Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất trong việc chuẩn bị một bản resume hoàn hảo để nộp hồ sơ du học MBA nhé 
Format
Nhiều khi để vừa 1 trang các bạn hay ăn gian bằng việc cho margin nhỏ lại, nhiều khi chỉ có 0,2 hay 0,3 inches. Cái này là sai và khiến CV nhìn rất rối. Mục đích của CV chỉ cho 1 trang là làm sao các bạn dùng ít chữ nhất mà thể hiện được nhiều nhất. Do đó, một số nguyên tắc cơ bản
  • Margin 4 phía không được để nhỏ hơn 0.7 inchesFont chữ: Times New Roman, Arial, và có thể là Cambria (mình thích Cambria nhất)Size chữ: thấp nhất là 10, hoặc nên để 10.5 hoạc 11 nhìn sẽ rõ hơn. Không được để nhỏ hơn 10, khi đó chữ bé quá nhìn rất khó.
  • Chỉ được viết 1 trang, cho dù các bạn có 7 8 năm kinh nghiệm đi chăng nữa. Nói chung là nếu các bạn dưới 10 năm kinh nghiệm --> chỉ để 1 trang CV mà thôi.
Thứ tự trình bày của CV (từ trên xuống dưới)
Họ và tên, địa chỉ, điện thoại, email
Thường CV du học có thể ko cần ghi địa chỉ, do địa chỉ có trong application form sẵn rồi.
Summary (không viết cho CV du học)
Nếu CV apply job thì có thể có mà có thể không, còn cho du học thì không viết, do mục tiêu của bạn là được admission rồi, còn các bạn như thế nào thì người ta đọc hồ sẽ sẽ đánh giá.
Kinh nghiệm làm việc
Thường các bạn nào đang học MBA mới để Education lên đầu, còn không chúng ta luôn để Working Experience lên đầu.
Công việc gần nhất viết đầu tiên.
Nếu công ty các bạn không phải tập đoàn đa quốc gia và Adcom biết --> nên có 1 dòng giải thích nhỏ để giải thích.
Additional Information
Bao gồm: hoạt động xã hội, ngôn ngữ, kỹ năng máy tính, sở thích.
3. CV để apply MBA có khác apply job không
Cơ bản là có. Điều khác biệt rõ nhất là các bạn phải thể hiện được LEADERSHIP trong toàn bô CV của mình, cũng như các kỹ năng mà trường nghĩ là sẽ cần cho việc học MBA.
Ví dụ, nếu các bạn làm Audit cho Big Four và dành 95% thời gian của mình để làm audit nhưng trường sẽ không quan tâm cái đó, trường chỉ quan tâm 5% còn lại bao gồm:
Cách các bạn quản lý dự án như thế nào Cách các bạn làm việc trong cùng team và với khách hàng ra sao Kết quả bạn mang lại là gì Kỹ năng thuyết trình hay phân tich của các bạn ra sao.
Đủ kiểu hết. Vậy nên, 5% này mới là thứ quyết định đến chất lượng CV của các bạn chứ không phải là số lượng dự án các bạn làm.
4. Yếu tố quan trọng nhất của CV là gì?
5 yếu tố quan trọng nhất: Leadership, Leadership, Leadership, Leadership, và Leadership
Sau đó sẽ là: teamwork skills, presentation skills, analytical skills, và những kỹ năng khác tuỳ theo ngành & bộ phận của các ban mà có thể sẽ khác nhau.
5. Lượng hoá công việc của mình
Cái này nói thì dễ nhưng làm mới khó, và chính là việc khó khăn nhất của viết CV: làm sao trong ít chữ nhất mà thể hiện được nhiều nhất
Chăng hạn mọi người thường hay viết như sau
Lead team to implement a big project with ABC to build XYZ
Thì mình sẽ đặt một vài câu hỏi như sau:
Quy mô của Team như thế nàoBig Project thì như thế nào là Big Kết quả đem lại là gì?
Và chúng ta có thể sửa lại như sau
Lead 10-member to implement a $5M project with ABC to build XYZ
Bullet này khi được viết lại sẽ nhìn tốt hơn và cụ thể hơn, có tính lượng hoá cao hơn nhiều
6. Hạn chế dùng ngôn ngữ chuyên ngành
Mỗi công ty có 1 hệ thống tên gọi khác nhau nhưng khi viết CV thì người đọc là AdCom do đó các bạn phải viết làm sao để một người ngoại đạo có thể hiểu được.
Một ví dụ, ở P&G, kênh truyền thống mà mọi người hay gọi là General Trade (GT) thì lại được gọi là HFS (High Frequency Store), nhưng nếu các bạn dùng tên gọi HFS trog CV gửi cho Adcom thì sẽ gây khó chịu vì Adcom sẽ ko hiểu HFS là cái gì hết cả.
Vậy nên, hãy đặt mình vào vị trí người đọc để viết làm sao càng dễ hiểu & đơn giản nhưng hiệu quả càng tốt nhé các bạn.
-----
VietAccepted là trung tâm luyện GMAT thành tích cao nhất Việt Nam với 1500+ học viên trong 5 năm qua và 100+ học viên 700+. Đối tác của GMAT tại Việt Nam. Trung tâm dẫn đầu về học viên MBA vào các trường MBA top đầu thế giới (Oxford, Cambridge, Ivy League v.v).
Giáo trình GMAT được xây dựng và biên soạn bởi giáo viên giàu kinh nghiệm được đào tạo về Algorithm của bài thi GMAT giúp hiểu đúng tư duy người ra đề. Đặc biệt, hệ thống Online Platform GMAT của trung tâm được đánh giá là vô cùng hiệu quả giúp tự học và ôn thi GMAT sau khoá học.
Link đăng ký khoá học GMAT tại VietAccepted: http://bit.ly/GMATCoursesVA