Không có đam mê chúng ta vẫn sống hạnh phúc? và liệu chúng ta có đang cùng nói về một thứ đam mê?
Thời nay, “đam mê” đã trở thành một từ khóa thời thượng, người người nói về đam mê, nhà nhà nói về đam mê trong các cuộc trò chuyện hay chia sẻ về sự nghiệp, học tập hay một số vấn đề cá nhân nào đó. Thường thì sự đam mê sẽ xuất hiện trong các câu kiểu như “Bạn phải thực sự đam mê điều đó cơ”, “cứ theo đuổi đam mê rồi thành công sẽ đến với bạn”, … Hay nhiều người cũng đặt câu hỏi “nên lựa chọn đam mê hay công việc” hay “Đam mê và công việc nên hai hay là một”.
Đam mê dường như là liều thuốc tiên cho mọi vấn đề của cuộc sống. Bạn đang lạc lối, không biết mình nên làm gì trong cuộc sống và hoang mang vì đó là bạn chưa tìm thấy cho mình một niềm đam mê để thực hiện. Bạn cảm thấy chán chường, cảm thấy vô nghĩa, để không cảm thấy những điều này thì bạn chỉ cần tìm ra đam mê và đi theo chúng, bạn sẽ không còn cảm thấy chán nản nữa. Bạn cảm thấy mình thiếu kỷ luật và cần phải gò mình vào thực hiện một số điều mà bạn nghĩ là tốt hoặc cần được ưu tiên, đôi khi lời khuyên mà bạn nhận được là hãy làm thứ mà bạn cảm thấy đam mê, kỷ luật sẽ không còn là vấn đề nữa. Hãy lắng nghe trái tim mình và bạn sẽ tìm thấy điều mà bạn cần làm.
Hẳn những ví dụ ở trên khá quen thuộc và thường xuyên được nghe tới phải không? Nhưng có vẻ chúng ta đang nói về một thứ đam mê được lý tưởng hóa hoặc chúng ta không nói về sự đam mê mà chỉ đang nói về trạng thái đam mê, trạng thái mà chúng ta cảm thấy sự hào hứng hay phấn khích.
Vậy thì chúng ta nên tìm hiểu thêm về những mặt ẩn khuất mà hiếm khi được làm rõ trong các bài diễn thuyết hay trong các cuộc trao đổi hàng ngày của từ ngữ thời thượng này.
Đam mê không có nghĩa là bạn luôn vui vẻ và không bao giờ thấy chán nản?
Bạn có sự đam mê không có nghĩa là bạn được đảm bảo việc luôn luôn cảm thấy sự vui vẻ, hứng thú và không bao giờ thấy chán. Thực tế, ngay cả thực hiện công việc của mình với sự đam mê nhất thì vẫn có những lúc chúng ta sẽ thấy chán nản, mệt mỏi, thất vọng. Jensen Huang, CEO của NVIDIA, tập đoàn trị giá 3 nghìn tỷ đô, luôn làm việc từ 5 giờ sáng cho tới khuya và 7 ngày một tuần hẳn là một ví dụ phù hợp cho con người tìm thấy và thực hiện công việc vì sự đam mê giống như chúng ta đang đề cập tới phải không. Nhưng chính ông cũng đã phải thừa nhận rằng ông không luôn cảm thấy yêu công việc của mình hay cảm thấy sự vui vẻ, hạnh phúc khi đi làm trong tất cả các ngày. Có những ngày ông cũng phải “chiến đấu” với công việc và thấy sự chán nản.
Bất cứ khi nào bạn làm một thứ nào đó đủ nhiều, cảm giác chối bỏ hành động đó sẽ xuất hiện, bạn cảm thấy không còn hứng thú với những điều bạn làm. Bạn muốn làm một điều gì đó mới lạ thay cho những điều cũ kỹ và khi đó cảm giác nhàm chán hẳn là điều
Đam mê phải lớn lao và đặc biệt?
Qua lăng kính của sự lý tưởng hóa, đam mê thường được gắn với việc sẽ trở thành những điều lớn lao hay đặc biệt kiểu như Steve Job xây dựng nên Apple hay Bill Gates xây dựng nên Microsoft. Hẳn những con người vĩ đại này thường được sử dụng để nói về đam mê.
Nhưng sự thực thì trong cuộc sống cũng có nhiều con người vĩ đại như mẹ hay vợ bạn với đam mê làm bếp. Mục đích của họ đơn giản là làm ra những bữa ăn ngon nhất cho những người thân yêu trong gia đình. Hay cũng có thể là một người với đam mê đọc sách chỉ vì sự tò mò với kiến thức.
Đam mê chỉ có một?
Như mình có nói ở trên, mọi người thường cho rằng nói về đam mê thường mọi người nói về điều gì đó to lớn, phi thường nên hẳn mỗi người chỉ có thể có được một đam mê mà thôi. Nhưng thực ra đam mê có thể nhỏ bé nên mọi người thường có không chỉ một đam mê.
Người ta có thể có vừa đam mê đọc sách, vừa đam mê làm vườn, đam mê với công việc mà họ đang làm, đam mê với nghề tay trái hay một hoạt động xã hội nào đó mà họ đang làm.
Đam mê không thay đổi theo thời gian?
Đam mê thường bị gắn với những điều vĩ đại, phi thường. Mà những điều này luôn cần thời gian nên cũng dễ hiểu khi mọi người cho rằng đam mê là bất biến.
Nhưng thực tế thì đôi khi sở thích của bạn sẽ được phát triển thành một đam mê, nơi bạn sẵn sàng đối phó với khó khăn hay thậm chí chán nản để được thực hiện chúng.
Ngược lại đam mê của bạn cũng có thể bị phai nhạt theo thời gian. Cũng không có gì nghiêm trọng cả, có thể một chương mới của cuộc đời đang đến với bạn và bạn đàn thay đổi để thích nghi hay phát triển hơn nữa.
Đam mê chắc chắn sẽ dẫn bạn đến thành công?
Ah mà cũng còn tùy thành công của bạn là gì, nếu thành công của bạn chỉ đơn giản là làm thật tốt việc mà bạn muốn làm hay đam mê thì hẳn là bạn sẽ đạt được. Nhưng nếu thành công mà bạn mong muốn là thành công theo định nghĩa của xã hội hay đánh giá của xã hội thì có thể đó là một câu chuyện khác.
Chỉ đam mê thôi là chưa đủ, bạn sẽ vẫn cần nhiều thứ khác như kỷ luật, thời gian, … và thậm chí là cả may mắn.
Ngoài ra thì có lẽ là việc biết đủ, nếu bạn đang “thành công” rồi nhưng với bạn như thế là chưa đủ hoặc chưa được “thành công” như người khác mà bạn thấy thì có lẽ đam mê không dẫn tới được thành công rồi.
Không có đam mê thì bạn đang sống một cuộc sống phí hoài?
Không có đam mê thì… cũng chẳng chết ai cả. Không có đam mê không có nghĩa là bạn sẽ có cuộc sống vô nghĩa hay luôn chán nản. Bạn sẽ vẫn cảm nhận được niềm vui hay ý nghĩa trong từng khoảnh khắc của cuộc sống miễn là bạn đủ chú ý tới nó.
Có khi sự thanh thản hay hạnh phúc tới không phải khi bạn đạt được ước mơ hay thực hiện được những điều mà mình đam mê mà lại đến từ một khoảnh khắc bạn chợt dừng lại ngắm nhìn bầu trời xanh ngắt khi đi làm vè.
Mình cũng vậy, mình không nhận thấy mình có niềm đam mê nào cụ thể cả. Có những thứ mình thích và kiên trì với nó, nhưng mình vẫn cảm giác nó chưa phải là cái đam mê mà mọi người đang đề cập tới. Nhưng tốt thôi, với mình mọi thứ vẫn ổn. Mình vẫn thấy có nhiều thứ hay ho để mình có thể làm, trải nghiệm, tận hưởng mỗi ngày và cố gắng làm những thứ mà mình quan tâm tới được tốt hơn mỗi ngày thế là đủ rồi.
Kết
Thực ra bài này cũng không có gì nhiều, chỉ là chút suy nghĩ của mình về đam mê thôi.
Nếu bạn có đam mê, chúc mừng bạn, hãy tận hưởng nó. Nó là liều thuốc tinh thần, một động lực nội tại thúc đẩy chúng ta hành động, học hỏi và cống hiến không ngừng, bất chấp khó khăn và thử thách. Nhưng cũng đừng quá kỳ vọng vào phép màu của đam mê sẽ giúp bạn luôn hạnh phúc và mang lại cho bạn thành công. Sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước mà bạn sẽ phải trải qua.
Nếu bạn không có đam mê cũng không sao cả, nó không phải là thứ bạn buộc phải tìm thấy hay phải có. Nó là thứ gia vị đậm đà của cuộc sống. Nhưng nếu bạn thích ăn nhạt cũng tốt thôi.
Mong là những điều chia sẻ này có thể giúp ích được các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả mọi người!
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại:
- WordPress:https://quanghuypham88.wordpress.com/
- Spiderum: https://spiderum.com/nguoi-dung/Nemo1810