Sau 1 tháng bận sml với công việc, tôi nghĩ, mình cần phải quay lại với [Kitchen 101] của mình nếu không nó sẽ bị lãng quên mất... Nhân tiện mới chụp được bộ ảnh về macaron nên hôm nay, tôi sẽ viết về bánh sừng bò. :D
Bánh sừng bò có rất nhiều tên vì hình dáng đặc thù của nó. Nó được gọi là Croissant, bánh con cua (có lẽ cũng hơi giống...), bánh sừng trâu, bà tôi thì gọi là bánh croa xăng (chắc phiên dịch tiếng Pháp). Sừng bò là bánh làm từ puff pastry (pâte feuilletée), kết hợp với bột mì, men, bơ, sữa muối.
Mọi người, ai cũng nghĩ nguồn gốc của loại bánh này là Paris tráng lệ. Khi tưởng tượng ra mình đang thưởng thức bữa sáng trong một quán ăn sang trọng, gọi cốc cafe, bánh sừng bò, đọc báo ở Pháp thì quá nhã. Tuy nhiên, mấy ai biết, nước Áo mới là nơi khai sinh ra món bánh nổi tiếng này.
Taken by me
Nguồn gốc

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1683, khi cuộc chiến giữa Áo và Thổ Nhĩ Kì diễn ra vô cùng căng thẳng. Vào một đêm nọ, một người thợ làm bánh đã nghe thấy những tiếng kì lạ ở dưới mặt đất. Anh đã vội thông báo việc này cho quân đội nước Áo và ngăn chặn hành động đào đường hầm tiến vào thủ đô Vienna của Thổ Nhĩ Kì.
Được ban thưởng, người thợ bánh chỉ muốn nướng một mẻ bánh mới thật ngon để ăn mừng chiến thắng của nước nhà (true baker #Respect). Vậy là Kipferl - tiền thân của bánh Croissant đã ra đời. 
Với cách làm rất giống với Croissant hiện này, Kipferl có hình dáng lại đơn giản hơn. Nó mô phỏng hình trăng lưỡi liềm, đồng thời cũng là quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kì, nhằm nhắc nhở người Áo về kẻ thù đáng gờm một thời. 
Được ví như loại bánh truyền thống ưa thích của người Áo, đến năm 1770 khi Công chúa nước Áo Marie Antoinette kết hôn với Thái tử nước Pháp, chiếc bánh mặt trăng mới du nhập tới kinh đô Paris phồn hoa và chuyển mình thành chiếc bánh Croissant.
Từ đấy, Croissant đi khắp thế gian. 
Bí mất ẩn trong Sừng bò
Khi các bác ăn bánh sừng bò, nhìn và cảm nhận bên trong, các bác sẽ cảm giác nó có nhiều lớp xoắn hết vào với nhau đúng không? Được xếp vào là một dạng bánh mì (ngọt) nhưng cấu trúc bánh sừng bò khác hoàn toàn. Vì sao?

Vì như đã đề cập ở trên, bánh sừng bò là hỗn hợp của bột ngàn lớp, bột mì và nhiều nguyên liệu khác. Cái tôi muốn đề cập ở đây là: Bột ngàn lớp (puff pastry). 
Bột ngàn lớp lại được cấu tạo từ bột mì thường và bơ và nhiều giai đoạn khác nhau. Căn bản thì bột puff có phần bột (gọi là detrempe) và phần (rất nhiều) bơ, dùng bột gói bơ lại rồi cán ra. Đặt bơ vào bột, gấp lại, cán ra, rồi lại làm tương tự. Tùy theo công thức, nhưng có 2 kiểu phổ biến là của Pháp và Anh (xin phép chia sẻ vào bài khác).
Cái tinh vi ở đây là, các bác chỉ biết mình thành công hay không khi nướng vỏ bột đấy lên. Cứ nhào nhào, nặn nặn một hồi theo công thức, cũng ủ, cũng vỗ bột như ai, xong đến lúc nướng lên thì nó lại bị xẹp lép, khổng nở và không cho ra kết quả "ngàn lớp" như mình tưởng. 

Nên để có một mẻ bánh sừng bò từ con số 0, các bác có thể mất cả ngày. Tuy nhiên, đối với những bác nào muốn rút gọn thời gian, thì bột ngàn lớp (phần khó nhất trong quá trình làm bánh sừng bò), được bán sẵn tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh tiện dụng. Với bột bán sắn, các bác sẽ đỡ bị fail và tiết kiệm được kha khá thời gian trong quá trình làm.Tuy nhiên, như thế đâu còn gì là vui và sự hồi hộp nữa đâu, thà ra Thu Hương, hay giờ Ngọt Bakery mua cho nhanh.
Tôi rất thích cầm bánh sừng bò rồi xem nó nặng thế nào. Bánh càng nặng, càng đặc, thì càng không đạt chuẩn. Vì đối với bột nghìn lớp, nó nướng lên nó phải nhẹ và rỗng chứ đặc là sai công thức rồi ư ư.
Bữa sáng hoàn hảo
Nói thế chứ, bánh sừng bò lúc nào ăn chả được, nó như cái bánh mì không thôi ấy mà. Ăn lúc đói, để lại khi no. Có người ăn sừng bò chấm với sữa ông thọ, có người ăn không vì khi làm, bản thân bánh đã được thợ bánh làm ngọt ngọt thêm một chút rồi. 
Bác nào tự làm nữa thì tốt quá. Bác thích nhân thì nhồi nhân đấy. Thế nên mới có: Bánh sừng bò nhân nho khô, nhân xúc xích, thịt ham... và thậm chí, có bác còn cho filling là kem tươi whipping hoặc cheesse. Hình như trước tôi còn thấy có cả bánh sừng bò kẹp kem (ice cream) (Dahel...==!)
Bánh sừng bò nếu được làm cẩn thận và có tâm bản thân nó tự ngon rồi, không cần ăn kèm gì cả. Phải chăng là thêm cốc cafe cho đậm vị bữa sáng thôi. Thế là quá đủ cho một bữa sáng!
Đủ bộ chưa nhỉ?
P.s: Nếu ảnh màu chỉnh hơi nhức mắt thì các bác thông cảm, màn hình của tôi đang có chút vấn đề...
Tuần tới là Macaron nhé!