Mình nghĩ, mỗi người đều có một bộ phim mà ở tại những khoảng thời gian của cuộc đời cho ta trải những trải nghiệm khác nhau. Với mình kungfu Panda là một bộ phim như vậy. Bài này mình sẽ không nói về những điều xuất sắc cơ bản đã làm nên KungFu Panda như hành động đã mắt và vô cùng sáng tạo, văn hóa châu á vô cùng đẹp và chi tiết. Bài này mình muốn chia sẻ góc nhìn của mình vào thông điệp lớn nhất mà có lẽ cả ba phần bộ phim muốn truyền tải, thông điệp về "ảo tưởng kiểm soát"

. . .

1. Thuyết âm dương:

Chắc các bạn không khó để nhận ra rằng ngẫu nhiên mà Po được chọn là một con gấu trúc. Màu lông của Po làm ta gợi nhớ đến biểu tượng âm dương, một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong hầu hết những môn võ học trung hoa Thuật ngữ âm dương bắt nguồn từ Đạo giáo, một tôn giáo xuất phát từ Trung Quốc. Đạo giáo tin rằng vũ trụ được tạo thành từ vật chất năng lượng và những giao động giữa chúng.
Để phân biệt một vật là âm hay dương còn tùy thuộc vào hoàn cảnh nhất định. Chung quy thì, dương là những gì khó hơn, mạnh hơn, nhanh hơn, sáng hơn và âm là phần đối lập. Mặt trời là dương, mặt trăng là âm. Ánh sáng là dương, bóng tối là âm. Tính nam là dương, tính nữ là âm. Tuy vậy, âm dương không hẳn là đối nghịch mà tồn tại trong mối tương quan lẫn nhau, trong mỗi thái cực đều tồn tại hạt giống của cái còn lại. Như dòng nước có thể chảy ôn hòa hoặc dữ dội tùy vào nó là một con sông bằng phẳng hay một thác nước. Theo đạo giáo, hiểu được âm dương là hiểu được cách mà mọi việc vận hành, buông mình theo dòng chảy cuộc sống, tránh kháng cự hay kiểm soát sẽ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

2. Sự kiểm soát của Sifu, niềm yêu thương và sự kỳ vọng:

Sifu chia tay Oogway
Sifu chia tay Oogway
     Hình ảnh của Sifu hiện lên như một người vội vã, bồn chồn đầy lo lắng. Mặc dù vậy, qua những cảnh thiền định ta cũng biết rằng ông luôn cố gắng tìm kiếm bình yên trong mình, nhưng dường như điều đó là bất khả thi. Trong cảnh chia tay trước khi sang thế giới bên kia của Đại sư phụ Oggway với Sư phụ Sifu, Đại sư phụ Oogway có nhắc đến ảo tưởng về sự kiểm soát, rằng việc Sifu cố gắng biến Tai Lung trở thành Thần Long Đại Hiệp đã khiến Tai Lung trở thành kẻ như ngày hôm nay. Thật vậy, đó chính là “ảo tưởng về sự kiểm soát” là nỗi đau, là sự trăn trở khiến Sifu lập nên Ngũ đại hiệp như một cách sửa sai tạm thời. Tuy nhiên ông lại chưa bao giờ tin tưởng rằng mình sẽ tạo nên một Thần long đại hiệp có thể đánh bại Tai Lung như cách mà ông đã tin tưởng nơi Tai Lung.
Po và Sifu tập luyện
Po và Sifu tập luyện
Cho đến khi gặp Po, một người mà leo cầu thang còn phải thở hồng hộc chứ chưa nói đến chuyện đánh bại Tai Lung hay trở thành Thần long đại hiệp. Trong tình hình nguy cấp khi phải đào tạo một người có khả năng đánh bại Tai Lung, ông buộc phải vứt bỏ đi kỳ vọng về thần Long đại hiệp và luyện cho Po theo cách của cậu. Vô tình, điều này lại giúp Sifu tìm lại niềm vui trong việc dạy võ. Cảnh mà ông và Po tranh giành chiếc bánh bao, Sifu đã khẽ nở miệng cười, quả là một cảnh vô cùng ý nghĩa. Như đại sư phụ Oogway đã nói : “Người trở thành thần long đại hiệp không chỉ mang lại bình yên cho dân làng mà còn cho chính Sifu”.
Sifu đã nhận ra một điều rằng, ông không thể kiểm soát bản chất con người của Tai Lung, ông chỉ có thể chấp nhận nó. Rằng mặc dù nhận ra những dấu hiệu của sự tà ác, nhưng sự yêu thương một cách nào đó dần uốn éo thành sự kỳ vọng tiêu cực. Rằng, ông tin mình có thể thay đổi Tai Lung thành người mà ông muốn. Ở trận chiến với Tai Lung, chính ông đã thừa nhận và xin lỗi. Đó là lúc mà ông được giải thoát, tìm kiếm được bình yên trong thâm tâm mình.
Nếu Tai Lung tỉnh ngộ thì có lẽ khoảnh khắc ấy đã là một khoảnh khắc quý giá biết bao.

2. Ảo tưởng kiểm soát tương lai của Tai Lung. Khao khát sức mạnh hay tìm kiếm sự công nhận. Thái cực dương.

Câu chuyện của một người hùng chỉ có thể tuyệt vời khi nó có một phản diện tuyệt vời. Mình thật sự rất thích các nhân vật phản diện với nội tâm và chiều sâu được xây dựng kỹ càng, một nhân vật phản diện vừa có thể khiến người ta thấy sợ và ghét những gì hắn làm vừa có thể khiến người ta cảm thông và hiểu phần nào cho các quyết định của hắn.Và Kung Fu Panda đã mang đến Tai Lung, một phản diện không thể nào hoàn thiện hơn.     Tai Lung là đứa trẻ mồ côi, được Sifu nhặt nuôi. Từ nhỏ hắn đã thể hiện năng khiếu vượt trội trong võ học . Nhận thức và được kỳ vọng rằng mình có tài năng hơn ai hết và hơn ai hết có tiềm năng trở thành Thần long đại hiệp trong truyền thuyết. Hắn khao khát đến mức luyện tập khắc nghiệt trong suốt 20 năm ròng rã. Tuy nhiên, hắn lại bị Oogway từ chối là Thần long đại hiệp. Nổi giận, hắn đã tàn phá cả ngôi làng trong cơn điên cuồng để rồi bị Oogway ngăn lại. Khoan nói về những điều khác, Tai Lung thật sự rất mạnh. Tai Lung có kỹ thuật vô cùng điêu luyện, tinh thần sắt thép, phản xạ và sự ứng biến vô cùng ghê gớm. Điều này đã được chứng minh một cách rõ ràng trong cảnh hắn vượt ngục. Rằng dù đã 20 năm trôi qua, thì cái tên Tai Lung vẫn là điều gì đó làm cho người ta rùng mình khi nhắc đến.
  Tham vọng của Tai Lung là một ngày nào đó có thể đọc được cuốn bí kíp thần long đại hiệp, khiến hắn chính thức trở nên vô địch thiên hạ. Hắn đã mạnh như vậy, mạnh đến mức có thể đối đầu và hạ gục dễ dàng nhóm ngũ đại, rằng hắn có thể đánh bại cả thầy hắn Sifu (dù tâm lý Sifu không vững vàng khi đối mặt với hắn nhưng hắn vẫn rất mạnh). Có lẽ, điều hắn muốn, vốn và ngay từ đầu hắn không thể nào có được hay hắn vẫn luôn và có thể có điều đó. Bởi vì, nó là sự công nhận của chính hắn với bản thân mình. Điều này dẫn tới một thứ quan trọng làm nên phản diện của các phần Kung Fu Panda.
Không có sự tồn tại của riêng mình, bị giam cầm và điều khiển bởi "ảo tưởng kiểm soát" của chính mình. Hãy nhìn tên của hắn, Tai Lung, Đại Long, Thần Long đại hiệp. Sifu đã nói với hắn: "Trở thành thần long đại hiệp chính là định mệnh của con". Từ "định mệnh" mà Sifu dùng với hắn đã thể hiện tất cả mọi thứ. Trở thành thần long đại hiệp là lẽ sống của hắn, là điều làm nên ý nghĩa cuộc đời hắn, không có nó hắn sẽ không bao giờ hoàn thiện. Nhưng có lẽ, mình nghĩ rằng thứ mà hắn khao khát nhất, chính là sự công nhận của Sifu, trong khi bản chất và con đường hắn chọn là con đường sai trái. Mỗi lần hắn tiến bộ, hắn đều quay sang và nhìn Sifu để nhận được sự công nhận của ông. Khi hắn có được cuộn bí kíp thần long đại hiệp, hắn sẽ hoàn thành cuộc đời hắn, nhận được sự công nhận và lớn nhất cuối cùng từ Sifu. Trong trận đánh với Sifu, hắn đã thét lên: "Tất cả những tôi làm để khiến cho ông tự hào, hãy nói với tôi rằng ông tự hào đi sifu".
Biết rằng mình đã đi quá xa và không thể trở về. Kết thúc bi thương. Thứ đáng nhớ nhất về Tai Lung đối với mình có lẽ là ánh mắt vô hồn và những bước chân chậm rãi của hắn đến trước Sifu. Và khi Sifu nói câu xin lỗi, ánh mắt hắn có một chút dịu lại. Tai Lung chưa bao giờ như thế, hắn cứng rắn, đanh thép và đứng trên mọi thẻ địch của mình. Lúc đó có lẽ, chút con người còn sót lại bên trong hắn khẽ trỗi dậy rồi vụt tắt. Hai mươi năm đầy căm hận trong nhà ngục, vô số sinh mạng mà hắn giết, hắn đã đi quá xa và không thể trở lại được nữa. Hắn tức giận, bóp cổ Sifu. Bước tiếp con đường hắn đã chọn, giờ hắn đơn thuần muốn cuốn bí kíp thần long đại hiệp vì sức mạnh và sức mạnh mà thôi. Bi kịch của Tai Lung. Sifu đã không dạy cho hắn về tính thiện, về đức khiêm tốn, về niềm tin với bản thân ngay cả khi bị từ chối bởi người khác. Kỳ vọng của Sifu đã khiến hắn cao ngạo, và sự cao ngạo dẫn đến sự tà ác. Tai Lung không có định mệnh của riêng mình, hắn sống theo định mệnh mà Sifu trao cho hắn và trong ảo tưởng kiểm soát biến nó thành của chính mình hắn lại khiến cho mình thất bại. Câu chuyện của hắn thật buồn.

3. Ảo tưởng kiểm soát quá khứ của Shen. Vết thương chưa bao giờ lành từ quá khứ và tương lai thất bại đã được tiên đoán trước. Thái cực âm :

Lại một lần nữa không khó để nhận ra rằng Tailung không phải vô tình là một con báo tuyết. Màu lông của tai Lung và sức mạnh, cách chiến đấu và tính khí của hắn nhắc ta đến thái cực dương. Rằng bi kịch của hắn đến từ việc không dung hòa âm dương, trở nên quá dương. Lần này chúng ta có Shen, một con công trong bộ lông trắng muốt. . Hắn đối lập với Tai Lung theo cách thậm chí tuyệt vời hơn, tà ác hơn, thâm độc hơn. Một lần nữa, đội ngũ biên kịch của Kung Fu Panda đã tạo ra một phản diện không thể nào tốt hơn.
   Công tộc được coi là dòng tộc hoàng gia trị vì đất nước ở trong thế giới của kungfu panda. Shen chính là thái tử duy nhất của Vua và Hoàng hậu lúc bấy giờ. Khi pháo hoa ra đời mang lại niềm vui thì cũng chính hắn là kẻ nhìn ra thứ sức mạnh hủy diệt của nó, âm thầm phát triển những khẩu pháo thần công hủy diệt cho công cuộc xâm lăng khi lên ngôi của mình.
Shen được một thầy pháp phục vụ trong cung tiên đoán rằng một ngày nào đó hắn sẽ bị ngăn chặn bởi một chiến binh màu trắng và đen. Lo sợ điều đó hắn ra tay tàn sát toàn bộ gấu trúc và vô tình tạo ra Po người sẽ đánh bại hắn sau này. Đau buồn và kinh sợ sự tàn độc của Shen, phụ thân hắn đã đày hắn biệt xứ. Công tộc tồn tại trong thời gian ngắn và bị lật đổ ngay sau đó. Hiện tại, với sức mạnh từ thứ vũ trang hủy diệt của mình. Hắn trở lại giành lấy ngôi báu và thực hiện công cuộc xâm lược mà hắn ấp mưu từ lâu. Lại một lần nữa khoan nói về những điều khác, hãy nói về cách mà Shen tuyệt vời và một cách có chủ ý hoàn toàn trái ngược với Tai Lung thế nào. Loài báo tuyết mạnh mẽ và hoang dã, Shen được thể hiện rất quyền quý và cao trọng. Tai Lung thẳng thắn, cao ngạo thì Shen thâm hiểm và tàn nhẫn một cách đáng sợ trong mỗi lời thoại mà hắn nói, trong cách hắn giết người vô tội không một chút dao động. Tai lung luôn chiến đấu một mình, hoặc thậm chí chấp cả đội. Shen luôn mang theo rất nhiều quân lính của mình đến cuộc chiến. Tai lung thích dùng tay chân, trọng sức mạnh, đánh xáp lá cà. Shen thiên về binh khí, ám khí, đánh lừa và sử dụng lợi thế trên cao. Đặc biệt hắn luôn giấu hai thanh đoản đao trong tay áo cho những cú đánh chí mạng bất ngờ. Và đặc biệt, khác với ảo tưởng phi thực tế của Tai Lung về việc trở nên mạnh nhất, Shen mang dã tâm và có sẵn kế hoạch cụ thể sẵn sàng cho việc thôn tính toàn cõi trung hoa trong kung fu panda. Tuy nhiên cũng giống như Tai Lung, hắn cũng là nạn nhân bi kịch cuộc đời do chính hắn tạo nên. Không có sự tồn tại của riêng mình, bị giam cầm và điều khiển bởi "ảo tưởng kiểm soát" của chính mình.
Shen bị ràng buộc bởi cả quá khứ và tương lai. Quá khứ của hắn là nỗi đau không bao giờ chữa lành. Tương lai của hắn là sự sợ hãi. Có lẽ thứ duy nhất mà hắn muốn, là sự yên bình, là thoát khỏi sự sợ hãi. Tại sao lại nói Shen ám ảnh bởi quá khứ. Nhận thức được hay không, có lẽ Shen bị ám ảnh bởi việc công nhận bởi phụ thân của mình, những người mà đã đày hắn đi biệt xứ sau khi thấy hành động mà trong mắt hắn là “một nước đi đáng tự hào” khi giết toàn bộ tộc gấu trúc. Rằng, nỗi đau ấy là vết thương chưa bao giờ lành lại. Khi đối mặt với Po, hắn đã hỏi : “tại sao ta đã cướp tất cả từ ngươi, tại sao ngươi vẫn trở lại được”. Một cách đầy đau lòng, Shen đã gián tiếp cho thấy nỗi đau đã ăn mòn hắn ngày qua ngày là động lực bên dưới tất cả hành động của hắn. Không chỉ nỗi đau trong quá khứ bám chặt lấy hắn mà cả tương lai hắn cũng được định trước, khi bị tiên đoán rằng mình sẽ đau đớn, sụp đổ rằng mình sẽ bị đánh bại bởi Po. Một cảnh rất buồn cười nhưng đáng suy ngẫm khi Shen chuẩn bị gặp mặt Po lần đầu tiên, một kẻ thâm hiểm như hắn đang lo lắng và lúng túng diễn tập, chọn lời thoại để đón tiếp kẻ thù của mình. Po trái với Shen, thể hiện trong cảnh luyện tập, rằng cậu sẵn sàng đối mặt với quá khứ, nhớ lại tất cả đau thương và để nó qua đi. Cũng chính vì thế mà Po tìm được bình yên bên trong mình. Và như Po nói: "quá khứ không làm nên con người chúng ta ở hiện tại". Từ đó, Po tìm được chính mình. Một trong những dòng chảy chính của Kung Fu Panda là khái niệm về định mệnh, khái niệm về việc bản thân mình là ai. Tai Lung đã không biết mình là ai, trong khi cố gắng định nghĩa mình theo sư phụ Sifu, vì thế mà hắn lạc lối. Giống như Tai Lung, shen không sống cuộc sống của mình. Tất cả những hành động của shen đáng thương hơn cả Tai Lung, giành cả cuộc đời tìm kiếm bình yên, tìm kiếm sự giải thoát khỏi nỗi đau trong quá khứ và chạy trốn khỏi định mệnh đau khổ trong tương lai. Mà Shen tưởng rằng, nếu thôn tính cả trung hoa, hắn sẽ có được. Hắn đã đi quá xa và không thể trở lại nữa.
Biết rằng mình đã đi quá xa và không thể trở về. Kết thúc bi thương. Hơn cả Tai Lung, mình thật sự thấy Shen là một kẻ đáng thương. Rằng tất cả những thứ mà hắn làm như một cách vừa chạy trốn khỏi tương lai vừa bù đắp lại nỗi đau quá khứ. Hắn là con rối tội nghiệp bị buộc vào guồng quay điên cuồng của hai sợi dây trên. Để khi lúc hắn ra đi, khi mà khẩu pháo chuẩn bị đè lên hắn, hắn không đấu tranh, không sợ hãi, điên loạn, hối hận mà chỉ là cái nhắm mắt nhẹ nhàng. Một chi tiết vô cùng nhỏ mà theo mình lại là rất đắt giá. Có thể là sự tuyệt vọng trước số phận an bài và nỗi đau không thể nguôi ngoai rằng hắn đã có khát khao được chết, được giải thoát từ lâu. Có thể là giây phút hắn đối mặt với sự thất bại được tiên đoán trước của mình khiến hắn bỏ đi nỗi sợ hãi ám ảnh từ bao lâu nay. Hay tốt hơn, có thể hắn đã học được điều gì đó từ Po, dù là một chút ngắn ngủi trước khi chết, đã tự giải thoát mình khỏi nỗi đau từ quá khứ hay nỗi sợ hãi tương lai. Một cách nào đó, có lẽ Shen đã thành công chạy trốn khỏi định mệnh, khi mà không chết dưới tay Po, mà tự lựa chọn cái chết của mình khi để khẩu pháo đè lên.
      Bên cạnh những nhân vật trên còn những câu chuyện của người cha, của ngũ hiệp,..vv hay triết lý sống của oogway vô cùng thú vị mà mình không đề cập. Chung quy lại, KungFu panda là một trong nhiều bộ phim hoạt hình đáng xem nhất về cả hình ảnh và nội dung mà các bạn nên thử trải nghiệm. Dưới đây là một số meme huyền thoại.