Một năm trước chúng tôi viết "Tình dục và khởi nghiệp"
Tiền đề là: Công nghệ hiện tại và cấu trúc đầu tư mạo hiểm đã bị phá vỡ. Nó thưởng cho số lượng hơn chất lượng, tiêu dùng hơn sáng tạo, nhanh chóng thoát vốn hơn là tăng trưởng bền vững, lợi nhuận của cổ đông hơn là sự thịnh vượng chung. Nó đuổi theo các công ty “kỳ lân” tập trung vào “sự đập bể” hơn là hỗ trợ các doanh nghiệp sửa chữa, vun đắp và kết nối. Sau khi xuất bản bài luận, chúng tôi đã nghe từ hàng trăm nhà sáng lập, nhà đầu tư và những người ủng hộ đồng ý: “Chúng tôi không thể thắng trong trò chơi này”.

Hãy gặp ngựa vằn

Một phong trào khởi nghiệp mới cần 1 biểu tượng mới, đó là lý do chúng tôi sử dụng biểu tượng : con ngựa vằn.
Tại sao lại là ngựa vằn ?
- Để tuyên bố rõ ràng : không giống như kỳ lân, ngựa vằn là có thật.
- Công ty ngựa vằn có 2 màu đen và trắng : vừa có lợi nhuận và vừa cải thiện xã hội. Họ không hy sinh một trong hai.
- Ngựa vằn có tính tương hỗ : bằng cách kết hợp thành 1 nhóm, họ bảo vệ và giữ gìn lẫn nhau. Mỗi nỗ lực cá nhân tập hợp thành kết quả lớn hơn.
- Công ty ngựa vằn được xây dựng bằng sức chịu đựng không gì sánh bằng và hiệu quả về vốn, chỉ cần các điều kiện cho phép họ sống sót.
Bảng dưới đây so sánh một công ty ngựa vằn và người anh em kỳ lân :

Tại sao rất khó để xây dựng các công ty ngựa vằn ?

Từ các cuộc nói chuyện với các cổ đông, chúng tôi tóm lại được các thách thức chung mà công ty ngựa vằn thường gặp phải : 

1. Vấn đề không nằm trong sản phẩm, mà trong quá trình. 

Công nghệ không phải là viên đạn bạc. Xây dựng nhiều hơn không giải quyết được nhưng thách thức lớn nhất chúng ta gặp ngày hôm nay. Vấn đề ở chỗ chúng ta đang không đầu tư vào quá trình và thời gian cần để các tổ chức thích nghi, triển khai và đo lường sự thành công của sáng tạo, hay nói cách khác là các ứng dụng.

2. Công ty ngựa vằn thường được khởi nghiệp bởi phụ nữ và các nhà sáng lập không mang tính đại diện. 

Chỉ có 3% quĩ đầu tư vào phụ nữ, và ít hơn 1% vào người da màu. Mặc dù phụ nữ chiếm 30% doanh nghiệp, họ chỉ nhận được 5% khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và 3% khoản vay từ quĩ đầu tư. Phụ nữ, những người thể hiện tốt hơn 1 cách toàn diện hơn đội ngũ nhà sáng lập toàn đàn ông, nói rằng họ tham gia cuộc chạy đường dài : xây dựng một công ty có lợi nhuận và bền vững. 

3. "Bạn không thể là nó nếu bạn không thể nhìn thấy nó"

Nhìn xa hơn thung lũng Silicon và bạn sẽ thấy các công ty ngựa vằn đầy hứa hẹn. Nhưng các chủ doanh nghiệp hiện tại chưa thấy đủ các bằng chứng rằng họ có cơ hội cao hơn trong thành công về mặt tài chính và được xã hội tôn vinh nếu họ theo đuối thực hành doanh nghiệp bền vững. Họ thiếu những anh hùng để thi đua, nên mặc định họ theo đuổi mô hình tăng trưởng bằng mọi giá. Hãy tưởng tượng nếu mọi quĩ đầu tư có thể phân bổ một tỉ lệ nhỏ vốn cho các công ty ngựa vằn.

4. Ngựa vằn bị kẹt giữa 2 mô hình lỗi thời, phi lợi nhận và vì lợi nhuận. 

Vấn đề : Con gà - Quả trứng. Các nhà đầu tư e dè với các mô hình thay thế chưa được chứng minh, nhưng các công ty không thể chứng minh rằng mô hình của họ hoạt động mà không có cấp vốn thử nghiệm ban đầu. Về mặt luật pháp, thuế, thể chế...chưa có các qui định và sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngựa vằn, chưa có những khoản đầu tư thuộc dạng "50% lợi tức tài chính, 50% tác động xã hội". Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tiềm năng rơi vào tình trạng bó hẹp.

5. Luận điểm đầu tư là thu hẹp bất lợi và không thích rủi ro. 

Hạn chế với các ngành dọc như công nghệ sạch, tài chính vi mô hoặc sức khỏe toàn cầu. Thị trường chưa phát triển hạn chế sự sáng tạo trong các ngành như báo chí, giáo dục. 
Vậy nhà đầu tư sẽ kiếm lời và giảm rủi ro như thế nào ? Cổ phần ? Huy động vốn cộng đồng ? Chúng tôi không có tất cả câu trả lời. Nhưng
 Patagonia, Warby Parker, Zingerman’s, Etsy, Mailchimp, Basecamp, và Kickstarter là sự khởi đầu — nhưng thế giới cần nhiều hơn thế. 

Tạo ra ngựa vằn : Hãy tham gia cùng chúng tôi

Nếu bạn tin rằng công nghệ và vốn có thể làm tốt hơn, nếu bạn đăng xây dựng một công ty ngựa vằn hoặc muốn hỗ trợ không gian phát triển cho ngựa vằn. Hãy cùng tham gia với chúng tôi 

Đây là bài lược dịch từ : Zebras Fix What Unicorns Break
Hoan nghênh các bạn có góp ý hoặc bổ sung để bài được chính xác hơn.