Không khách quan mà cũng chẳng chủ quan.
Một bài viết ngắn, thẳng thắn về sự khách quan trong tranh luận
Trong các bài viết tranh luận có hai kiểu người mà tôi không thèm đếm xỉa đến quan điểm của họ :

Tranh luận là một nhu cầu thiết yếu nhầm trao đổi kiến thức và phát triển tư duy .
Một là loại lúc nào cũng tự nhận quan điểm của mình là "khách quan" dù luận điểm của họ mang sặc mùi cảm tính và cá nhân. Tôi hay gọi loại người này là " Ngụy khách quan ".
Hai là loại thích dùng lời văn đao to búa lớn, luận điệu hùng hồn nhưng cuối bài lại đề câu "Đây chỉ là một quan điểm chủ quan". Loại này thì rất hay núp bóng "Tự do ngôn luận" để công kích cá nhân người khác.
Điều thú vị ở đây là nhiều khi cả hai loại người này điều cùng là một, ở cuộc tranh luận này thì họ là loại người số một, trong một câu chuyện khác thì là loại số hai. Chính họ nhiều khi cũng chẳng nhận ra.
Khách quan thì rất tốt ... nhưng cũng rất khó.
Một xu hướng tự nhiên của con người chính là tìm kiếm sự đồng thuận. Nếu họ có một quan điểm thì họ thường đi tìm những thông tin cũng cố cho quan điểm đó. Còn để có thể tìm và chấp nhận những quan điểm đối lập thì lại cần đến một sự cố gắng lớn. Ấy vậy mà ta thấy được có những người chỉ có thể chấp nhận những gì thuận theo quan điểm của họ. Người muốn có được sự khách quan trước hết phải cưỡng lại được cái thôi thúc tự nhiên về sự đồng thuận.
Quan điểm chủ quan không nên là "tấm lá chắn" cho công kích cá nhân
" Ngụy biện công kích cá nhân - Ad hominem " là một lỗi kinh điển ở trong nghệ thuật tranh luận. Thay vì tập trung vào chủ đề được bàn luận, người tranh luận lại sỉ nhục, hạ bệ đối tượng tranh luận. Ngày nay khi tự do ngôn luận được khuyến khích, nhiều người lợi dụng sự thiếu rõ ràng trong khái niệm này và dùng nó làm cái cớ cho sự công kích cá nhân.
Khách quan hay chủ quan là do sự đánh giá từ người đọc.
Là một sự lố bịch khi người ta tự kết luận lời mình viết là khách quan hay chủ quan, còn nếu người ta đem cái kết luận đó ra để thuyết phục người đọc thì hẳn là một trò hề.
Người viết đủ phẩm giá, lời lẽ sẽ tự mang tính khách quan
Một người thật sự khách quan thì thường không phải cố tỏ ra như vậy. Họ là những người thành thật một cách tuyệt đối với bản thân mình, tôn trọng sự thật, có một tâm trí cởi mở, một nhận thức sâu sắc và trên hết là lòng dũng cảm. Không phải bởi vì họ không có những quan điểm hay những sở thích riêng. Chỉ là họ có thể tạm thời "cất đi" những định kiến của bản thân mình khi tham gia một cuộc tranh luận. Những người này thường sẵn sàng công nhận những điểm tích cực ngay ở trong những điều mà họ không thích. Khi một người hội tụ đủ những phẩm chất như trên, lời nói của họ tự khắc trở nên khách quan mà không cần phải đưa ra bất cứ kết luận nào về điều đó.

ChubbyBottom
Những phẩm giá này được rèn luyện bằng cách nào ạ ?
- Báo cáo