Kĩ thuật trò chơi

Vài năm trước, Yu-kai đã viết một cuốn sách có tên "Actionable Gamification: Beyond Points, Badges, & Leaderboards" để khẳng định tầm quan trọng của Game hóa.
Lập luận của ông rất đơn giản: có một thứ gì đó trong Game hóa - cái mà ông gọi là Thiết kế lấy con người làm trung tâm (Human-Focused Design) - rất quan trọng và hữu ích trong việc thiết kế trải nghiệm dành cho con người. Game hóa không phải là mốt nhất thời và nó sẽ không biến mất.
Yu-kai muốn phân biệt kiến thức mà ông ấy thu thập được từ công việc nghiên cứu và tư vấn trò chơi kéo dài suốt đời mình với hàng trăm công ty và các tổ chức khác, những người đang nhảy vào xu thế Game hóa mà không có chuyên môn xứng tầm.
Tại đây Yu-kai nhấn mạnh rằng có nhiều ý tưởng về Game hóa (hành động thêm các yếu tố trò chơi vào trải nghiệm không phải trò chơi) hơn là chỉ có mỗi điểm, huy hiệu và bảng thành tích.
Một số kỹ thuật trò chơi được liệt kê trong Mô hình Octallysis.
Một số kỹ thuật trò chơi được liệt kê trong Mô hình Octallysis.
Xuyên suốt cuốn sách, Yu-kai đưa ra các Kỹ thuật trò chơi mà ông ấy đã thu thập được thông qua cách chơi của riêng mình và thông qua việc phát triển các trải nghiệm hấp dẫn với khách hàng.
Yu-kai bắt đầu với vấn đề của khách hàng và sau đó áp dụng Mô hình Game hóa Octallysis -  bao gồm 8 động lực cốt lõi - để xây dựng những thiết kế tương tác. Những thiết kế này khi gắn với nhau sẽ tạo ra một vòng lặp trò chơi cho người dùng.

Tầm quan trọng của Trạng thái (Status)

Khi gặp vấn đề trong việc học lập trình, tôi truy cập Stack Overflow, một trang web uy tín dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp và nghiệp dư. Khi tôi muốn đồ ăn chất lượng, tôi đến một nhà hàng hạng sang. Khi tôi muốn thể hiện rằng mình là một người có địa vị trong xã hội, tôi sẽ mặc một số loại quần áo theo phong cách thượng lưu.
Một trong những sản phẩm thể hiện tiềm lực kinh tế của chủ sỡ hữu rõ ràng nhất hiện nay có lẽ là Apple Airpods.
Trái ngược với tuyên bố của bài đăng này vào ngày 18 tháng 11 năm 2019, khi Apple nói rằng họ đã giải quyết xong những vấn đề liên quan đến khách hàng, tôi vẫn xem Airpods là ví dụ cho một sản phẩm được liên kết với hệ sinh thái lớn hơn của Apple. Bấy lâu nay, khách hàng gắn bó với Apple vì thương hiệu này mang đến cho họ cảm giác về địa vị, thế nên họ sẽ rất vui khi trả tiền cho một sản phẩm vốn có các lựa chọn thay thế rẻ hơn. (Tôi không dùng Airpods nhưng tôi đang sử dụng Macbook Pro từ năm 2013, có thể cũng đã bị định giá quá cao).
Từ quan điểm của Mô hình Octallysis, Trạng thái được liên kết với hai động lực cốt lõi mà tôi sẽ trình bày ngay sau đây.

Kĩ thuật trò chơi #1: Điểm trạng thái

Điểm trạng thái là công cụ theo dõi sử dụng các con số để cho thấy sự phát triển của một người chơi, thường tượng trưng cho trạng thái cao hơn trong một hệ sinh thái.
Điểm Trạng thái khiến chúng ta cảm thấy mình đã hoàn thành một mục tiêu nào đó và chúng cũng cung cấp tín hiệu tương tự cho những người xung quanh. Do đó, Điểm trạng thái bị ảnh hưởng bởi Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu và Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ.

Cách hoạt động

Hệ thống giữ điểm số, đưa nó vào các thanh trạng thái để thể hiện tiến trình.
Bảng điều khiển Pinecast hiển thị "lượt nghe".
Bảng điều khiển Pinecast hiển thị "lượt nghe".
 Ví dụ trên đây rất đơn giản. Nó không so sánh lượt nghe của tôi với những người khác trên nền tảng Pinecast. Các điểm trạng thái - được hình dung như một thanh tiến trình - chỉ đơn thuần dẫn tôi đến một nhóm mục tiêu do Pinecast chỉ định.

Ứng dụng

Điểm trạng thái không chỉ giữ điểm, cũng không chỉ thể hiện sự tiến bộ đối với một mục tiêu.
Điểm Trạng thái có thể được sử dụng như điểm tiêu hao để mua vật phẩm trong trò chơi qua cửa hàng hoặc qua những người dùng khác. Tính linh hoạt này làm cho điểm trạng thái trở nên vô cùng hữu ích và biến chúng một phần thưởng bổ sung: Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi.

Chou Coins

Trong khi điểm kinh nghiệm là hình thái tồn tại chính của Trạng thái trên Mô hình Octalysis, thì Chou Coins lại trở thành gợi ý để học sinh nâng cao sự thành thạo và tiến bộ trong suốt cuộc hành trình. Học sinh có thể sử dụng những đồng Chou này theo nhiều cách thú vị: mua thuốc tăng kinh nghiệm khi xem video giáo dục, hoặc mua bẫy Geomon để bắt một con vật cưng mới.
Cửa hàng của Octalysis Prime.
Cửa hàng của Octalysis Prime.

Tiến trình trực tiếp dẫn tới một mục tiêu hữu hình

Nếu bạn từng đi du lịch bằng máy bay, bạn có thể đã đạt được điểm trạng thái với hãng hàng không. Những hành khách thường xuyên gắn bó với một hãng hàng không sẽ được cung cấp nhiều thông tin về cách để thăng hạng khách hàng và nhận được ưu đãi từ hãng.
Lưu ý rằng hầu hết các hãng hàng không đều sử dụng hai dạng điểm trạng thái: một là độ dài hành trình, hai là chất lượng hành trình. Với sự tác động của Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi, bạn sẽ càng ngày càng muốn gắn bó với hãng hơn.
Chương trình phần thưởng của Delta Airlines
Chương trình phần thưởng của Delta Airlines

Cách Reddit sử dụng điểm Karma

Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ Reddit vì đã cung cấp một nền tảng cộng đồng chứa đựng hầu hết mọi chủ đề mà bạn có thể nghĩ đến. Cách đội ngũ quản lí thu hút người dùng và nguồn cấp dữ liệu của cộng đồng mà không có quảng cáo hay spam đã giúp Reddit lọt vào top 20 trang web được truy cập nhiều nhất trên internet.
Khi đăng bài trên Reddit, bạn sẽ nhận được 1 điểm Karma. Số Karma sẽ tăng lên nếu mọi người ủng hộ ý kiến của bạn thông qua upvote bài đăng, link hay thậm chí là một bình luận.
Nhận xét từ một người dùng cao cấp (có nhiều điểm Karma) sẽ có tác động khác với một người chơi có cấp thấp hơn. Nghĩa là tôi có thể tin tưởng nhận xét của người dùng này nhiều hơn một chút so với những người dùng khác. Bạn cũng có thể nhấp vào hồ sơ của người dùng để đọc thêm nhận xét trong chủ đề đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên, điều này có thể cho phép bạn đưa ra phán đoán về việc có nên thực hiện lời khuyên đó hay không.

Lao động và Hiệu suất

Điều này có tác dụng gì? Đầu tiên, bạn không thể nhận được trạng thái từ không khí. Địa vị của bạn tăng lên nhờ vào nỗ lực cũng như giá trị của bạn, CỘNG THÊM cách người khác cảm nhận nỗ lực và giá trị đó. Trong quá trình thiết lập Reddit, lao động và hiệu suất của bạn là rất quan trọng.
Tích lũy điểm Karma.
Tích lũy điểm Karma.
Reddit.com sử dụng Reddit Gold, cũng khá hữu ích và đại diện cho hệ thống điểm trạng thái hai cấp (Karma và Gold). Reddit Gold được sử dụng trong chương trình thành viên cao cấp, trở thành quà tặng cho những người dùng có đóng góp to lớn cho cộng đồng.
Nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn về Karma, chúng ta thấy rằng đó là một hệ thống điểm liên quan đến cả hiệu suất lẫn lao động. Các bài viết tốn ít công sức thậm chí còn bị cấm hoặc bị người dùng khác downvote.

Upvote dưới dạng Điểm trạng thái

Nếu bạn đang tìm kiếm một thông tin quan trọng, bạn có thể nhấn chọn "Hàng đầu" trong bộ lọc để hiển thị những bài đăng có lượt upvote cao nhất. Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy cách các thành viên của chủ đề Diplomacy and Fantasy đánh giá giá trị của các bài đăng:
Bài đăng hàng đầu có Upvote cao.
Bài đăng hàng đầu có Upvote cao.

Karma không tương đồng với điểm bài đăng

Để chống lại các bài đăng có chất lượng thấp, Reddit không xếp chung điểm Karma với điểm upvote tổng thể của bài đăng. Từ quan điểm của đơn vị thiết kế Reddit, điều này rất phù hợp với sứ mệnh đã nêu của họ, đặc biệt là liên quan đến kết nối đích thực của con người:
"Reddit là ngôi nhà của hàng nghìn cộng đồng, là nơi khởi đầu của hàng vạn cuộc trò chuyện bất tận và là cơ hội kết nối với những con người đích thực. Cho dù bạn là người yêu thích tin tức nóng hổi, thể thao, giả thuyết về chương trình truyền hình hay yêu thích động vật dễ thương, thì trên Reddit luôn có một cộng đồng dành cho bạn." – redditinc.com
Nếu Reddit thưởng cho các bài đăng có chất lượng thấp, thì những người dùng gắn bó, đam mê, những người mang lại giá trị sâu sắc cho cộng đồng có thể thấy thất vọng và rời khỏi nền tảng.
Trên thực tế, nhiều nhóm chủ đề đã đăng các quy tắc chống lại các bài đăng kém chất lượng và tốn ít công sức. Cách tiếp cận này đã giúp các cộng đồng trên Reddit luôn phù hợp và hữu ích với mọi người.

Cách sử dụng điểm trạng thái

Điểm trạng thái là nền tảng cho nhiều hệ thống vì chúng là một phương tiện trực quan để theo dõi tiến trình của người dùng. Nếu trạng thái mang lại cho hệ thống của bạn nhiều lợi tích, thì Điểm trạng thái có thể tạo ra những hiệu quả ấn tượng.
Hãy sử dụng Điểm Trạng thái một cách khôn ngoan và để chúng cải thiện đáng kể trải nghiệm của bạn, đẩy mạnh Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu và Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ trong người dùng.
Bài viết gốc được đăng tải trên Blog Game hóa: