2009. Nghe đâu tháp tập hợp kiến trúc đặc trưng của Văn hóa Lựu Thế giới, xuyên suốt các ô cửa là 88 bức phù điêu.

Ấy vậy mà, không gian xung quanh hiu quạnh và trống vắng đến lạ thường, trơ trọi tháp cổ sừng sững giữa trời, tựa như chốn thâm cung giam cầm một bóng hồng nào đó đến bạc đầu cùng gió sương, đơn côi nét mày liễu.
... Vườn lựu vạn mẫu
Hệ thống kiến trúc của khuôn viên vườn lựu gồm trường lang, dải vũ... đều mang nét họa sắc và tình, góc ảnh để lên hình nhiều vô kể, lại thêm mây họa ánh dương thắm một màu son đỏ sẫm làm không gian chốn đây vừa đẹp vừa thơ.

Vườn Lựu Vạn Mẫu có lẽ là nơi mà suýt nữa khiến mình thành người hái lựu chuyên nghiệp. Lựu ở đây to, đỏ và ngọt lắm, ai cũng nhanh tay lựa những trái lựu thật hoàn mỹ để đem về làm quà biếu tặng. Giá khoảng 10 tệ/kg, 16 tệ/kg hái sẵn. Lựu Vân Nam ngọt tuyệt vời, mua gần chục cân mang về mà cuối cùng đến nhà chỉ còn đúng 1 quả, số còn lại hông biết bốc hơi đâu nữa.
Đùa đấy, có backup cả rồi :p

Bún qua cầu
Với điểm nhấn đặc biệt vào bữa trưa, đoàn được thưởng thức món ẩm thực nổi tiếng nhất của địa phương: Bún qua cầu. Cầu gỗ dọn ra đồ sộ vô cùng, topping ú ụ, đồng thời bát ăn cũng to ngang cái chậu rửa mặt. Nhưng kì lạ thay, các món đều khá nhỏ và mỏng, thành ra khi thả vào bát thì cũng thành topping mini thịt luộc với hoa thơm. "Ăn hương ăn hoa" khá hợp trong hoàn cảnh này.

“Detox cho tâm hồn” đúng nghĩa.
Ấy vậy mà vừa ăn thì sau lưng bỗng có ngay ca nhạc sân khấu kèm múa cổ truyền, bỗng dưng hợp nhau đến lạ, thành ra lại thấy ăn cũng ngon, bản thân mình cũng khá ưng cái bụng.
(Chẹp, dễ mua chuộc quá)

Khuôn viên nhà hàng nhiều view đỉnh, mang nét Nhật nhiều hơn nét Trung

"Kim lân khởi thị trì trung vật / Nhất ngộ phong vân tiện hóa long"
Chiều đoàn ghé sang bên xưởng tơ lụa Vân Nam, nơi duy nhất trong toàn tour nhận tiền Việt. Tại đây đoàn được tham quan Triển lãm tơ lụa, trực tiếp tìm hiểu và thử các loại tơ lụa tự nhiên, với kỹ thuật thêu và dệt từ lâu đời, cực kì hấp dẫn.

Sau khi tìm hiểu, nếu du khách có nhu cầu sẽ được tư vấn các sản phẩm và trao đổi mua bán. ĐÂY LÀ ĐIỂM DUY NHẤT SỬ DỤNG ĐƯỢC TIỀN VIỆT HOẶC CHUYỂN KHOẢN TIỀN VIỆT do liên kết Vân Nam – Việt Nam của các bác nhà ta với chính quyền sở tại, khá là mừng do RMB mình đổi đã hết hehe. Cảm giác như vừa lạc vào "chợ quê" mua bán bằng tiếng mẹ đẻ, quẹt tiền Việt mà nước mắt rơi vì hạnh phúc. Tưởng chỉ định mua vài thứ nhỏ thôi, ai ngờ xả láng như lên đồng. Lời khuyên để ra có lẽ là nên mang theo nhiều tiền và chuẩn bị cả… quyết tâm không mua – cái này mới khó.

Sau mình ghé sang đông y quán bên cạnh, ngâm chân thuốc Bắc, bắt mạch kiểm tra sức khỏe miễn phí. Chuyến đi cũng tới hồi kết, mua sắm chút quà rồi lên xe trở lại cố hương.
Về tới cửa khẩu, các anh chị hải quan làm việc gọn nhanh hơn mở nắp Hảo Hảo. Xe trung chuyển đón tận cổng, đưa về bến rồi phi thẳng một mạch về Hà Nội. Kết thúc tour, người tuy mệt nhưng tâm hồn thì bay bổng tựa như vừa trải tu một khoá “Thiền – Tơ – Lụa – Bún”.

Nếu bạn cần một chuyến đi vừa du lịch vừa dưỡng sinh, vừa ngắm cảnh vừa vận động nhẹ, lại có nhiều view xịn để sống ảo thì có lẽ Bình Biên - Kiến Thủy - Mông Tự là chuyến đi xứng đáng để trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Còn nếu bạn đang tìm nơi để ăn no và ngủ kỹ thì... không đâu hơn được nhà cả, phải không nào ?
Chào Trung nhé, về đất mẹ thân yêu thôi. Hẹn các bạn kì sau cùng mình trèo đèo lội suối sau nhé 😉 Seeyah

Du lịch
/du-lich