Mình biết khi đặt tiêu đề như thế này sẽ nhận được những luồn ý kiến trái chiều. Sẽ có người cho rằng mình ích kỉ, chỉ nghĩ tới bản thân. Sẽ có người nói mình không làm tròn bổn phận của một người phụ nữ, vân vân và mây mây. Tuy nhiên thì đây cũng là ý kiến riêng của mình. Mình không nhắm vào một cá nhân hay một tập thể nào, nên cũng đừng ai nhắm vào mình nhé ^^
Ngay từ hồi học cấp 3, mình có vô tình xem một clip sinh nở tự nhiên không che, khoảnh khắc ấy thật sự thiêng liêng, nhưng cái mình chú ý đó là sự đau đớn của người mẹ, và những tổn thương về mặt thể xác (bị lấy dao rạch sống tầng sinh môn) thì mình chịu không nổi, mình bị ám ảnh về việc đó, và mình bắt đầu cảm thấy sợ việc phải sinh nở.
Sau này khi đã đi làm, mình vẫn giữ quan điểm ban đầu là sẽ không sinh con. Không phải đơn giản chỉ vì sợ đau, mà mình dần sợ nhiều thứ khác. Mình sợ nó sinh ra phải hít bầu không khí ô nhiễm, đối diện với bệnh tật, thiên tai. Mình sợ nó sinh ra phải lội những con đường ngập không thấy xe khi triều cường lên. Mình cũng sợ nó sẽ phải trải qua những đau khổ, mất mát mà một con người phải trải qua (thất tình, chứng kiến người thân yêu nhất qua đời, thất nghiệp...). Chắc đọc tới đây bạn sẽ có suy nghĩ "Trời ơi tại sao tiêu cực quá vậy?", nhưng nó chính là những thứ mà chúng ta đang phải đối mặt hằng ngày và trong tương lai.
Có lần mình đọc bình luận của mọi người chỉ trích những cặp vợ chồng không có ý định sinh con, họ nói những lời rất khó nghe, như là "Không có con là đồ ích kỉ". "Không sinh con về sau không ai nuôi", "Cưới chồng không sinh con kiểu gì cũng bị chồng bỏ" vân vân... Mình cảm thấy rất buồn...Vì tại sao những người như mình lại bị gọi là ích kỉ? Một người không muốn làm điều gì đó, nhưng vì định kiến xã hội nên mới phải làm...vậy thì ai mới đúng là người ích kỉ đây?
Về việc sau này không có ai chăm sóc, sống cô độc một mình, mình tin là sau này sẽ phát triển những viện dưỡng lão cao cấp, chỉ cần mình có đủ tiền là được. Và khi đã quán triệt với ý định không sinh con, mình cũng đã lường trước những vấn đề đó và cách giải quyết chúng.
Mong là một ngày nào đó, mọi người sẽ cởi mở hơn về chuyện này, sẽ thông cảm và tránh nói ra những lời làm tổn thương những người có tư tưởng như mình... Theo một cách nào đó, không có con cũng sẽ bị đàm tiếu, kì thị như cách mà mọi người từng kì thị đồng tính.
Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây ^^