Ngày xưa có một người tiều phu chân chất thật thà, ngày ngày vào rừng đốn củi đổi lấy cơm gạo sống qua ngày, cuộc sống bình lặng yên vui. 
Rồi một ngày kia cũng như bao ngày khác, người tiều phu vào rừng đốn củi, trên đường gặp một con chim bạc bị thương, lông vũ toát ra ánh sáng lấp lánh vô cùng đẹp mắt. Người tiều phu vô cùng thích thú, cả đời chưa khi nào gặp con chim đẹp như vậy, thế nên người tiều phu quyết định đem chim bạc về nhà chuyên tâm chăm sóc, chữa trị vết thương cho chim bạc.
Trong quá trình chữa trị vết thương cho chim bạc, mỗi ngày chim bạc đều hót cho người tiều phu nghe. Người tiều phu được chim bạc hót cho nghe tiếng hót trong trẻo, êm dịu mỗi ngày nên rất vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng rồi một hôm, có người hàng xóm thấy vậy mới nói với người tiều phu rằng: “Tôi từng thấy một con chim vàng, nó còn đẹp và hót hay hơn con chim bạc này gấp trăm nghìn lần”. Người tiều phu nghe xong liền nghĩ: “Hóa ra còn có chim vàng nữa”.

Từ đó trở đi, trong lòng ông luôn nghĩ đến chim vàng, không biết chim vàng đẹp ra sao, hót hay như thế nào, người tiều phu không còn lắng nghe chim bạc hót nữa, ngày qua ngày cũng không còn vui vẻ như xưa nữa. Có một hôm, người tiều phu ngồi ngoài cửa, nhìn bóng hoàng hôn phía chân trời xa xăm, nghĩ về vẻ đẹp và tiếng hót của chim vàng, trong lòng khát khao có thể gặp được chim vàng dù chỉ một lần cho biết.
Chim bạc hót xong liền bay lượn quanh người tiều phu ba vòng để cáo biệt. Chim bạc bay về chân trời, đột nhiên người tiều phu phát hiện, dưới ánh chiều tà chiếu rọi, bộ lông vũ của chim bạc đã trở nên tuyệt mỹ vô cùng, toàn thân phát ra ánh vàng kim sáng chói long lanh.
Hóa ra, dưới ánh mặt trời, chim vàng chính là hóa thân của chim bạc, điều mà ông luôn tìm kiếm lâu nay. Người tiều phu lúc này như bừng tỉnh điều gì đó, tuy nhiên mọi chuyện đã quá muộn màng…
Câu chuyện là vậy, nhưng điều đọng lại là khá nhiều...
Trong cuộc sống đôi lúc chúng ta không trân trọng những gì đang có, còn đối với những người đang bên cạnh mình, thương yêu mình thì thờ ơ hay đôi lúc làm đau họ là cách chúng ta thường làm. Cho đến một ngày họ không còn bên ta nữa...
Chẳng hạn như trong tình yêu, mỗi người gặp nhau và bước vào nhau không cần biết bằng cách nào nhưng nó đều là duyên phận, vậy nên hãy biết trân trọng những gì mình đang có đừng để một lúc nào đó khi mất đi người ấy hay tệ hơn là bạn và người ấy không còn ở chung một thế giới nữa mới nhận ra rằng người đó đã bên cạnh ta. Khi người ấy bên cạnh ta chăm sóc, quan tâm chia sẻ với ta thì ta lại ngó lơ, chối bỏ, đôi khi làm đau họ thì một khi người ấy đã rời xa bạn mãi mãi, bạn cũng sẽ không bao giờ có cơ hội gặp được người ấy một lần nào nữa. Trong tình yêu dù là ở bất cứ ở giai đoạn nào của tình yêu ta cũng nên có sự trân trọng nhất định với nó. Đừng đợi đến khi đánh mất rồi mới nhận ra thì đã quá muộn vì bạn và họ đã cách xa nhau cả một thế giới, phải đến ít nhất kiếp sau mới tìm được nhau.
Tục ngữ có câu: “Có không giữ, mất đừng tìm”, chúng ta đừng bao giờ làm những điều gì đó đáng tiếc để phải ôm hận về sau. Hãy trân quý những gì mình đang có, hãy trân quý những điều thực tại, những người bên ta. Hạnh phúc luôn mỉm cười với những người biết trân quý nó.
See you