Điều thứ nhất: instant gratification là một trong những điểm yếu của con người. Muốn giàu nhanh, muốn giỏi nhanh, thiếu kiên nhẫn. Đây là lí do tại sao một trong những công cụ của marketing là Aspirations được dùng để đánh vào tâm lý này. Làm thế nào để giàu trong một năm, làm thế nào để có một cơ thể đẹp trong 7 ngày. Đa phần mọi người không muốn trải qua giai đoạn và giữ kỷ luật đối với bản thân. Đây cũng là lý do tại sao có trading và investing vì traders muốn kiếm tiền nhanh, còn investing thì phải mất một thời gian để tận dụng cơ hội và kiếm tiền theo thời gian dài.

Điều thứ hai: theo mình thấy thì thời đại bây giờ đã thay đổi so với các thời đại trước. Bây giờ là thời đại của social media, cá nhân hóa các công cụ kiếm tiền, đặc biệt là YouTube. Ví dụ, ngày xưa thì nhà sử học và triết gia kiếm tiền rất khó, nhưng bây giờ có rất nhiều người tìm hiểu về lịch sử và triết học làm video cho hàng triệu người quan tâm tới những vấn đề này trên thế giới xem, và họ kiếm được tiền từ YouTube. Hay nếu bạn là ca sĩ, bạn không cần phải ký với các hãng thu âm, bạn chỉ cần hát và làm marketing (hoặc thuê chuyên gia ngoài), rồi upload sản phẩm lên iTunes, Spotify và YouTube để kiếm tiền. Và tất nhiên họ phải bỏ công ra tìm hiểu, học hỏi để trở thành một chuyên gia. Trong bất kỳ một cái gì trong cuộc sống, nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Ví dụ, chẳng ai đi thuê một personal trainer vừa gầy gò vừa không hiểu gì về chế độ tập luyên và ăn uống cả. Personal trainer vừa có kinh nghiệm vừa có kiến thức thì mới kiếm được tiền. Và khi họ trở thành chuyên gia giỏi, họ sẽ train cho những người nổi tiếng, và thù lao họ càng cao. Điều này áp dụng cho sửa xe, làm tóc, làm móng tay, nhà thiết kế, những việc tưởng chừng như rất khó kiếm tiền. Nhưng để trở thành một chuyên gia, bạn cần sự kiên trì và đam mê vì nếu không bạn sẽ bỏ dở ngang chừng. Nếu không có đam mê thì việc bảo một người dành hàng giờ để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, họ chưa chắc đã làm được. Phần lớn mọi người không làm được vì họ lười và như ở trên điều một, họ thiếu kiên nhẫn.

Điều thứ ba: con người là một loài động vật xã hội, chúng ta được kết cấu như vậy rồi. Từ lúc xã hội nguyên thủy, chúng ta sống theo bầy đàn. Đây là lý do tại sao chúng ta vẫn tồn tại vì chúng ta săn bắt cùng nhau, bảo vệ nhau khi có thú dữ tấn công. Khi xã hội văn minh lên, chúng ta sống theo xã hội. Và khi chúng ta muốn xây dựng một cái gì đấy to lớn, chúng ta không thể làm chuyện đó một mình. Đây là một trong những điểm mình ghét trong văn hóa da trắng bao gồm Mỹ, Anh, Úc và Canada vì họ theo chủ nghĩa cá nhân và mình tin là những nước theo chủ nghĩa tập thể, trong đó có Việt Nam, sẽ tiến xa hơn trong tương lai. Tuy nhiên, có một nhược điểm của chủ nghĩa tập thể trong văn hóa Á Đông là "quan hệ" (guanxi), nôm na là con ông cháu cha, những người không có thực lực được nhận vào tổ chức bởi vì họ có quan hệ. Cái này rất ảnh hưởng tới kết quả của cả tập thể.

Về việc xây dựng mối quan hệ thì công nghệ có một phần ảnh hưởng tới instant gratification. Công nghệ bây giờ làm cho mọi người càng mất kiên nhẫn hơn. Thứ nhất bạn muốn quen ai bạn chỉ cần cài Tinder. Thứ hai, bạn muốn mua gì, bạn không cần phải ra cửa hàng nữa, đặt đồ trên mạng, ngay ngày hôm sau là có luôn (One-day Amazon Prime). Tuy nhiên, xây dưng mối quan hệ và lòng tin lại cần một thời gian dài, không phải muốn là có được ngay. Sự nghiệp cũng như thế, nó là một thời gian trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Sự phát triển cũng vậy, không thể nào muốn Việt Nam trở thành Nhật Bản và Hàn Quốc trong 25 năm được vì Nhật Bản bắt đầu phát triển từ ngay sau chiến tranh thế giới thứ 2 và Hàn Quốc bắt đầu từ cuối những năm 60 và đầu những năm 70. Để mà nói thì Việt Nam làm cũng tốt rồi vì bây giờ Việt Nam đã thoát nghèo và lên nước thu nhập trung bình rồi.Thế nên mình rất lạc quan về tương lai của Việt Nam.

Đừng để nóng vội ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Người ta chỉ ngã khi chạy, ít khi người ta ngã khi đi bộ và không ai ngã khi đang đi chậm và chắc cả.
Thân,
Cường
Theo dõi thêm nhiều bài viết tại Group: https://www.facebook.com/groups/3430653070354714
Hoặc fanpage: