Rất rõ ràng dân tộc là khái niệm mới, đường biên giới cũng rất mới mẻ và không bất biến. Ta ko nên tuân phục khái niệm đó để phán định các vấn đề lịch sử từ hàng ngàn năm trước.
Rõ ràng việc các dòng di cư luôn tồn tại trong suốt hành trình lịch sử của nhân loại, cả phương Đông và phương Tây. Và không có bất cứ một nền văn minh nào vừa bảo lưu yếu tố bản địa vừa có đột phá về công nghệ.
Lý thuyết người Hòa Bình đi tới Phùng Nguyên, Đông Sơn, Đại Việt là lý thuyết hoàn toàn phi khoa học. Một sự ngớ ngẩn của ngành khoa học lịch sử Việt Nam khi sử dụng Chủ nghĩa dân tộc để phán xét và sửa đổi lịch sử.
Rất rõ ràng có trận Nam Chiếu và Thổ Man vs Đại Đường tại đất An Nam đô hộ phủ. Và cũng rất rõ ràng có việc Cao Biền đắp Đại La, mở đường đón dân Việt Châu di cư xuống. Rất rõ ràng Đàm Bồng Cổ Vận Hà đã kết nối Đại La với Quảng Châu.
Nếu không là như vậy, Đại La không thể nào hội nhập vào tuyến đường tơ lụa biển Đông. Do vậy chúng ta chẳng thể nào dám chắc việc có được kinh thành Thăng Long sau này. Không có giao thương, hoặc giao thương hạn chế thì không thể làm nên một đô thị phồn vinh. Đó là tất yếu!
Tương tự nếu lớp người Việt, Mân kia không di cư xuống châu thổ sông Hồng thì sao? Ta liệu có thể có văn hóa Thăng Long không? Ta liệu có một lớp văn hóa gọi là Kinh ngàn năm văn hiến không?
Tôi chắc rằng không, thay vào đó Hà Nội sẽ giống như một Côn Minh giản lược, hay một Bangkok.
Người Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên mới về nước Việt vài trăm năm đã hóa thành Kinh gần hết. Giá phỏng họ ra nước ngoài thì hộ chiếu của họ là Việt Nam và hầu như chắc chắn rằng họ sẽ sử dụng ngôn ngữ Kinh bằng thổ âm để giao tiếp.
Thế cái lớp di dân Việt châu, Mân kia thì sao? Đến năm 866 họ đã là ngàn năm văn hóa Tầu rồi. Không gọi họ bằng Tầu dạt, Hán dạt thì gọi bằng cái gì?
Rất rõ ràng văn hóa Thăng Long, dòng chảy của Văn hóa châu thổ sông Hồng - người Kinh đã đoạn tuyệt với văn minh Trống Đồng. Còn ở phía Đông Bắc người Li, Lão (Tai - Kadai) mặc dù mất vùng châu thổ vẫn giữ được truyền thống trống Đồng của họ.
Văn hóa Kinh trưởng thành phải tích hợp vào đó đủ các dòng di cư từ Đường, Tống nhân cho tới Minh Hương, đủ các nền văn hóa từ Mon, Tai tới Cham.
Nhưng dù Kinh dù Trại thì ngọn cờ Hán Văn - Hán nhân mà Lý Công Uẩn dựng lên vẫn không đổ. Đó là mạch nguồn lịch sử Việt Nam, sự hình thành Kinh - Việt suốt ngàn năm qua. Nhẽ này không thể nào chối hay bôi bác được.
Nhiều bạn vừa thiển cận, hẹp hòi vừa kiến thức ngu si cứ nói Kinh là Tầu dạt thì điên đóa. Nhưng lịch sử, sự thật nó là như vậy. Tổ tiên đã sống, lập quốc như vậy. Các dòng di cư, sự va đập giữa các dòng hải lưu văn hóa và các đảo văn minh nó như vậy.
Hình thành Kinh tộc là như vậy! Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
H1. Eurogenes k36 phần về Asean!
img_0
H2. Genes Quảng Tây
img_1
H3. Genes Quảng Đông
img_2
H4. Biểu đồ cho thấy người Phùng Nguyên không phải là tổ tiên Kinh - Việt ngày nay.
img_3
H5. Nhân dạng Tôn Trung Sơn (quốc phụ người Hán).
img_4