“Sự tức giận là một chuẩn bị căn bản cho cuộc chiến đấu (fight), còn sự sợ hãi là sự chuẩn bị căn bản cho việc bỏ chạy (flight)” - Cannon
Khi chúng ta tức giận, cơ thể chúng ta đã phát ra một cảnh báo khẩn cấp về thể chất: tim đập nhanh, mạch máu cơ siết lại, cơ bắp căng lên, đổ mồ hôi,..
Vậy tại sao chúng ta lại dễ dàng trở nên tức giận? Tức giận là một dạng phản ứng tự nhiên của con người về mặt cảm xúc mà ai cũng có thể trải qua. Nó sẽ là một ưu điểm nếu chúng ta tận dụng sự giận dữ đúng thời điểm và địa điểm, tuy nhiên nó sẽ trở thành vấn đề lớn nếu như bạn không thể kiểm soát được cơn giận của chính mình, dẫn đến một số lời nói, hành động, tác động tiêu cực đến cuộc sống. Thêm vào đó, có mấy ai lại không hối hận về những lời nói về hành vi khi phát giận của mình mà đúng không? 
Ưu điểm đến từ cơn giận dữ thì không thấy đâu nhưng nhược điểm lại có rất nhiều vậy thì tại sao chúng ta không tập làm quen và kiểm soát sự giận dữ này và dần dần "thống lĩnh" được cảm xúc của chính mình.
Một nghiên cứu để chỉ ra rằng khi đang ở trong cơn giận, bạn nên hít thở thật sâu rồi đếm ngược 50 giây. 50 giây là khoảng thời gian thích hợp để bạn có thể kiểm soát được cảm xúc đang dâng lên cao của mình. Nếu sau khoảng thời gian này, bạn không còn quá cảm thấy khó chịu vì cớ giận thì chúc mừngvbạn, bạn đã "tạm thời" kiểm soát được cơn giận của mình, tuy nhiên bất kì lời nói và hành động nào tiếp theo của bạn cũng có thể chưa được kiểm soát. Bạn hãy luôn nhớ rằng:
“Một lời nói ra không thu lại được”
“Lời nói là một con dao hai lưỡi có thể đâm vào người khác cũng có thể tổn thương chính bạn
“Cuộc sống luôn ngắn ngủi. Trong thế giới của bạn, người duy nhất bị tổn thương sau xung đột lại là chính bạn. Hãy tha thứ cho mọi người, bao gồm cả chính bạn” - Tom Giaquinto
“ Nếu bạn luôn giữ cơn giận dữ trong người, giống như bạn đang cầm than nóng trên tay với mục đích ném vào người khác. Bạn chính là người đầu tiên bị đốt cháy” - Đức Phật
Có quá nhiều cách để kìm nén sự giận dữ nhất thời, nhưng sẽ chẳng có cách nào tốt hơn là chính bạn làm quen, coi sự tức giận là một cảm xúc bình thường và dần dần thích nghi đến kiểm soát nó. 
Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn. “Giận quá mất khôn” không tốt chút nào, đúng không?