Không ai có lỗi
Bạn có nhớ một cuộc tranh cãi giữa bạn và một người thân trong gia đình, hay người yêu?
Bạn có nhớ một cuộc tranh cãi dữ dội giữa bạn và một người thân trong gia đình, hay người bạn rất yêu?
Bạn còn nhớ được lý do tại sao phải tranh cãi hay không? Lý do đó có đủ lớn để bạn phải chiến đấu hay không? Hay chỉ là một chuyện nhỏ nhặt: một lời nói vô tình, một lần quên hẹn, hay mỗi người nhìn nhận sự việc theo cách khác nhau? Gia đình bạn muốn bạn tìm công việc ổn định, nhưng bạn lại muốn theo đuổi ước mơ trở thành game thủ. Người yêu bạn rất tức giận vì bạn đến trễ hẹn.
Bạn còn nhớ cảm xúc của bạn như thế nào không? Giận dữ, tổn thương, hay bất lực vì không tìm được tiếng nói chung?
Bạn có nghĩ người đó không hiểu mình, không thấu hiểu mình không?
Nếu bạn là một người bình thường, thì có một thống kê vui như sau:
- Trên 8,23 tỷ người, gần như không ai biết bạn là ai, không biết đến sự tồn tại của bạn trên cuộc đời.
- Cả đời bạn tiếp xúc thoáng qua với hàng chục ngàn người lạ.
- Sau đó, giữ lại mối quan hệ ổn định và có kết nối với khoảng 150 người.
- Số lượng người bạn dành nhiều thời gian chỉ khoảng 15–20 người.
- Và nếu may mắn, thì sẽ có khoảng 3–5 người thật sự kiên nhẫn, dành thời gian để hiểu bạn.
Vậy bạn kỳ vọng điều gì khi người khác không hiểu bạn? Khi ngay cả những người bạn dành nhiều thời gian cũng khó có thể hiểu hết bạn?

Khi tranh cãi, mỗi người đều mang trong mình những tổn thương trong quá khứ và những kỳ vọng trong hiện tại. Chúng ta gào thét với nhau qua sự giận dữ, sự khó chịu về các nhu cầu cần được đáp ứng của bản thân.
Nhu cầu an toàn về một công việc ổn định đối với thế hệ trước rất lớn, nó là câu chuyện sinh kế hay sống còn, có thể ảnh hưởng đến cả một gia đình. Câu chuyện một người đi làm nuôi cả nhà thời xưa không thiếu.
Hay như nhu cầu về việc đúng giờ. Bạn có nghĩ sự “đúng giờ” đôi khi không chỉ là đến sớm hay muộn, mà còn là nhu cầu an toàn trong mối quan hệ? Trong quá khứ, có thể người đó đã có những tổn thương về việc phải chờ đợi, chờ người thân đón mà không tới đúng giờ và việc trễ hẹn của bạn làm khơi lại nỗi đau đó.
Mọi người đều có cách hành xử của riêng mình, đều đúng với bản thân họ và đều có lý do để thực hiện như vậy. Chỉ có thể hơi khác lạ so với những người xung quanh mà thôi.
Đôi khi không ai có lỗi cả, chỉ là chúng ta chưa thật sự đủ kiên nhẫn để hiểu chuyện gì đã và đang diễn ra.
Hy vọng cuộc tranh cãi sắp tới, bạn có thể dừng lại một chút và tự hỏi "mình và người kia thật ra đang cần điều gì?"

Sáng tác
/sang-tac