Chắc hẳn bạn cũng hiểu ý nghĩa của từ ''kim chỉ nam'' là gì rồi nhỉ,, nghĩa gốc của nó có nghĩa là một vật dùng để chỉ hướng như cái la bàn chẳng hạn. Nhưng trong đời sống, nó còn hơn chỉ là một cái la bàn bình thường.
    Đối với mình kim chỉ nam đơn giản chỉ là một câu chăm ngôn, một hoặc vài câu chăm ngôn của những người nổi tiếng, những người mà mình ngưỡng mộ. Và cũng chẳng dừng lại ở mức để biết cho có hay trích dẫn khi làm văn. Những châm ngôn ấy như một kim chỉ nam (tất nhiên rồi) cho những thủy thủ khi bị lạc giữa một biển trời mênh mông. Nó đóng vai trò dẫn dắt và định hướng bạn trong những tình huống khó khăn của cuộc sống, khi bạn phải đối diện với thử thách. Chỉ đường cho bạn nên đi về đâu, nơi mà thân tâm bạn đang muốn hướng đến. Và lúc đó, tùy vào ''kim chỉ nam'' mọi người sẽ có những quyết định khác nhau, nhưng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc đời họ sau này,, theo hướng mà bạn mong muốn hay cho là đúng đắn. 
Mình xin lấy ví dụ là Singapo. Ngay từ khi lập quốc, Singapore đã tự định vị mình không phải là ''đất nước của người Hoa'' mà là đất nước đa sắc tộc, hài hòa gắn kết Đông Nam Á. Trong khi xây dựng một nền tư pháp có một không hai trên thế, nước này cũng đề cao thượng tôn pháp luật,, thậm chí mở đường có kiểm soát cho những tiếng nói đối lập. Vì họ hiểu rằng để một nước nhỏ như Singapore không nằm trong ''thực đơn'' của các nước lớn là chỉ có thể đạt được nhờ ủng hộ nhiệt thành luật pháp quốc tế, tích cực tham gia các thể chế đa phương bao gồm cả liên hợp quốc. Chỉ có bám vào các nguyên tắc luật pháp quốc tế Singapore mới chống chọi với được sức ép của các siêu cường quốc tế và khẳng định vị thế của mình. Và còn nhiều thành tựu nữa mà Singapore đã đạt được ờ mà sợ bị lạc trôi nữa nên các bạn nhấn link dưới để tìm hiểu thêm.. 
Và cũng nhờ thế mà Singapore có được như ngày hôm nay :) 
Những công ty Nhật Bản, phương châm của họ hầu như ''khách hàng là thượng đế'', ''khách hàng là number 1''. Khi bước vào một của hàng hay dịch vụ của người Nhật, chắc hẳn bạn sẽ được làm quen với việc được chăm sóc từ răng tới ngọn. Chẳng hạn như là việc mua xăng ở Nhật Bản hay công ty xăng dầu Nhật ở Việt Nam, bạn sẽ được chăm sóc chẳng khác gì một ''tay đua công thức 1''. Nào là lau kính, lau cần gạt nước, lau kính chiếu hậu, lau cả đèn pha và cả một nụ cười với cái cúi đầu chào khách đầy kính trọng - đi tút lút rồi vẫn chưa thấy họ ngẩng lên. *khâm phục* 
Và tất nhiên là còn nhiều điều nữa từ người Nhật mà chúng ta cần học. Từ những hành động đó, tất cả đều bắt đầu từ châm ngôn ''khách hàng là số một'' của họ, khiến khách hàng càng gắn bó với họ hơn => tăng doanh thu. Đã giúp rất nhiều đối với các công ty Nhật Bản và mình cũng tin rằng điều đó có thể áp dụng đối với người trần da thịt như bản thân mình và mọi người. 
Thế ''kim chỉ nam'' của bạn là gì? Phương châm sống của bạn là gì? Bạn sẽ làm gì khi đứng giữa ngã ba đường các sự lựa chọn, khó khăn và thử thách..  phương châm sống sẽ giúp bạn định hướng mình là ai và bạn thật sự muốn gì đấy, bạn sẽ hành động ra sao ?