Đã lâu rồi mình mới lại ngồi xuống biên một bài cho hoàn chỉnh. Quả thật mình không có nhiều thì giờ để viết cho lắm, không phải vì mình trở nên quá bận bịu, chỉ đơn giản là mình ưu tiên thời gian rảnh để làm những việc khác cho bản thân thôi. *Bài dài*
Hình mẫu mà mình hướng tới, là một con người hoàn chỉnh - hoàn chỉnh theo cách định nghĩa của cá nhân mình. Tức là mình cố gắng đảm bảo nhiều mặt trong cuộc sống của mình trên mức trung bình, thay vì đi đến tuyệt đối ở một mặt nhất định nào đó.
Dễ hiểu là mình sẽ chia sự chú tâm của bản thân ra làm ba phần chính, gồm là Sức khỏe, Tinh thần và Trí óc. Một ngày 24 tiếng, mình sẽ cố gắng đảm bảo sao đó dù có rất bận với công việc mình vẫn sẽ dành ra ít nhất nửa tiếng cho mỗi thứ nêu trên. Và target của mình là trên 7 điểm cho từng khía cạnh đó.

1. SỨC KHỎE

1.1 Cải thiện sức khỏe

Mình mất 4 năm để đánh bay tự ti về ngoại hình. Một thằng với tỷ lệ cơ thể như hạch thường có lòng tự trọng cao quá đáng bởi hắn sẽ phản ứng theo nhiều cách rất gay gắt chỉ để che lấp tâm lý thua thiệt trong lòng.
Xưa mình mập như con lợn vậy và cũng chỉ cao có 1m65, có khi còn chưa tới mức đó. Anh em cứ đặt mình vào vị trí một đứa mà từ cấp 1 lên đến Đại học bao giờ cũng nằm bét lớp bảng xếp hạng chiều cao thì anh em sẽ hiểu hơn cho mình.
Sự tự ti đó đi cùng mình gần 2 thập kỷ cho đến khi mình bắt đầu sắn tay vào tập luyện. Mình mất 6 tháng để giảm mỡ và hơn một năm để xây dựng một thân hình có chút cơ bắp. Và dù mọi thứ có khá hơn rất nhiều thì cơ bản mình vẫn tự ti bỏ mẹ ra thôi. Mình luôn thấp hơn người khác và với tụi nhỏ bây giờ thì là thấp hơn cả một cái đầu (hoặc hơn).
Nó thuộc về tâm lý rồi cho nên chỉ việc cải thiện sức khỏe theo hướng đó không làm mình khá hơn hoàn toàn. Mình chỉ gạt bỏ được tự ti về ngoại hình cho đến khi mình tìm đến sách, nói văn hoa một tí là Con đường truy cầu tri thức. Và mình thật đã thấy ổn hơn. Một số ý tưởng trong sách giúp mình chấp nhận bản thân hơn ấy.

1.2 Lịch tập trong ngày

Thời gian tập luyện của mình rất đơn giản. Dù là dân văn phòng thì giờ giấc cũng phải khoa học. Mình dậy sớm và đến phòng Gym lúc 6h sáng mỗi ngày, đều đặn trừ Chủ Nhật ra. Tập xong thường 7h kém. Vì mình làm mọi thứ rất nhanh nên việc tắm rửa, nấu ăn hay ăn sáng mình gói gọn trong nửa tiếng để có thể đến văn phòng vào lúc 7h30 8h kém mỗi ngày.
Mình ưu tiên tập những bài Compound tạ nặng để tiết kiệm thời gian cũng như mau chóng đưa cơ thể đến ngưỡng thất bại. Mỗi set của mình chỉ đâu đó khoảng 6 - 8 reps cho đến khi mình sai form hoặc không nâng được thêm nữa thì thôi. Mình tập cũng không đếm 1 2 3 cái gì, cứ tập đến failure, theo cảm nhận thì chưa bao giờ quá 10 reps, thế thôi.
Như bao người khác, lịch tập tuần của mình chia như thế này:
Push - Pull - Leg - Push - Pull - Free
Ngày Push và Pull thì cuối buổi mình bay thêm vai (lần lượt là vai giữa và vai sau). Ngày Leg là ngày khá nặng và mình luôn phải ngậm theo viên kẹo ngọt đầu buổi để Squat & Deadlift.
Cái ngày Free là ngày mình tập trung vào các nhóm cơ mà mình cho là yếu nhất trên cơ thể. Với mình thì là 2 bắp tay trước và sau (Tricep & Bicep) - cũng là hai nhóm cơ mình thích tập nhất. Tương tự, mình tập đến khi tay không nhấc nổi tạ thì dừng.

2. TRÍ ÓC

2.1 Đọc gì, học gì

Yeah, mình không có khôn hơn ai hết. Một đứa trung bình với mọi thứ trung bình thì mình thừa nhận bản thân không phải là đứa lanh lợi hay thông minh cho là mấy. Vì nếu thật sự khôn lanh thì hồi cấp 3 mình không phải chật vật với Toán Lý Hóa và xử lý vấn đề cũng không chậm chạp như bây giờ.
Tuy vậy thì từ ngày mình tìm đến sách cuộc sống mình cũng khá hơn. Mình có thêm chút hiểu biết ở những chủ đề mình quan tâm (vẫn xoay quanh 3 yếu tố chính như Sức khỏe, Trí óc và Tinh thần, thi thoảng mình đọc sách chuyên môn) và may thay là những thứ đó ÁP DỤNG ĐƯỢC. Ngoài ra thì mình rất thích nghe Podcast cũng như Interview nữa.
Mình recommend anh em:
- Sách: + Why We Sleep của Matthew Walker + Tôi nói gì khi nói về chạy bộ của Murakami Haruki + Daily Stoic của Ryan Holiday (trong số rất nhiều cuốn sách về chủ nghĩa khắc kỷ thì cuốn này theo mình mang tính thực tiễn cao nhất, tiếng Anh cũng dễ đọc) + Chủ nghĩa khắc kỷ của William B. Irvine (nhập môn khắc kỷ, anh em nào mới tìm hiểu thì cuốn này khá oke)
- Youtube: Mình chỉ nghe vài kênh thôi. Anh em có thể tham khảo: + Small Gym + What I've Learned (cha này rất giỏi về dinh dưỡng) + Andrew Huberman (ông này thì về sinh hóa và trí não, mỗi podcast của ổng dài tầm 2 tiếng, có tiếng Anh một chút sẽ dễ hiểu hơn). + Dr. Eric Berg DC (bên cạnh Andrew Huberman thì mình cũng rất thích ông này, tất tần tật về sức khỏe, bệnh tật, v.v). Ông có một bài phân tích khá hay về lý do ổng ăn 4 trứng mỗi ngày và nó chẳng có cái đách gì xấu cả như mọi người vẫn lầm tưởng. + Vietcetera & Spiderum (Yeah, rất quen thuộc)
Hmmm, mình vẫn khuyến khích mọi người nên lướt Facebook hay Tiktok ít thui. Thời gian đó nghe Podcast hay đọc vài Post nào đó mang tính hữu ích vẫn oke hơn. Vì với mình việc lướt web quá nhiều và quá thường xuyên sẽ làm não anh em bị phẳng đó ạ.

2.2 Lịch đọc

Lấy đâu ra lịch để đọc với dân văn phòng như mình.
Trước tiên mình phải nói trước hoàn cảnh của bản thân. Mình không tốn quá nhiều thời gian để nấu ăn hay dọn dẹp. Lý do: Mình sống với gia đình, việc nấu ăn việc nhà chia nhau nên mình tốn ít thời gian lắm.
Mình đọc sách mỗi ngày chỉ nửa tiếng đến 45 phút, nghe Podcast thì rảnh lúc nào nghe lúc đó. Mình thường tranh thủ giữa giờ nghỉ trưa mình sẽ đọc sách. Thật ra vì tối ngủ đủ thì trưa mình chỉ cần nap 15 20 phút thôi là đủ.
Vì mình rèn nó thành thói quen nên thật ra cũng không cần Kỷ luật hay Ý chí để làm mấy thứ đó cho lắm, hơn nữa mình thấy khá vui khi được như vậy.

3. TINH THẦN

Càng lớn tính mình càng trầm, càng trầm mình càng cảm thấy thoải mái với bản thân hơn. Cái này tùy thôi, anh em phải xác định mình lấy năng lượng từ đâu ra.
Có đứa lấy năng lượng từ việc đùa giỡn với mọi người, đi làm mà không cười đùa thì nó chịu không nổi với sự chán của cuộc đời.
Mình cũng thích giỡn, đùa giỡn làm mình vui. Đi làm mà không vui thì dẹp. Bị cái nhiều quá thì nó làm mình mệt. Cho nên mình rất thích lên văn phòng sớm chút vào buổi sáng và buổi trưa, ít nhất sự yên ắng làm mình cảm thấy được phục hồi.
Việc tôi luyện tinh thần với mình không có thời gian cố định vì mình gần như muốn tiếp xúc với nó mỗi giây trong ngày. Mình khá mới trong lĩnh vực này, nguyên lý duy nhất mình bám vào để cải thiện năng lượng tinh thần là cố gắng sống ở giây phút hiện tại thôi. Nhân tiện anh em có cách nào chăm sóc tinh thần thì mách mình với nhé.
Mình xem Sức khỏe, Trí óc lẫn Tinh thần như "Kiềng ba chân" dành cho bản thân. Công việc dù rất bận mình vẫn cố gắng dành thời gian cho 3 thứ nêu trên. Dù sao thì, sẽ có những ngày mình không đọc (vì lười, vì bận), sẽ có những ngày mình mê mê tỉnh tỉnh không hoàn toàn tỉnh táo.
Quan điểm chủ quan của mình, một công việc bận đến mức anh em không đủ thời gian cho cơ thể và đầu óc được vận động thì với giá nào nó cũng đều không đáng (nhất là sức khỏe). Sức khỏe giống như thẻ tín dụng mua trả trước vậy. Càng phung phí nó thì sau này anh em càng cực khổ trả những cái nợ mình phải mang. Đánh đổi cả thôi.
Quào, anh em nào đọc đến đây thì mình đánh giá cao tính nhẫn nại của anh em đó. Bài viết chỉ nhằm cung cấp cho anh em thêm góc nhìn về đời sống của một đứa bình thường. Mình vẫn chưa khỏe, chưa khôn, chưa vững chắc - và sẽ không bao giờ thấy đủ khỏe, đủ khôn và đủ vững chắc hết. Ít nhất thì suy nghĩ đó giúp mình không ngừng lại.