Bảo hiểm bảo vệ bạn, gia đình bạn và những tài sản có giá với bạn khỏi những tổn thất về tài chính. Cùng tìm hiểu cách hoạt động của bảo hiểm, những điều cần chú ý trước khi tham gia bảo hiểm.
Điểm chính 
- Bảo hiểm giúp bạn chi trả cho những tổn thất không may xảy ra.
- Biết nhu cầu bảo vệ của bạn.
- Hãy cân bằng giữa số tiền bảo hiểm và khả năng chi trả - chỉ mua những gì bạn cần

Bảo hiểm là gì?

Ý nghĩa của bảo hiểm là để bảo vệ bạn, gia đình bạn và những thứ bạn quan tâm. Bảo hiểm bạn mua không chỉ phụ thuộc vào những gì bạn muốn bảo vệ mà còn cả khả năng tài chính của bạn.
Một số hợp đồng bảo hiểm là bắt buộc phải có. Ví dụ như bảo hiểm xe máy, xe ô tô là điều kiện bắt buộc khi bạn tham gia giao thông, hay bảo hiểm cháy nổ cho nhà ở hay chung cư. 
Với rất nhiều loại bảo hiểm hiện có, làm thế nào để chọn đúng thứ mình cần? Và bạn mong muốn điều gì từ bảo hiểm? Ngay cả khi bạn có đủ khả năng thì bạn cũng không cần phải bỏ tiền mua tất cả. 

Các loại bảo hiểm

Dựa vào mục đích sử dụng, bảo hiểm được chia làm 3 loại

Bảo hiểm nhân thọ

Mục đích
- Dành cho những người đang sống phụ thuộc vào bạn (họ sẽ nhận một khoản hỗ trợ tài chính để ổn định cuộc sống khi bạn chết hoặc bị tai nạn thương tật vĩnh viễn). Ví dụ: Bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm nhân thọ trọn đời...
- Dành cho việc tiết kiệm và đầu tư. Ví dụ: bảo hiểm liên kết đầu tư
- Dành cho việc nghỉ hưu. 

Bảo hiểm sức khỏe

Mục đích giúp bạn chi trả các khoản chi phí khám chữa bệnh thực tế. 

Bảo hiểm phi nhân thọ

Mục đích bảo vệ bạn và tài sản của bạn trước rủi ro. Ví dụ: bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm nhà ở,...

Cách bảo hiểm hoạt động

Dưới đây là quy trình hoạt động của bảo hiểm

1. Đánh giá nhu cầu của bạn và chọn một loại bảo hiểm phù hợp

Câu hỏi đầu tiên bạn cần phải hỏi bản thân mình đó là bạn có thực sự cần bảo hiểm hay không? Nếu không chắc chắn, hãy xem những gì bạn đang có bây giờ - công việc, gia đình, cuộc sống và những thứ mà bạn đang phải làm việc vất vả vì nó như trả tiền vay mua nhà. Phần nào trong đó bạn muốn bảo vệ nếu không may có điều gì đó xảy ra với bạn? Từ câu trả lời đó sẽ dẫn tới loại bảo hiểm bạn cần mua.
Bảo hiểm là một hợp đồng trong đó bao gồm danh sách những thứ bạn muốn bảo vệ chống lại. Ví dụ: 
- Sự ra đi của người trụ cột trong gia đình
- Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
- Bệnh hiểm nghèo
- Mất mát tài sản
- Hư hỏng phương tiện
- Cháy nổ nhà cửa

2. Đóng phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bạn đóng cho bên bảo hiểm. Có thể là đóng theo tháng, theo quý hoặc theo năm, hoặc có thể là đóng một lần như bảo hiểm du lịch. 
Gợi ý: Thông thường, phí bảo hiểm sẽ rẻ hơn nếu bạn đóng theo năm thay vì đóng theo tháng hoặc theo quý.
Số phí bạn cần đóng phụ thuộc vào mức độ rủi ro và giá trị của tổn thất trong tương lai mà bạn được bảo hiểm. Ví dụ, bạn có thể muốn người thân của mình sẽ tiếp tục nhận được khoản thu nhập hàng tháng nếu bạn không may qua đời thì mức phí đóng cho quyền lợi này sẽ cao hơn.

3. Yêu cầu bồi thường

Nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì bạn có quyền bên bảo hiểm bồi thường cho mình. Nói với họ những gì đã xảy ra, họ sẽ điều tra và nếu yêu cầu bồi thường đáp ứng những điều khoản trong hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết và chi trả cho bạn. 

Trước khi mua bảo hiểm, hãy cân nhắc những điều sau: