"Sách là một cảnh giới với mọi người. Khi chúng ta đọc có nghĩa chúng ta đang cúi đầu, đang nhìn xuống dưới chân mình rón rén hay đang lo âu? Để rồi từ đó, biết thức tỉnh, thanh lọc. Vậy thì, sao có thể đem cái tham lam vào sự đọc. Bạn có tiền, bạn có thể mua cả một giá sách, vì đó chỉ là giá trị về kinh tế. Nhưng nếu bạn thấu hiểu, xin đừng nên đọc lấy được để khoe mẽ, đừng biến mình thành anh thủ kho sách bất đắc dĩ, đừng biến bộ não thành thùng rác với mớ thông tin tạp nham, những triết lý sống vụn vặt. Nên nhớ sách là kho tàng tri thức nhưng để mở được cánh cửa bước vào kho tàng ấy phải cần chính từ nhu cầu tự thân, từ tình cảm thẩm mỹ, từ mục đích sống của bạn.
Trong thời đại công nghệ, có thể sách không còn là nguồn thông tin duy nhất. Người ta đọc sách như thể ngồi thiền, tập yoga, chơi cờ, đi câu…hoặc cũng có thể mua sách về để trang trí trong không gian sống của mình. Đọc đến nhàu gáy sách, đọc lướt vài chương hay chỉ đơn giản là lướt qua bìa sách…cũng đều là sự đọc. Chúng ta sống để đạt đến chân lý bằng nhiều con đường, cảm nhận giá trị sống bằng nhiều tầng bậc nên sẽ chẳng bao giờ lỡ hẹn với sự đọc. Một khi, chúng ta vẫn thanh thản mở lòng và đón nhận…"
Nhàn đàm: Đọc là một sự lựa chọn, Bùi Việt Phương
Nguồn:
Câu 1: Phương thức nghị luận của văn bản ? (0.5đ)
Gợi ý: Nghị luận
Câu 2: Theo tác giả, để mở được cánh cửa mở ra cánh cửa của kho tàng tri thức của sách, chúng ta cần phải có điều gì? (1.5đ)
"Theo tác giả...?" cần bám sát đoạn trích.
Gợi ý: "Nên nhớ sách là kho tàng tri thức nhưng để mở được cánh cửa bước vào kho tàng ấy phải cần chính từ nhu cầu tự thân, từ tình cảm thẩm mỹ, từ mục đích sống của bạn".
Câu 3: Anh (Chị) hiểu thế nào là "biết thức tỉnh, thanh lọc" từ việc đọc sách? (2đ)
Gợi ý: Từ các triết lý, bài học mà sách gửi gắm, ta càng mở rộng sự hiểu biết, mở mang tầm nhìn được cho là hạn hẹp của chính bản thân mình. Từ đó, bản thân biết chắt lọc những thứ "cần" chứ không phải những thứ bản thân "muốn". Đọc để trưởng thành, để phát triển bản thân không phải chỉ dùng khoe mẽ sự đọc của mình.
Câu 4: Anh (Chị) rút ra được thông điệp gì từ văn bản trên? (2đ)
Gợi ý: Trong thời đại công nghệ phát triển, sách vẫn giữ một giá trị quan trọng trong con đường tìm đến thành công, tìm đến tri thức. Có lẽ, việc đọc sách không chỉ mang lại tri thức mà còn đem lại những giá trị tâm hồn, nhận thức sâu sắc để hoàn thiện cuộc sống của chúng ta. Hãy thức tỉnh và thanh lọc khi đọc sách đừng để việc đọc là thứ chỉ để bản thân khoe khoang, phù phiếm.
Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, Anh (Chị) hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ trình bày suy nghĩ về ý kiến của tác giả: "Chúng ta sống để đạt đến chân lý bằng nhiều con đường, cảm nhận giá trị sống bằng nhiều tầng bậc nên sẽ chẳng bao giờ lỡ hẹn với sự đọc". (4đ)
Gợi ý: