Khủng hoảng tuổi 25
Viết xuống vậy cho nhẹ lòng hơn và đỡ suy nghĩ thôi, chứ tôi không nghĩ những trải nghiệm của tôi sẽ giúp ích cho người đọc. Vì chính tôi còn đang không hiểu rõ bản thân mình.
Gần đây tôi gặp khủng hoảng tinh thần nhẹ trong cuộc sống. Tôi nghĩ một phần là vì Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của tất cả mọi người, trong đó có tôi. Tôi hiện đang du học ở nước ngoài. Kế hoạch ban đầu của tôi là học tầm 6 tháng để thích nghi với môi trường, sau đó sẽ mua tạm một chiếc xe cũ thôi để che mưa che nắng vì tính tôi vốn là một đứa thích ngao du đây đó, rồi sẽ đi thực tập ở một công ty nào đấy. Nếu may mắn thì thực tập xong sẽ được nhận và ở lại vài năm để làm việc, còn không thì coi như trải nghiệm ở môi trường quốc tế cũng tốt. Sau đó về nước thì sẽ tìm một công việc tốt. Thế nhưng mọi thứ đã đổi hướng vì Covid-19. Gần đây tôi thường phải ở nhà nhiều và làm bài tập. Điều này làm tôi stress kinh khủng. Tình cảnh hiện tại của tôi là thế.
Quay trở lại với tựa đề thì tôi khủng hoảng vì loay hoay 25 tuổi vẫn thấy bản thân chưa đâu vào đâu. Tôi biết mỗi người sẽ có con đường riêng dẫn đến thành công, chỉ cần bạn kiên trì là được. Hãy xem lại bản thân tôi có gì ở tuổi này nào, vì bạn phải hiểu rõ bản thân trước khi đem mình đi so sánh với thị trường (bạn bè, đồng nghiệp...), tuyệt đối KHÔNG được làm ngược lại để tránh đánh mất phương hướng của bản thân. Đi song song với cái bản thân có thì cũng sẽ có cái mình chưa có.
Tôi có:
- Hai năm kinh nghiệm trong ngành HR, tuy chưa thực sự đạt yêu cầu là một specialist ở thị trường VN
- Bằng thạc sĩ ngành QTNNL
- Khả năng anh ngữ đủ dùng ở môi trường quốc tế
- Tuy duy sắc bén và khả năng giao tiếp hiệu quả trong môi trường văn phòng
- Tính cách cầu thị và tham vọng
- Một người luôn đứng sau ủng hộ mình
- Nền tảng tài chính vững chắc từ gia đình
Tôi chưa có:
Một cơ thể săn chắc
- Tôi chưa chạm đến giới hạn của bản thân khi cố gắng đạt được điều mình muốn
- Bước ra khỏi vùng an toàn của mình từ sớm
- Tận dụng triệt để mọi cơ hội để phát triển bản thân
Viết đến đây bỗng dưng tôi nhẹ đầu hẳn, vì tôi nhớ ra bản thân tôi là ai. Tôi có một vấn đề là hay đem bản thân ra so sánh với người ở vị trí cao hơn mình để cố gắng, đôi khi điều đó trở thành con dao hai lưỡi cắn ngược lại. Vì tôi cảm thấy khoảng cách giữa hai bên quá lớn, như một bức tường không thể vượt qua. Mà giả sử có không vượt qua được thì thế nào? Bạn vẫn phải bước tới thôi, bạn vẫn phát triển từng ngày. Có chăng một ngày nào đó nhờ cơ duyên mà bạn nhảy vọt lên thì sao lol. Đùa chút thôi, chứ thực sự là dù họ có cao đến đâu thì mình vẫn phải cố gắng, chứ chả nhẽ bỏ cuộc rồi về lại số không à, ít ra sau này mình còn có cái gì đó hơn con số không. Còn cụ thể tôi so sánh bản thân với ai thì hôm nào tiện tôi sẽ phân tích kỹ hơn.