Kinh doanh đa cấp : Đừng đánh giá chỉ bằng vẻ bề ngoài
Phải chăng đa cấp luôn luôn xấu ? Phải chăng đa cấp đang đánh lừa tất cả chúng ta ? Hiện tại, cụm từ "đa cấp" là cụm từ...

Hiện tại, cụm từ "đa cấp" là cụm từ nhạy cảm mỗi khi nhắc đến. Người ta nhắc đến đa cấp ngang với việc nhắc đến một vụ rửa tiền, một vụ lừa tiền cướp tài sản gật gân mà báo chí thường hay nhắc đến. Chúng ta luôn nghe những điều như thế này : công ty A lừa hơn trăm tỷ trong mô hình bán hàng đa cấp, chủ tịch tập đoàn kinh doanh đa cấp B bỏ trốn để lại thiệt hại hơn hàng tỷ đô. Nhưng, hãy một lần tự hỏi : Liệu đa cấp thực sự là xấu ?
Trước hết, bản thân cơ chế kinh doanh đa cấp ra đời không phải là xấu. Cơ chế hiểu nôm na thế này : Một công ty sẽ giới thiệu cho bạn sản phẩm, vai trò của bạn vừa là khách hàng mua sản phẩm của công ty vừa là nhà phân phối và thuyết phục người khác mua và bán sản phẩm. Và cứ như thế, người này làm tư vấn cho người kia mua hàng, tạo thành một mạng lưới marketing khá hiệu quả và gây ảnh hưởng sâu rộng. Công ty dựa trên doanh thu sản phẩm họ kiếm được trích hoa hồng cho bạn, dựa trên khả năng phân phối sản phẩm của bạn trên thị trường.
Và đó là những gì mang lại lợi ích cho chính các tập đoàn đa cấp. Họ không cần bỏ ra nhiều đồng để quảng cáo, tiếp thị mà vẫn tạo được tiếng vang trên thị trường. Họ không cần phải đưa sản phẩm lên TV để PR, không cần các chiến lược marketing dài dòng tốn thời gian và ngân quỹ. Tất cả sẽ do cách marketing của nhà phân phối trong hệ thống, cho phép sản phẩm được lưu thông trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Với cách kinh doanh ấy, họ đã giảm được hơn hàng tỷ đôla.
Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh đã đẩy khả năng marketing của bạn đạt đến đỉnh cao. Việc nhận được nhiều hay ít hoa hồng tuỳ thuộc vào cách bạn bán hàng, vào cách bạn thuyết phục người mua vào hệ thống. Đó không chỉ dựa vào các mối quan hệ để bán hàng, đó còn dựa vào cách bạn PR sản phẩm và đem lòng tin của người tiêu dùng vào sản phẩm. Khả năng bán hàng của bạn từ đó đẩy đến mức tối đa, bạn có cơ hội rèn luyện cách thức marketing và phương thức kinh doanh - những kiến thức đã được mài dũa trong môi trường đại học. Đó chính là nguyên nhân thành công của một số nhà phân phối đa cấp. Họ giàu có không phải vì tham gia đa cấp mà biết cách tận dụng đa cấp làm tiền đề để phát triển bản thân mình.
Ngoài ra, đa cấp là một hình thức kinh doanh bình đẳng. Là nhà phân phối, bạn không có chức vụ lớn bé, không là ông trưởng phòng cao to hay chị nhân viên thấp bé, bạn chỉ là bạn. Cơ hội làm việc như thế chia đều cho tất cả mọi người, và đánh giá họ thông qua năng lực bán hàng chứ không vì vụ lợi. Hiện tại nhiều công ty đang nỗ lực xoá bỏ ranh giới cao thấp trong công việc, tạo môi trường tự do cho mỗi nhân viên. Nhưng đa cấp đã làm điều đó trước chục năm và đem lại sự tự do cho tất cả mọi người.
Nhưng nói vậy, kinh doanh đa cấp luôn thành công ? Nó vẫn có những rủi ro mà các công ty lớn cũng phải che giấu. Chơi với đa cấp, chúng ta như đang chơi với lửa. Kinh doanh đa cấp không bền vững, nếu hệ thống sụp đổ từ phía công ty, tất cả sẽ mất trắng và không hoàn lại. Khi đó, bạn cũng không được hoàn tiền hay trợ cấp sau phá sản, vì bạn vào hệ thống như một người không lương, như một khách hàng quen thuộc và không phải là một nhân viên chính thức của công ty. Thứ công ty trả bạn là hoa hồng, không phải lương và hiện tại vẫn chưa có nhiều chính sách giúp giải quyết các tình trạng mất tiền của nhà phân phối. Và, công ty không thể kiểm soát hết những nhà phân phôi. Do đó, sẽ có tình trạng nhà phân phối lừa đảo người mua, đẩy giá sản phẩm lên mức cắt cổ và làm giảm uy tín của cả chính công ty.

Nên vậy, như cuộc chơi chứng khoán, vào hệ thống đa cấp như đang đánh cược vận may rủi của cuộc đời. Vậy nên đừng đánh giá đa cấp mãi như thế, mọi thứ đều có hai mặt của riêng nó. Hiểu đa cấp và biết tham gia, chúng ta sẽ tránh bao vụ lừa đảo và làm giàu cho chính bản thân.

duongAQ

Bổ sung 1 vài quan điểm về rủi ro của mô hình đa cấp:
Thứ 1: Có 1 luận điểm ở phía trên là "Công ty đa cấp tiết kiệm được chi phí quảng cáo, marketing là rất lớn". Vậy hàng hóa bán được do đâu? Do chính những thành viên đa cấp tự quảng cáo. Do đó hoa hồng họ nhận được đáng ra phải bao gồm cả chi phí quảng cáo của họ.
Tuy nhiên những người tham gia ít hiểu rõ mức thiệt hại, chi phí mà họ bỏ ra. Chính vì thế họ làm việc, quảng cáo, thúc đẩy rất nhiều để mong bán được hàng. Nhưng công ty không phải trả lương cho việc này. Hoa hồng lại không đủ bù đắp chi phí họ bỏ ra. Vì vậy người đứng đầu công ty đa cấp được lợi khoản này. Riêng việc thuyết phục người khác quảng cáo để bán được hàng đã là 1 khoản lợi khổng lồ, mà người thiệt chính là người tham gia.
Thứ 2 là việc quyền lực tập trung và không bị thay thế của người đứng đầu. Cơ chế đa cấp thường không khiến người đứng trên (tham gia trước) bị xô đổ bởi năng lực làm việc của họ, nên khi họ làm việc yếu kém mà dưới họ làm việc tốt, họ vẫn giữ được vị trí. Như thế là không công bằng.
Thứ 3 là quá nhiều thành viên và không có gì duy trì ngoài người đứng trên. Nếu 1 người phía trên buông tay thì rất nhiều người phía dưới ngã theo. Như vậy ai đảm bảo quyền lợi cho những người phía dưới? Cơ chế quan hệ kiểu nắm tay nhau kéo lên như vậy rất nguy hiểm, chẳng khác nào bạn cheo leo trên bờ vực cả. Cơ chế này bỏ qua hết các quy định về luật lao động, quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng lao động (vì không hình thành quan hệ thuê-mướn lao động) nên phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác và gắn kết của các thành viên. Càng ít thành viên thì mối quan hệ này mới càng vững chắc, càng nhiều thì càng lỏng lẻo, dễ xung đột, đứt gãy. Trong khi đó các công ty đa cấp lại hướng nhiều vào việc tuyển mới thành viên, tuyển càng nhiều càng tốt. Như vậy chính bản thân mâu thuẫn phát sinh ngay từ bên trong, chưa cần tới tác động gì từ bên ngoài như cạnh tranh, như rủi ro...

Đặng Tiến Dũng
Theo nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mẽo về những công ty đa cấp lớn nhất, luôn có xx % người tham gia bị lỗ (thiệt hại về tiền hoặc thời gian) khi tham gia mô hình đa cấp. Đố các bạn biết xx bằng bao nhiêu? Xem trang 27 - 28 ở tài liệu dưới để tìm câu trả lời.
Chapter 7: MLM’s ABYSMAL NUMBERS
Không nói những hình thức đa cấp lừa đảo biến tướng (kim tự tháp ma), bạn cũng không nên coi bán hàng đa cấp là một cách kiếm tiền tốt: nó sẽ rất rất khó để bù lại thời gian và tiền bạc bạn bỏ ra, trừ khi bạn là người đứng ở đỉnh kim tự tháp. Đa cấp là công cụ kiếm tiền của họ (những người đứng ở đỉnh), không phải của bạn.
À, tôi cũng xin tiết lộ cho các bạn biết đáp án của câu đố trên nhé.
xx = 99

Nguyễn Đình Giao
99% tỷ lệ chết cũng đúng thôi vì nó là kinh doanh chứ có phải làm công ăn lương đâu (sản phẩm tốt thì chính những người ko kinh doanh dc sẽ thành khách hàng mua giá gốc) kinh doanh đa cấp nó cũng giống khởi nghiệp chỉ là cụ ko cần nghĩ tạo ra sản phẩm, cụ tham gia làm phân phối, tự làm kế hoạch kinh doanh, xây dựng hệ thống bán hàng. Xây dựng hệ thống kiểu nào thì tùy cụ chọn, nếu đi tìm của hàng bán lẻ để đưa hàng vào cũng được, lúc đó cụ đi theo hướng truyền thống và cụ như là một nhà phân phối. Còn không thì cụ lại mời thêm người khác cùng làm npp ngang hàng cụ. Các cụ đừng nghĩ ở trên thì dc thêm % nhé các cty đa cấp chuẩn nó ko để cho như thế đâu, cấp dưới vẫn có thu nhập cao hơn nếu cấp trên ko làm được tốt. Mình từng làm oriflame, và cũng đang đi bán hàng tuyền thống. Thì thấy sản phẩm là thứ quyết định. Đa cấp hay truyền thống mà không bán được hàng thì cũng cạp đất mà ăn (tất nhiên là hàng phải có chất lượng để khách còn mua lại).
Trong cuộc sống nhiều khi các cụ cũng giới thiệu người thân mua cái này cái kia mà không ngượng mồm đúng không? Đó là vì chia sẻ ko vụ lợi, nhưng đó chẳng phải là đang quảng cáo hộ không công à? Đa cấp hoặc các công ty nhỏ (ko đủ tiền quảng cáo) thì họ trả tiền cho người bán hàng quảng cáo hộ. Bạn có biết là các cty nhỏ (truyền thống) chi phí bao nhiêu cho hệ thống bán hàng ko? Theo kinh nghiệm của mình thì chỉ mới cấp giám sát, nhân viên bán hàng và nhà phân phối đã là 33% (theo giá giao cho cửa hàng bán lẻ, cửa hàng họ bán lên 10% tùy nơi) ; cao hay thấp? Đa cấp thì cũng cắt thẳng cho người bán lẻ 30% giá người tiêu dùng. Vậy mô hình nào chém đẹp hơn?
Cty đa cấp chuẩn tuyển nhiều người là để mở rộng hệ thống bán hàng (cũng là để quảng cáo nữa), khác với đa cấp ảo là để thêm người nạp tiền.
Giả sử có một cty chiết khấu thẳng 30% giá bán cho bạn rồi cho bạn tự do bán hàng thì bạn sẽ tìm cách nào bán hàng, và nếu bạn bán được 100tr một tháng thì sẽ chiết khấu thêm 5%, thế bạn sẽ chọn cách nào? Bạn muốn ăn cả thì tự mình đi bán, muốn nhàn thì tìm người bán cùng. Đi bán hàng truyền thống còn cạnh tranh khủng khiếp luôn ý các cụ, chảy máu lênh láng ra còn không về được số mà nhận lương.

[Đã xóa]

[Đã xóa]